Nhà mạng đầu tiên trúng đấu giá “băng tần vàng” 5G trong 15 năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tối 8/3/2024, Viettel thông báo đã chính thức đấu giá thành công quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với khối băng tần 2500-2600 MHz trong vòng 15 năm tới. 

Cuộc đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với khối băng tần 2500 - 2600 MHz diễn ra ngày 8/3/2024.
Cuộc đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với khối băng tần 2500 - 2600 MHz diễn ra ngày 8/3/2024.

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel cho biết, băng tần 2500-2600 MHz có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi đây là băng tần hiệu quả để Viettel triển khai đồng thời cho cả mạng di động 4G và mạng di động 5G, qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ 4G hiện nay và chính thức cung cấp dịch vụ 5G. Đây cũng là băng tần tối ưu được vùng phủ với bán kính gấp 1,3 lần so với băng tần band C (3500 MHz).

Việc Viettel trúng đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện để triển khai mạng di động 5G là điều kiện cần thiết để Viettel đồng hành cùng xu thế phát triển về công nghệ viễn thông của thế giới, tiếp tục phát triển mạng 4G và chuyển đổi sang công nghệ 5G. Bên cạnh đó, đây còn là lộ trình để thúc đẩy phát triển hạ tầng số quốc gia, hệ sinh thái dịch vụ số, tạo ra động lực mới để tăng trưởng kinh tế và tăng năng suất lao động.

"Hiện tại, các thiết bị 5G do Viettel nghiên cứu và sản xuất đã sẵn sàng để chạy triển khai trên băng tần 2500 - 2600 MHz. Viettel dự kiến sẽ khai trương mạng 5G trên toàn quốc trong thời gian sớm nhất" - đại diện Viettel khẳng định.

Mỗi nhà mạng đều có phương án thương mại hóa 5G riêng

Tại họp báo của Bộ Thông tin và Truyền thông (vừa diễn ra ngày 6/3 vừa qua), trao đổi với báo chí về những triển vọng kinh tế số sẽ mở ra sau khi thương mại hóa 5G, đại diện Cục Viễn thông khẳng định, 5G là công nghệ nền tảng, là hạ tầng số để phát triển kinh tế số.

Đối với người dùng, 5G với tốc độ truy cập dịch vụ di động băng rộng cao sẽ thúc đẩy tiêu thụ dữ liệu, đồng thời sẽ thúc đẩy phát triển các lĩnh vực như truyền thông, mạng xã hội… Với các tính năng độ trễ thấp, mật độ kết nối cao, 5G sẽ nâng cao hiệu quả của các lĩnh vực sản xuất, chế biến, thu hút các dự án đầu tư công nghệ cao.

Cũng theo lãnh đạo Cục Viễn thông, đến thời điểm hiện nay, mỗi nhà mạng đều đã có chiến lược phát triển 5G và phương án thương mại hóa 5G của riêng mình phù hợp với tình hình phát triển chung của thị trường.

Việc triển khai thương mại hóa 5G phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ngoài các yếu tố từ phía doanh nghiệp di động liên quan đến hiệu quả đầu tư, đầu ra của dịch vụ, hệ sinh thái thiết bị,… thì một điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp thương mại hóa 5G tại Việt Nam là được cấp phép sử dụng băng tần số quy hoạch cho phép triển khai 5G và lượng tài nguyên tần số này là hữu hạn. Do đó việc sở hữu được băng tần triển khai 5G sẽ là yếu tố quyết định định hướng đầu tư và phát triển 5G khi thương mại hóa.

Trong bối cảnh hiện nay, đầu tư 5G đòi hỏi nguồn vốn lớn và liên quan đến cơ chế đầu tư cũng như hoạt động của mỗi doanh nghiệp. Do đó, việc triển khai 5G hiệu quả không chỉ là vấn đề sẵn sàng của công nghệ mà còn phụ thuộc vào chiến lược phát triển, bài toán kinh doanh của mỗi doanh nghiệp.

Ngày 11/1/2024, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Việt Nam.

Quy hoạch đặt ra mục tiêu đến năm 2025, tốc độ tải xuống trung bình tối thiểu là 100 Mbps cho mạng 5G, đến năm 2030, mạng 5G phủ sóng 99% dân số. Để hiện thực hóa các mục tiêu trên, năm 2024 là thời điểm chín muồi để cấp phép băng tần thương mại hóa 5G.

Bộ TT&TT đã đưa ra định hướng, là năm phổ cập hạ tầng số. Hạ tầng số Việt Nam phải có dung lượng siêu lớn, băng thông siêu rộng, phổ cập, bền vững, xanh, thông minh, mở và an toàn. Hạ tầng này phải được ưu tiên đầu tư, hiện đại hóa và đi trước một bước để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số, xã hội số./.