Hướng dẫn sử dụng công cụ rà soát mức độ riêng tư mới của Facebook

Với công cụ rà soát nhanh mức độ riêng tư trên đầu bảng tin Facebook có sau vụ Cambridge Analytica, chúng ta có thể dùng để thỉnh thoảng kiểm tra định kỳ.

Trong vụ bê bối rò rỉ thông tin người dùng Facebook vừa qua, ước tính có đến khoảng 87 triệu tài khoản bị lấy dữ liệu trái phép vào kho của công ty khai thác dữ liệu Cambridge Analytica thông qua ứng dụng bên thứ 3 tên là "This Is Your Digital Life". Không chỉ có người trực tiếp dùng ứng dụng này mà ngay cả mạng lưới bạn bè của họ cũng bị ảnh hưởng.

Vì vụ việc này mà CEO Facebook Mark Zuckerberg đã phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ. Bên cạnh đó trên trang cá nhân, Mark Zuckerberg ngay lập tức phải cam kết sẽ thực hiện ít nhất 3 biện pháp để khắc phục tình hình. Biện pháp thứ nhất là Facebook rà soát lại tất cả những ứng dụng bên thứ 3 có dấu hiệu thu thập quá nhiều thông tin người dùng hoặc phát tán, sử dụng sai mục đích thông tin.

Biện pháp thứ hai là Facebook siết chặt lại quyền hạn thu nhận thông tin cá nhân người dùng của ứng dụng bên thứ 3, ví dụ như hủy ngay khả năng truy cập thông tin người dùng của ứng dụng nếu người dùng không sử dụng ứng dụng trong 3 tháng.

Và biện pháp thứ ba chính là mang những công cụ rà soát điều chỉnh mức độ công khai thông tin cá nhân ra ngoài chỗ dễ nhìn thấy trên Facebook, cụ thể là trên đầu News Feed.

Thực tế những thông tin cá nhân đã bị lọt ra ngoài thì người dùng cũng khó "lấy lại", nhưng dù sao sau vụ việc này thì cũng có cái may là chúng ta được nâng cấp hệ thống bảo vệ quyền riêng tư cao hơn. Với công cụ rà soát nhanh mức độ riêng tư trên đầu News Feed, chúng ta có thể thỉnh thoảng kiểm tra định kỳ.

Hướng dẫn kiểm tra nhanh giới hạn chia sẻ thông tin cá nhân trên Facebook

Để rà soát nhanh mức độ riêng tư trên Facebook, chúng ta bấm vào biểu tượng dấu chấm hỏi trên góc News Feed rồi chọn Privacy Check-up. Sau đó chúng ta sẽ lần lượt đi qua các phần rà soát kiểm tra mức độ riêng tư hiện đang cài đặt cho bài viết, rà soát các ứng dụng bên thứ 3 đã từng đăng nhập, và điều chỉnh mức độ riêng tư của thông tin hồ sơ cá nhân.

Ở phần rà soát các ứng dụng bên thứ 3 đã từng đăng nhập, nếu muốn làm kỹ hơn chúng ta có thể xem hướng dẫn ở đây.

Để rà soát nhanh mức độ riêng tư trên Facebook, chúng ta bấm vào biểu tượng dấu chấm hỏi trên góc News Feed rồi chọn Privacy Check-up.

Hãy lần lượt đi qua các phần rà soát kiểm tra, đầu tiên là về mức độ riêng tư hiện đang cài đặt cho bài viết.

Phần hai là rà soát các ứng dụng bên thứ 3 đã từng đăng nhập.

Phần ba là điều chỉnh mức độ riêng tư của thông tin trong hồ sơ cá nhân.

Với công cụ rà soát nhanh mức độ riêng tư trên đầu News Feed, chúng ta có thể thỉnh thoảng kiểm tra định kỳ.

Bên cạnh công cụ kiểm tra nhanh thì chúng ta cũng có thể điều chỉnh mức độ riêng tư cá nhân trong phần Settings => Privacy của Facebook.

Bên cạnh công cụ kiểm tra nhanh thì chúng ta cũng có thể điều chỉnh mức độ riêng tư cá nhân trong phần Settings, hãy bấm mũi tên nhỏ góc trên và chọn Settings.

Vào mục Privacy để điều chỉnh mức độ riêng tư cá nhân.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/the-gioi-so/thu-thuat/huong-dan-su-dung-cong-cu-ra-soat-muc-do-rieng-tu-moi-cua-facebook-166419.ict