CEO Huawei, Richard Yu đặt mục tiêu vượt qua Samsung vào cuối năm 2020

VietTimes – Nhà sản xuất Trung Quốc, Huawei đã là tâm điểm của truyền thông trong vài tháng qua, từ bê bối an ninh tại Mỹ tới màn ra mắt ấn tượng của flagship mới P30 Pro. Tờ BILD (Đức) đã có cuộc trao đổi với Giám đốc điều hành mảng di động Huawei Richard Yu. Tại trụ sở công ty ở Thâm Quyến, ông Yu tiết lộ tầm nhìn của Huawei về công nghệ 5G và tương lai của ngành smartphone.
Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters

- BILD: Smartphone tầm trung đang trở nên ngày càng tốt hơn. Vậy theo ông, phân khúc smartphone cao cấp sẽ tồn tại trong bao nhiêu lâu nữa?

CEO Huawei Richard Yu: Hãy so sánh với thị trường xe hơi, nơi mà những sản phẩm tầm trung cũng đắt hơn smartphone của chúng tôi gấp nhiều lần, bất chấp smartphone rất quan trọng trong cuộc sống hiện đại.

Ngược lại, người dùng luôn muốn trải nghiệm nhiều hơn. Chúng tôi sẽ sớm ra mắt Mate X với màn hình có thể gập lại. Ban đầu, giá của Mate X sẽ cao hơn đáng kể so với thiết bị đắt nhất của chúng tôi hiện nay.

- BILD: Vậy ông có lo lắng rằng Mate X có thể gây sụt giảm doanh số của các mẫu flagship khác của công ty hay không?

CEO Huawei Richard Yu: Không phải ai cũng đủ khả năng chi hơn 2.000 EUR cho một chiếc Mate X. Nhiều người lại muốn tìm cho mình một chiếc smartphone tốt và có mức giá phải chăng hơn. Mẫu P30 Pro mà chúng tôi vừa giới thiệu mới thực sự dành cho thị trường đại chúng, còn Mate X nhắm tới phân khúc khách hàng cao cấp nhất.

CEO Richard Yu xuất hiện trong buổi lễ bộ ba P30, P30 Lite và P30 Pro tại Paris. Ảnh: TheEconomicTimes
CEO Richard Yu xuất hiện trong buổi lễ bộ ba P30, P30 Lite và P30 Pro tại Paris. Ảnh: TheEconomicTimes

- BILD: Khó khăn lớn nhất mà các nhà phát triển Huawei phải vượt qua khi chế tạo ra Mate X là gì?

CEO Huawei Richard Yu: Thiết kế gấp. Màn hình có thể chịu được 100.000 lượt gấp. Vì vậy, nếu bạn đóng/mở điện thoại 100 lần mỗi ngày, nó sẽ hoạt động ổn định trong vòng 3 năm. Nhưng chúng tôi ước tính mỗi người dùng chỉ mở smartphone 50 lần mỗi ngày.

Ngoài ra, việc chế tạo bản lề cũng rất khó vì có tới 100 thành phần trong đó. Samsung thiết kế smartphone gập vào trong nên phần bản lề dễ chế tạo hơn. Còn nếu muốn sao chép thiết kế của chúng tôi thì các công ty sẽ phải mất cả năm.

- BILD: Liệu công nghệ smartphone màn hình gập có trở nên rẻ hơn trong tương lai?

CEO Huawei Richard Yu: Hoàn toàn đúng. Chúng tôi càng sản xuất nhiều thì giá thành của thiết bị lại càng rẻ. Trong năm tới, smartphone gập của chúng tôi có thể sẽ xuất hiện trên thị trường đại chúng, với giá bán chưa tới 1.000 USD.

- BILD: Ông nhận định đâu là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Huawei hiện nay? Đó có phải là các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc như Oppo hay Vivo hay không?

CEO Huawei Richard Yu: Đó chỉ là những công ty nhỏ và không được đầu tư nhiều để phát triển nên chỉ có thể sao chép công nghệ. Đối thủ cạnh tranh chính của chúng tôi vẫn là Samsung và Apple vì họ có thể mang tới sự đổi mới.

CEO Richard Yu tiết lộ Huawei có thể ra mắt mẫu smartphone gập với giá dưới 1.000 USD vào năm sau. Ảnh: TheVerge
CEO Richard Yu tiết lộ Huawei có thể ra mắt mẫu smartphone gập với giá dưới 1.000 USD vào năm sau. Ảnh: TheVerge

- BILD: Ông dự đoán công nghệ 5G sẽ thay đổi thị trường smartphone như thế nào?

CEO Huawei Richard Yu: Tốc độ kết nối tăng lên đồng nghĩa với việc sử dụng các dịch vụ dễ dàng hơn, đặc biệt hiệu quả từ các dịch vụ dựa trên A.I. và Cloud sẽ được cải thiện rất nhiều. Bên cạnh đó, màn hình smartphone cần phải lớn hơn. Vì vậy, chúng ta sẽ sớm được chứng kiến một mẫu điện thoại hiển thị hình ảnh ở chất lượng 4K hay 8K.

- BILD: Được biết, Huawei đang phát triển một hệ điều hành riêng. Vậy ông có thể tiết lộ hệ điều hành đó bao giờ mới chính thức hoạt động?

CEO Huawei Richard Yu: Hiện chúng tôi đang rất hài lòng với Windows và Android. Hệ điều hành riêng của chúng tôi chỉ là giải pháp dự phòng. Một giải pháp bảo đảm trong trường hợp chúng tôi không được quyền sử dụng 2 hệ điều hành này, ví dụ nếu chính phủ Mỹ ban hành lệnh cấm.

- BILD: Cá nhân ông bình luận thế nào về cáo buộc của Mỹ cho rằng Huawei đã thực hiện nhiệm vụ gián điệp cho Bắc Kinh?

CEO Huawei Richard Yu: Cáo buộc hoàn toàn vô căn cứ. Chúng tôi có tiêu chuẩn an toàn rất cao dành cho thiết bị. Và về mặt kỹ thuật, bạn không thể theo dõi những loại thiết bị này.

Theo Business Insider