Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ Mỹ đầu tư vào Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Nêu mong muốn mỗi doanh nghiệp, tổ chức, mỗi người dân có 1 trợ lý ảo riêng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ Mỹ đầu tư vào Việt Nam để cùng phát triển mạnh mẽ thị trường tiềm năng này.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trao đổi tại buổi làm việc
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trao đổi tại buổi làm việc

Thông tin được trao đổi tại buổi làm việc mới đây của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) do ông Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC, nguyên Đại sứ Mỹ tại Việt Nam làm Trưởng đoàn.

Trong bối cảnh Việt Nam và Mỹ vừa chính thức nâng cấp quan hệ lên mức Đối tác chiến lược toàn diện, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định Việt Nam là một trong những quốc gia cởi mở về vấn đề xây dựng thể chế, sẵn sàng lắng nghe ý kiến đóng góp từ các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nước ngoài.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao việc đối thoại thường xuyên của USABC với Bộ Thông tin và Truyền thông trong thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh Bộ sẵn sàng lắng nghe các kiến nghị, khó khăn của USABC để cùng trao đổi, tháo gỡ các vướng mắc, tăng cường và thúc đẩy hoạt động của doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam.

Trao đổi cụ thể về các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như hợp tác công nghiệp công nghệ số và công nghiệp bán dẫn; chuyển đổi số; phát triển trí tuệ nhân tạo (AI); chính sách quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng...đại diện các doanh nghiệp Mỹ khẳng định tầm quan trọng và sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ số, công nghiệp ICT. Đại diện đoàn làm việc cho biết sẽ tiếp tục đầu tư, phát triển tại Việt Nam đồng thời bày tỏ mong muốn hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam trong việc phát triển chuỗi cung ứng bền vững.

20240322-ta4-6740-4161.jpg
Ông Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC

Thay mặt đoàn doanh nghiệp USABC, ông Ted Osius tin tưởng rằng với tiềm lực sẵn có cùng cơ chế cởi mở, Việt Nam là thị trường tiềm năng thu hút đầu tư, phát triển lâu dài và bền vững của các doanh nghiệp Mỹ nói riêng và thế giới nói chung trong lĩnh vực công nghệ số.

Cảm ơn ý kiến đóng góp, trao đổi của các doanh nghiệp Mỹ, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: Chính phủ Việt Nam luôn coi chuyển đổi số, kinh tế số là động lực chính để phát triển và đạt mục tiêu tăng trưởng. Do đó, hợp tác trong lĩnh vực công nghệ số mang lại nhiều không gian cho các doanh nghiệp đầu tư và phát triển.

Hiện nay, các doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam đã có năng lực phát triển hạ tầng, cung cấp dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số cho nhiều nước trên thế giới, trong đó có Mỹ. Doanh nghiệp hai nước có thể trở thành đối tác lâu dài, tin cậy, cùng nhau phát triển tại thị trường Việt Nam và nâng tầm quan hệ hợp tác kinh doanh.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, Việt Nam coi phát triển ứng dụng AI là giải pháp hữu hiệu để công nghệ này đi vào mọi mặt của cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nâng cao hiệu quả làm việc cũng như chất lượng cuộc sống cho mỗi người dân. Việt Nam xác định trước mắt sẽ phát triển các AI chuyên dùng cho một lĩnh vực hẹp, đặc biệt là các trợ lý ảo dựa trên AI.

Người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đang chỉ đạo phát triển 4 trợ lý ảo chính gồm: Trợ lý ảo hỗ trợ cán bộ công chức; Trợ lý ảo phát hiện mâu thuẫn văn bản pháp luật; Trợ lý ảo hỗ trợ pháp lý cho người dân; Trợ lý ảo hỗ trợ thẩm phán.

“Mong muốn của Chính phủ Việt Nam là mỗi doanh nghiệp, tổ chức, thậm chí mỗi người dân sẽ có một trợ lý ảo riêng. Nắm bắt cơ hội này, các doanh nghiệp công nghệ Mỹ hãy mạnh dạn vào Việt Nam để cùng Việt Nam phát triển mạnh mẽ thị trường tiềm năng này”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị.

20240322-ta1-6845-9289.jpg
Đoàn doanh nghiệp của USABC và lãnh đạo, cán bộ Bộ Thông tin và Truyền thông.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ mong muốn hai bên sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ tốt đẹp đã có và khẳng định Bộ TT&TT luôn hoan nghênh mọi ý tưởng hợp tác đến từ các doanh nghiệp Mỹ thuộc USABC.

Được biết, buổi làm việc của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN nằm trong khuôn khổ hoạt động thường niên của Hội đồng. Các hoạt động này với mục đích tìm hiểu, cập nhật chính sách liên quan tới môi trường kinh doanh, các ưu tiên phát triển kinh tế, thương mại và công nghiệp của Chính phủ Việt Nam trong năm 2024, đồng thời đề xuất các biện pháp tận dụng được thế mạnh và nguồn lực của cộng đồng doanh nghiệp Mỹ...

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) do ông Ted Osius làm Trưởng đoàn. Tại buổi làm việc, doanh nghiệp Mỹ cam kết đầu tư mạnh vào Việt Nam trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, điện tử, hàng không, ô tô điện, logistics, năng lượng, y tế, tài chính, thương mại điện tử, thực phẩm, du lịch...