Huawei kiện Verizon vì vi phạm bằng sáng chế

VietTimes – Ngày 6/2, Huawei đã đệ đơn kiện Verizon lên các tòa án quận Đông và Tây Texas. Huawei yêu cầu Verizon bồi thường vì đã sử dụng những công nghệ đã được cấp bằng sáng chế tại Hoa Kỳ của mình.
Huawei đang đệ đơn kiện Verizon (ảnh: trade99)
Huawei đang đệ đơn kiện Verizon (ảnh: trade99)

Tiến sĩ Song Liuping, Giám đốc Pháp lý của Huawei cho biết: "Các sản phẩm và dịch vụ của Verizon đã được hưởng lợi từ công nghệ được cấp bằng sáng chế mà Huawei đã phát triển qua nhiều năm nghiên cứu và phát triển".

Được biết, trong 10 năm qua Huawei đã chi hơn 70 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển, chiếm từ 10-15% tổng doanh thu hàng năm. Điều này đã mang lại hơn 80 nghìn bằng sáng chế trên toàn thế giới, trong đó có hơn 10.000 bằng sáng chế được cấp ở Hoa Kỳ.

Trước khi nộp đơn kiện tại Texas, Huawei đã đàm phán với Verizon trong một khoảng thời gian đáng kể, trong thời gian đó, công ty đã cung cấp một danh sách chi tiết các bằng sáng chế và bằng chứng thực tế về việc Verizon sử dụng bằng sáng chế của Huawei. Hai bên đã không thể đạt được thỏa thuận về các điều khoản cấp phép.

Ông Song Liuping nói về vụ kiện Verizon: "Chúng tôi đầu tư mạnh mẽ vào R&D vì chúng tôi muốn cung cấp cho khách hàng của mình các giải pháp viễn thông tốt nhất có thể. Chúng tôi chia sẻ những đổi mới sáng tạo này với ngành công nghiệp rộng lớn hơn thông qua các thỏa thuận cấp phép”.

"Trong những năm qua, chúng tôi đã đàm phán thành công các thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế với nhiều công ty. Khi không thể đạt được thỏa thuận, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài tìm kiếm một biện pháp pháp lý. Đây là thông lệ phổ biến trong ngành. Huawei chỉ đơn giản yêu cầu Verizon tôn trọng đầu tư vào nghiên cứu và phát triển của Huawei bằng cách trả phí cho việc sử dụng bằng sáng chế của chúng tôi, hoặc không sử dụng chúng trong các sản phẩm và dịch vụ của họ".

Tiến sĩ Song Liuping cho biết, trong hơn hai thập kỷ qua, Huawei đã tham gia vào các cuộc đàm phán cấp phép rộng rãi với các chủ sở hữu bằng sáng chế lớn trong ngành viễn thông, ký kết hơn 100 thỏa thuận cấp phép với các nhà cung cấp ICT lớn ở Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Kể từ năm 2015, Huawei đã nhận được hơn 1,4 tỷ USD phí bản quyền sáng chế. Đến nay, công ty cũng đã trả hơn 6 tỷ USD cho việc sử dụng hợp pháp các công nghệ được cấp bằng sáng chế được phát triển bởi các đồng nghiệp trong ngành. 80% phí giấy phép này đã được chuyển đến các công ty ở Hoa Kỳ.