Hướng dẫn viên Trung Quốc tại Đà Nẵng thông tin xuyên tạc lịch sử Việt Nam

VietTimes -- Một số hướng dẫn viên được cho là người Trung Quốc đã lập nhóm trên trang mạng xã hội We Chat có tên là  Cao su Aotes thông tin xuyên tạc về cuộc chiến tranh Biên giới của quân tình nguyện Việt Nam, dùng lời lẽ cổ súy hận thù dân tộc giữa 2 nước. 
Tin nhắn trò chuyện của các hướng dẫn viên Trung Quốc hoạt động chui tại Đà Nẵng bị tố là xuyên tạc thông tin du lịch, lịch sử Việt Nam
Tin nhắn trò chuyện của các hướng dẫn viên Trung Quốc hoạt động chui tại Đà Nẵng bị tố là xuyên tạc thông tin du lịch, lịch sử Việt Nam

Theo phản ánh của nhóm hướng dẫn viên người Việt nói tiếng Trung Quốc tại Đà Nẵng, trong thời gian qua, xuất hiện tình trạng một số người Trung Quốc đã lập nhóm trên trang mạng xã hội We Chat có tên là  Cao su Aotes (có địa chỉ tại ngã tư đường Nguyễn Hữu Thọ-Lê Đại Hành, TP. Đà Nẵng) để thông tin về thời gian khách đi và đến cửa hàng.

Trong quá trình nhóm này hoạt động, các cuộc trò chuyện giữa các hướng dẫn viên và nhân viên cửa hàng đã lồng ghép những thông tin xuyên tạc về cuộc chiến tranh Biên giới của quân tình nguyện Việt Nam. Không chỉ vậy, các đối tượng này còn có những lời lẽ kích động hận thù dân tộc giữa 2 nước. 

"Vì mục đích chính đáng ban đầu của các thành viên nhóm này nên em và nhiều hướng dẫn viên khác cũng tham gia để theo dõi các hoạt động của du khách nguời Trung Quốc. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều thành viên trong nhóm này thường xuyên đề cập đến lịch sử, chủ quyền biển đảo không khách quan, thiếu chính xác khiến nhiều anh em hướng dẫn nguời Việt tỏ ra bất bình", một hướng dẫn viên tên H. chia sẻ.

Không chỉ vậy, trong các cuộc nói chuyện với nhau, nhiều hướng dẫn viên người Trung Quốc hoạt động “chui” và cả nhân viên người Trung Quốc trong cửa hàng Aotes thường xuyên đề cập đến những thông tin không khách quan về lịch sử và văn hóa của Việt Nam. 

"Cụ thể, thành viên tên  Hao Qing xuyên tạc:  “Ngày 25/12/1978, Việt Nam phát động cuộc xâm lược toàn diện Campuchia. Đến 8/1990, tổng cộng là 11 năm 8 tháng. Nước này là đối tượng của nhà cầm quyền Việt Nam thực hiện dã tâm thành lập “Liên bang Đông Dương”, bá quyền Đông Nam Á. Với sự dung túng và chi viện của Liên Xô, Việt Nam đã điên cuồng phát động tiến công xâm lược Campuchia. Đối mặt với sự xâm lược này, quân dân Campuchia đã anh dũng kiên trì đấu tranh, tổ chức chiến tranh du kích ở nông thôn. Cuộc kháng chiến lâu dài này làm cho Việt Nam bị sa vào vũng lầy. Cuối cùng không thể rút quân”", một hướng dẫn viên tiếng Trung bức xúc với sự xuyên tạc này tố cáo.

Trong một đoạn trò chuyện khác, một người có tên là Zhong Li Ming, một hướng dẫn viên Trung Quốc hoạt động "chui" đã về nước ngang ngược nói: “Từ trước đến nay, tôi vẫn nói với người Trung Quốc là đừng bao giờ đến Việt Nam, Việt Nam là quốc gia không an toàn”.

Tiếp đó là một tài khoản có tên Candy (người được các hướng dẫn viên xác nhận là đang làm tại cửa hàng Aotes) lại nói: các người hướng dẫn viên người Việt nói tiếng Trung, hướng dẫn nguời Trung Quốc, dùng tiền Trung Quốc, bọn mày vào tiệm cũng là của người Trung Quốc, lúc dẫn đoàn chúng mày cũng nói tiếng Trung Quốc vậy sao còn ghét người Trung Quốc. Biết như vậy tại sao chúng mày còn học tiếng Trung làm gì”.

Ngay sau khi thông tin được phát giác, Sở Thông tin Truyền thông Đà Nẵng cho biết sẽ có phương án kiểm tra và xử lý các vấn đề liên quan đến các nội dung nói trên. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng Đà Năng tiến hành điều tra làm rõ.