Hướng dẫn cách dùng ứng dụng IFTTT trên Android – Công cụ “bá đạo” làm chủ thời gian

VietTimes -- Nếu bạn thực sự muốn làm việc thông minh hơn, muốn tiết kiệm thời gian hiệu quả, việc nắm vững những kiến thức và kỹ năng của ứng dụng  IFTTT chính là chìa khóa tuyệt vời cho bạn. 
Ứng dụng IFTTT. Nguồn: Greenbot
Ứng dụng IFTTT. Nguồn: Greenbot

IFTTT là gì?

IFTTT là viết tắt của cụm từ “If This Than That”, đây là một ứng dụng trực tuyến và hoạt động theo nguyên tắc Nếu … Thì … : có nghĩa Nếu một tác vụ gì đó được đáp ứng Thì một tác vụ khác được thực hiện kéo theo. IFTTT giúp kết nối giữa các ứng dụng và dịch vụ làm cho mọi thứ hoạt động cùng với nhau một cách suôn sẻ.

IFTTT được xây dựng với một số applet, tự động thực hiện các tác vụ cụ thể. Ví dụ:, bạn có thể hướng điện thoại của mình tự động tắt tiếng vào thời gian bạn đi ngủ cụ thể mỗi ngày hay nếu bạn nhận được email thì nó sẽ được gửi trực tiếp lên đám mây.

IFTTT là một dịch vụ miễn phí. Trước tiên bạn cần tải xuống ứng dụng IFTTT và tạo một tài khoản. Bạn  có thể sử dụng tài khoản Gmail hoặc Facebook để đăng nhập vào ứng dụng.

Hướng dẫn cách dùng ứng dụng IFTTT trên Android – Công cụ “bá đạo” làm chủ thời gian ảnh 1

Có 2 cách để tạo chuỗi liên kết trong IFTTT: Tự bạn có thể tạo chuỗi theo ý mình hoặc có thể tải về các công thức (Recipe) được "xào nấu" sẵn trên cộng đồng người dùng. Có một loạt các Applet được đề xuất có chất lượng và chức năng khác nhau. Ngoài ra còn có một số tích hợp IFTTT được nhóm lại từ các dịch vụ như Google Assistant, Alexa và các công cụ hàng ngày như Office 365, Google Drive và Spotify.

Công thức nấu ăn tuyệt vời

Khi bạn bắt đầu sử dụng IFTTT, cách dễ dàng nhất để tìm các Applets mới là xem các nhóm được gợi ý bởi các chuyên gia tại IFTTT.

Hướng dẫn cách dùng ứng dụng IFTTT trên Android – Công cụ “bá đạo” làm chủ thời gian ảnh 2

Khi bạn chọn một ứng dụng hoặc dịch vụ cụ thể, bạn sẽ cần kết nối nó với IFTTT và cấp quyền truy cập. 

Ví dụ: dưới đây là một Applet sao lưu ảnh từ  Facebook vào Google Drive: mỗi khi bạn post một tấm hình mới lên Facebook thì nó sẽ tự động sao lưu vào Google Drive.

Hướng dẫn cách dùng ứng dụng IFTTT trên Android – Công cụ “bá đạo” làm chủ thời gian ảnh 3

- Mở Applet và ấn sang On để bật.

Bên dưới Applet sẽ chỉ cho bạn thời gian tạo applet, lần chạy cuối cùng, số lần chạy,  số lượng người dùng và mục “work with” -  là 2 ứng dụng liên kết với nhau để tạo ra recipe. Ở đây, Applet này sử dụng ứng dụng Facebook và Google Drive.

Hướng dẫn cách dùng ứng dụng IFTTT trên Android – Công cụ “bá đạo” làm chủ thời gian ảnh 4

Người dùng có thể lên website www.ifttt.com để tạo các công thức, sau đó điện thoại của bạn sẽ tự động lấy về và sử dụng. Hiện IFTTT hỗ trợ tạo các liên kết giữa 167 Channels (bao gồm các phần mềm và các dịch vụ online) phổ biến như Gmail, Dropbox, Google Drive, Flickr, 500px, Evernote, Instagram, Facebook, Tweeter, Tumblr, Youtube...

-  Truy cập vào www.ifttt.com đăng nhập account cho đồng bộ với ứng dụng trên điện thoại. Hoặc bạn có thể liên kết tới trang chủ của IFTTT trực tiếp trên điện thoại trong mục My Applets ấn vào dấu +Build on the platform as the Maker.

Hướng dẫn cách dùng ứng dụng IFTTT trên Android – Công cụ “bá đạo” làm chủ thời gian ảnh 5

Ứng dụng sẽ yêu cầu tùy chỉnh tài khoản.

Hướng dẫn cách dùng ứng dụng IFTTT trên Android – Công cụ “bá đạo” làm chủ thời gian ảnh 6

-  Ấn Continue.

-  Dưới đây là giao diện của IFTTT trên điện thoại di động. 

Hướng dẫn cách dùng ứng dụng IFTTT trên Android – Công cụ “bá đạo” làm chủ thời gian ảnh 7

Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sao lưu ảnh mới đăng từ Facebook vào Google Drive

-  Bạn ấn New Applet.

-  Tiếp theo chọn "Facebook" làm đối tượng Trigger (điều kiện để kích hoạt hành động, khi điều kiện được thỏa mãn thì hành động được thực hiện). 

Hướng dẫn cách dùng ứng dụng IFTTT trên Android – Công cụ “bá đạo” làm chủ thời gian ảnh 8

-  Vào “please select” sẽ có một loạt lựa chọn tùy ý. Chọn "New photo post by you", điều này có nghĩa với bất kì tấm ảnh nào bạn vừa post lên trên Facebook thì lệnh IF sẽ được kích hoạt.

-  Sau đó ở mục “Add action” (Action: hành động xảy ra khi trigger được kích hoạt), chọn ứng dụng liên kết làm đối tượng THAT là Google Drive. Chọn "Upload file from URL"

Hướng dẫn cách dùng ứng dụng IFTTT trên Android – Công cụ “bá đạo” làm chủ thời gian ảnh 9

-  Bên dưới, bạn có thể chọn thêm mục “Add action” nữa

Bạn cần thêm tên và mô tả cho Applet bằng cách điền vào hai ô bên dưới (bắt buộc).

Hướng dẫn cách dùng ứng dụng IFTTT trên Android – Công cụ “bá đạo” làm chủ thời gian ảnh 10

Mục Applet service, bạn chọn logo hiển thị cho Applet.

-  Cuối cùng ấn Save để lưu lại. Bạn có thể chỉnh sửa lại các Applets đã tạo bằng Edit, Delete (xóa) hoặc Publish để chia sẻ với cộng đồng sử dụng IFTTT.

Hướng dẫn cách dùng ứng dụng IFTTT trên Android – Công cụ “bá đạo” làm chủ thời gian ảnh 11

IFTTT được xem là công cụ cực bá đạo có thể giúp bạn tự động hóa các công việc hàng ngày. Với IFTTT, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và không phải thực hiện các công việc lặp đi lặp lại. Hàng trăm công thức có sẵn đã được cộng đồng xây dựng, bạn có thể lựa chọn chúng giúp công việc của bạn được thuận tiện hơn, bạn còn có thể tạo thêm các công thức để hỗ trợ nhu cầu sử dụng của chính bản thân, điều này giúp tiết kiệm thời gian để kiểm tra điện thoại hoặc giảm thời gian bạn “lang thang” trên điện thoại. Càng biết cách linh hoạt với ứng dụng, bạn sẽ càng mất ít thời gian hơn để lấy smartphone ra khỏi túi. 

Bài viết trên đây chỉ là một phần rất nhỏ trong kho tính năng tiện ích và hữu dụng của IFTTT. IFTTT còn rất nhiều điều mới mẻ đang chờ bạn khám phá.