Huawei sắp hết cửa bán thiết bị 5G tại Nhật Bản?

VietTimes – Ngày 11/4, Nhật Bản đã chính thức công bố kế hoạch phân bổ phổ tần 5G cho các nhà khai thác trong nước, để chuẩn bị cho dịch vụ 5G thương mại ra mắt vào Q2/2020.
Ảnh minh họa: Telecom Review
Ảnh minh họa: Telecom Review

Theo Reuters, NTT Docomo, KDDI, SoftBank Corp và Rakuten Inc là 4 nhà mạng Nhật đã nhận được phổ tần viễn thông.

5G là thế hệ tiếp theo của công nghệ viễn thông di động, hứa hẹn tăng tốc độ truyền tải dữ liệu gấp 20 lần so với mạng 4G. 5G được coi là xương sống để các quốc gia phát triển những công nghệ mới như: xe tự hành, thành phố thông minh, AR/VR và trí tuệ nhân tạo.

Hiện tại, Nhật Bản đang để các nước khác như Hàn Quốc, Mỹ hay Trung Quốc vượt qua trong cuộc đua ra mắt dịch vụ 5G thương mại.

Phát biểu ngày 11/4, đại diện Bộ viễn thông Nhật Bản đã công bố một số tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn thông tin quốc gia, bao gồm quy trình đối phó với các rủi ro trong chuỗi cung ứng.

Reuters nhận định các tiêu chuẩn này là một phần nỗ lực của chính phủ Nhật Bản hạn chế sử dụng thiết bị viễn thông do công ty Trung Quốc như Huawei Technologies và ZTE Corp sản xuất vì lo ngại về rủi ro an ninh.

Năm ngoái, Nhật Bản đã ngăn chặn giao dịch giữa chính phủ và các nhà cung cấp Trung Quốc thông qua việc loại bỏ Huawei và ZTE khỏi danh sách nhà cung cấp khi mua sắm công.

Các nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn của Trung Quốc, đặc biệt là Huawei và ZTE, đang phải chịu sự giám sát chặt chẽ từ Washington. Đối với trường hợp của Huawei, chính phủ Mỹ tin rằng Bắc Kinh có thể sử dụng những công ty này cho mục đích gián điệp.

NTT Docomo đã hợp tác với Ericssons trong một số thử nghiệm 5G. Ảnh: IDG
NTT Docomo đã hợp tác với Ericssons trong một số thử nghiệm 5G. Ảnh: IDG

Bên cạnh đó, 4 nhà mạng Nhật tiết lộ sẽ đầu tư dưới 1,7 nghìn tỉ Yen (tương đương 15,29 tỉ USD) để xây dựng cơ sở hạ tầng trong vòng 5 năm tới. Được biết, khoản chi phí đầu tư ước tính này có thể thay đổi theo thời gian.

Các công ty khai thác dịch vụ viễn thông Nhật Bản, cũng như trên toàn thế giới, đang phải chịu áp lực từ chính phủ về việc giảm phí thuê bao cho người tiêu dùng. Nhà mạng Rakuten đang lên kế hoạch giảm giá các dịch vụ 4G từ tháng 10, động thái cho thấy quyết tâm tăng sức cạnh tranh về giá.

Theo Reuters