Huawei đề xuất triển khai Trung tâm Đổi mới sáng tạo 5G tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Lãnh đạo Huawei đề xuất thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo 5G ở Việt Nam để ươm tạo hệ sinh thái 5G, kiếm tiền từ 5G sau khi xây dựng mạng lưới 5G, hỗ trợ cuộc sống của người dân. 

Ngày 22/3/2024, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng có buổi làm việc với ông Lâm Bách Phong, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Chủ tịch Huawei châu Á – Thái Bình Dương.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, năm 2024 là năm Việt Nam sẽ thương mại hoá 5G trên quy mô toàn quốc. Tuy hơi chậm nhưng lại có lợi thế của người đi sau, khi mà có thể học hỏi kinh nghiệm của người đi trước, giá thiết bị cũng rẻ hơn so với cách đây 4 năm.

Bộ trưởng cũng nêu rõ, các thiết bị 5G vào thị trường Việt Nam phải được kiểm chuẩn, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về an ninh mạng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng đã đề nghị Huawei chia sẻ kinh nghiệm về tạo nguồn doanh thu, về các mô hình kinh doanh mới, về các trường hợp đã sử dụng 5G tại các quốc gia trên thế giới mà Huawei đang hoạt động kinh doanh.

huawei-3-8365-6804.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc

Bộ TT&TT ủng hộ Huawei hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực ICT với các trường đại học ở Việt Nam, trong đó có Học viện công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT), đại học hàng đầu của Việt Nam về đào tạo nhân lực ICT. Huawei cũng có thể hợp tác với PTIT triển khai hợp tác trung tâm đổi mới sáng tạo (ĐMST) 5G để sinh viên có thể tiếp cận với công nghệ 5G sớm nhất.

Trao đổi với Bộ trưởng, ông Lâm Bách Phong bày tỏ mong muốn hỗ trợ Việt Nam thương mại hóa 5G. Cụ thể, Huawei có thể tổ chức các hội thảo, workshop để chia sẻ kinh nghiệm từ các bài học thành công khi triển khai 5G trên toàn cầu. Tập đoàn cũng sẽ kết nối với các nhà mạng trên khắp thế giới để chia sẻ với Việt Nam.

z5276378253253-52fdc4f1d728ff6667af5fcaac3c7b05-2970-6855.jpg
Ông Lâm Bách Phong và Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại cuộc làm việc.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch Huawei đề xuất xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo 5G tại Việt Nam, giới thiệu tiêu chuẩn kiểm thử 5G và phòng lab, hỗ trợ đào tạo nhân lực số. Mục tiêu của Trung tâm Đổi mới sáng tạo là ươm tạo hệ sinh thái 5G, kiếm tiền từ 5G sau khi xây dựng mạng lưới 5G, hỗ trợ cuộc sống của người dân. Huawei mong muốn mang kinh nghiệm xây dựng 5G trên toàn cầu đến Việt Nam để giúp xây dựng mạng 5G tốt nhất trong thời gian ngắn nhất.

Cuối buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cảm ơn Huawei đã tham gia phát triển hạ tầng viễn thông Việt Nam trong hơn 25 năm hoạt động. Bộ trưởng hi vọng Huawei tiếp tục làm việc với doanh nghiệp trong nước để đổi mới mô hình hợp tác, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển cả hạ tầng và ứng dụng trong cuộc sống.