Huawei xác nhận bán Honor

Huawei xác nhận đã bán toàn bộ mảng kinh doanh smartphone Honor cho một liên doanh mới thành lập tại Trung Quốc.

Huawei xác nhận bán Honor

Huawei xác nhận bán Honor

Trong tuyên bố ngày 16/11, Huawei cho biết đã bán Honor cho liên doanh gồm 30 đại lý, nhà phân phối và doanh nghiệp, trong đó có nhà mạng China Telecom và một số đơn vị được chính phủ hậu thuẫn, như Shenzhen Zhixin - một tập đoàn chuyên về phát triển thành phố thông minh có trụ sở tại Thâm Quyến.

Liên doanh mới sẽ kiểm soát toàn bộ Honor. Huawei sẽ không sở hữu cổ phần nào, cũng như không còn tiếng nói trong công ty này.

Huawei xác nhận bán Honor ảnh 1
Honor không còn là công ty con của Huawei.

Huawei thừa nhận quyết định bán Honor được đưa ra do áp lực từ sự thiếu hụt phần cứng, phần mềm trong việc sản xuất và kinh doanh smartphone. Đồng thời, việc bán Honor cũng "đảm bảo sự tồn tại" cho chính công ty này.

Giá bán Honor đã không được công bố. Tuy nhiên, theo Reuters, mức giá có thể vào khoảng 100 tỷ nhân dân tệ (15,2 tỷ USD). Theo các bên liên quan, thương vụ "không ảnh hưởng đến vị trí và công việc của đội ngũ điều hành và nhân viên". 7.000 nhân viên của Honor sẽ tiếp tục làm việc dưới sự quản lý của công ty mới.

Huawei đang bị Mỹ áp dụng hàng loạt lệnh cấm. Tuy nhiên, giới phân tích đánh giá chính quyền Mỹ sẽ không có lý do gì để áp dụng các biện pháp trừng phạt với Honor sau khi hãng này tách khỏi Huawei.

Canalys ước tính Honor chiếm 26% trong số 51,7 triệu điện thoại thông minh Huawei bán ra trong quý trước, tương đương với 13,4 triệu chiếc. Hãng này sẽ sớm trở thành thương hiệu điện thoại thông minh lớn thứ tám trên thế giới, xếp trên Motorola và LG, sau Realme và Oppo, sau khi tách khỏi Huawei.

Theo VnExpress