Instagram bị phạt số tiền khổng lồ vì vi phạm quyền riêng tư trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây, Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu (DPC) của Ireland đã công bố một khoản phạt khổng lồ của Instagram - công ty mẹ là Meta vì vi phạm quyền riêng tư của trẻ em. 
Ảnh: Lemonde
Ảnh: Lemonde

Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu (DPC) của Ireland hôm thứ hai cho biết họ đã phạt Instagram số tiền kỷ lục lên tới 405 triệu euro (402 triệu USD) vì vi phạm các quy định về xử lý dữ liệu trẻ em. "Chúng tôi đã thông qua quyết định cuối cùng của mình vào thứ Sáu tuần trước và quyết định đưa ra khoản phạt 405 triệu euro", DPC cho biết trong một tuyên bố. Thông tin chi tiết đầy đủ về quyết định sẽ được công bố vào tuần tới.

DPC đã khởi động một cuộc điều tra vào cuối năm 2020 về cách nền tảng truyền thông xã hội chia sẻ hình ảnh xử lý dữ liệu cá nhân của trẻ em. Cuộc điều tra tập trung vào "tính phù hợp" của cài đặt tài khoản và hồ sơ Instagram cho trẻ em và "trách nhiệm bảo vệ dữ liệu của trẻ em - đối tượng dễ bị tổn thương" của công ty. Cuộc điều tra này được tiến hành theo Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) - điều lệ về quyền dữ liệu của Liên minh Châu Âu có hiệu lực vào tháng 5 năm 2018.

GDPR cung cấp cho các cơ quan quản lý dữ liệu quyền áp dụng các khoản tiền phạt nặng đối với các hành vi vi phạm. Vì Instagram thuộc sở hữu của Meta, có trụ sở chính ở châu Âu tại Dublin, nên UBND sẽ có quyền áp dụng các quy định này.

Được biết, năm ngoái họ đã phạt WhatsApp, cũng thuộc sở hữu của Meta, mức tiền kỷ lục 225 triệu euro vì vi phạm các quy tắc bảo vệ dữ liệu. Meta, công ty sở hữu Facebook, đã bị phạt 17 triệu euro vào tháng 3 cho 12 lần vi phạm dữ liệu.

Nhưng một phát ngôn viên của công ty đã được đài truyền hình nhà nước Ireland RTE trích dẫn cho biết cuộc điều tra trên Instagram "tập trung vào các cài đặt cũ mà chúng tôi đã cập nhật hơn một năm trước". "Kể từ đó, chúng tôi đã phát hành nhiều tính năng mới để giúp giữ an toàn cho thanh thiếu niên và thông tin của họ ở chế độ riêng tư", họ nói thêm. "Bất kỳ ai dưới 18 tuổi đều tự động đặt tài khoản của họ ở chế độ riêng tư khi họ tham gia Instagram, vì vậy chỉ những người họ biết mới có thể xem những gì họ đăng và những người không theo dõi sẽ không thể nhắn tin cho họ". Công ty không đồng ý với cách tính tiền phạt và có kế hoạch kháng cáo, họ nói thêm.

Vẫn chưa có thông tin gì về khoản tiền phạt trên trang web của DPC khi cơ quan này có kế hoạch công bố tất cả các chi tiết vào tuần tới. Trước Instagram, Amazon cũng bị DPC áp dụng khoản phạt lên đến 746 triệu euro cho các hành vi liên quan đến xử lý dữ liệu khách hàng. Ngoài ra, Meta hiện cũng đang đối diện với 6 cuộc điều tra khác với những khoản tiền phạt cao.

Theo Lemonde