Huawei sẽ thương mại hoá 5G vào năm 2020

VietTimes -- Huawei là nhà cung cấp giải pháp ICT đầu tiên hoàn thành toàn bộ giai đoạn hai của cuộc thử nghiệm R&D công nghệ 5G do Nhóm Thúc đẩy IMT-2020 (5G) tổ chức. Các kết quả đạt được trong quá trình thử nghiệm diễn ra tại Triển lãm PT/Expo Trung Quốc 2017.

Huawei đạt được kết quả thử nghiệm sóng vô tuyến tốt nhất, dẫn đầu trong ngành. Ảnh: K.Long.

Huawei đạt được kết quả thử nghiệm sóng vô tuyến tốt nhất, dẫn đầu trong ngành. Ảnh: K.Long.

Huawei đạt được kết quả thử nghiệm sóng vô tuyến tốt nhất để bảo đảm vị trí dẫn đầu trong ngành. Sử dụng băng thông 200 MHz trên băng tần C, tốc độ đỉnh trạm đường tải xuống đã vượt quá 32 Gbps. Huawei giả định một sáng kiến để tích hợp tất cả các công nghệ vô tuyến mới (New Radio - NR) chủ chốt 5G. Các công nghệ này bao gồm f-OFDM, cấu trúc khung mới, mã code mới (chẳng hạn như Polar Code), các bộ tham số mới, Massive MIMO và SCMA. Sự dẫn đầu mạnh mẽ trong cuộc thử nghiệm giai đoạn hai một lần nữa lại chứng tỏ lợi thế vượt trội của Huawei trong đổi mới kỹ thuật. Điều này đã được kết hợp với việc xác nhận thành công các công nghệ cốt lõi dựa trên các kết quả của thử nghiệm pha đầu tiên, và sau đó được kết hợp vào trong các tiêu chuẩn 3GPP.

Huawei sẽ thương mại hoá 5G vào năm 2020 ảnh 1

Hệ thống mạng lõi và mạng truy cập theo định hướng 5G lần đầu tiên đã vượt qua cuộc thử nghiệm và đánh giá. Trong cuộc thử nghiệm giai đoạn 2, Huawei là công ty đầu tiên cung cấp các lớp cắt mạng phân lập tổng thể (E2E) từ 5G NR đến các mạng sử dụng một bộ cơ sở hạ tầng viễn thông. Lớp cắt mạng giúp tạo ra băng thông cực lớn, độ tin cậy cao, độ trễ thấp và kết nối đại chúng. Các kết quả kiểm thử đã vượt xa các yêu cầu 5G của nhiều chuyên ngành dọc, do ITU xác định.

Huawei cho hay họ đang chủ động khám phá các dịch vụ quan trọng trong cuộc thử nghiệm R&D công nghệ 5G, trong đó có việc hợp tác với các chuyên ngành để áp dụng 5G cho các ứng dụng điều khiển xe và thiết bị bay (drones) không người lái, các cuộc gọi holographics, sản xuất thông minh và các trường hợp ứng dụng khác. Các kết quả thử nghiệm giai đoạn 2 của điện toán biên di động 5G (Mobile Edge Computing - MEC) cho thấy 5G sẽ giúp các nhà khai thác cung cấp các ứng dụng thông minh mới, chẳng hạn như tại khu liên hợp, sân vận động, và môi trường văn phòng.

Các quy trình thử nghiệm R&D của công nghệ 5G của Trung Quốc lần đầu tiên bắt đầu vào năm 2016 và sẽ tiếp tục đến cuối năm 2018. Các thủ tục này bao gồm ba giai đoạn xác định, trước tiên là các công nghệ cốt lõi 5G mục tiêu, sau đó là các giải pháp công nghệ 5G và cuối cùng là toàn bộ hệ thống 5G. Trong hai năm vừa qua, Huawei đã đạt được những thành tích đáng kể trong cả các cuộc thử nghiệm giai đoạn đầu và giai đoạn hai, và các nỗ lực tiếp theo sẽ tập trung vào việc xác định hệ thống 5G để chuẩn bị cho việc triển khai 5G thương mại vào năm 2020.