Huawei dừng sản xuất smartphone sau khi bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen

VietTimes – Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cho biết Huawei đã ngừng sản xuất điện thoại thông minh. Đây là một nỗi thất vọng lớn nếu biết rằng cách đây không lâu Huawei từng tuyên bố sẽ trở thành nhà sản xuất điện thoại thông tin số 1 thế giới vào năm 2020.
(ảnh Kevin Frayer/Getty Images)
(ảnh Kevin Frayer/Getty Images)

Báo Bưu điện Buổi sáng Hoa Nam (SCMP) đưa tin Foxconn đã dừng dây chuyền sản xuất điện thoại của Huawei. Foxconn là công ty Đài Loan, chuyên gia công lắp ráp điện thoại cho các hãng lớn trong đó có Apple, Huawei và Xiaomi.

SCMP cho biết nguồn tin mà họ có được là từ “những người giấu tên trong nội bộ Foxconn”. Việc dừng sản xuất là tất yếu bởi các nhu cầu cho điện thoại Huawei đã giảm mạnh trong thời gian gần đây.

“Với diễn biến mới hiện nay, còn quá sớm để nói chúng tôi có thể đạt được mục tiêu hay không”, ông Zhao Ming, Chủ tịch của Honor – một công ty con của tập đoàn Huawei, chia sẻ với các phóng viên về mục tiêu đánh bại Samsung để trở thành nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới.

Hồi đầu năm nay, khi chưa bị ảnh hưởng bởi thương chiến Mỹ - Trung, doanh số điện thoại thông minh toàn cầu của Huawei đã tăng 17,5% trong quý I/2019, vượt hơn so với mức 10,5% cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu từ Gartner.

Huawei gần đây thông báo rằng họ đang phát triển hệ điều hành riêng và một kho ứng dụng riêng để đối phó với lệnh hạn chế thương mại từ chính quyền Tổng thống Trump và các công ty công nghệ lớn.

Danh sách đen thương mại mà Huawei có tên trong đó đã khiến cho người khổng lồ viễn thông Trung Quốc không thể mua dịch vụ và linh kiện từ các công ty Mỹ. Việc không thể tiếp cận được với sản phẩm phần cứng và phần mềm từ Google, Qualcomm và ARM thực sự làm Huawei điêu đứng.

Huawei đang nằm giữa hai làn đạn trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Vào ngày 10/5/2019, Tổng thống Trump tuyên bố chấm dứt các cuộc đàm phán chính thức, tăng thuế quan lên mức 25% đối với 200 tỷ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trung Quốc sau đó đáp trả bằng việc tăng thuế đối với 60 tỷ hàng hóa nhập khẩu từ Hoa Kỳ. Cách đây vài ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Hoa Kỳ “khủng bố kinh tế” và khẳng định Trung Quốc “không sợ”.

Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng