Huawei đăng ký thương hiệu cho HĐH mới Hongmeng

VietTimes – Huawei đang lên kế hoạch đăng ký thương hiệu cho Hongmeng – HĐH mới do hãng viễn thông Trung Quốc tự sản xuất tại ít nhất 9 quốc gia và châu Âu, theo nguồn thông tin từ một cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc. Đây là kế hoạch thay thế HĐH Android của Huawei tại các thị trường trọng điểm trong bối cảnh lệnh trừng phạt của Mỹ đe dọa đến hoạt động kinh doanh của nước này.
Huawei đang đẩy nhanh tiến độ đăng ký thương hiệu cho HĐH mới Hongmeng trong bối cảnh Mỹ gia tăng áp lực. Ảnh: Reuters
Huawei đang đẩy nhanh tiến độ đăng ký thương hiệu cho HĐH mới Hongmeng trong bối cảnh Mỹ gia tăng áp lực. Ảnh: Reuters

Động thái này được đưa ra sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa Huawei vào danh sách đen thương mại cấm các công ty Mỹ làm với Huawei. Ngay sau khi lệnh cấm được ban bố, nhiều công ty công nghệ lớn đã tuyên bố ngưng hợp tác với công ty Trung Quốc trong đó có Google với thông báo ngừng cung cấp hệ điều hànhAndroid và các dịch vụ YouTube, Gmail, Play Store...

Theo thông tin từ Tổ chức Sở hữu trí tuệ (WIPO) thuộc Liên Hợp Quốc, Huawei đã nộp đơn đăng ký thương hiệu HĐH Hongmeng tại các quốc gia như Campuchia, Canada, Hàn Quốc và New Zealand. Công ty cũng đã đăng kỳ thương hiệu tại tại Peru vào ngày 27/5.

Huawei đã lên kế hoạch dự phòng xây dựng một hệ điều hành mới cho riêng mình phòng trường hợp bị Mỹ cấm sử dụng HĐH Android từ lâu. Nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới hiện vẫn chưa tiết lộ chi tiết về HĐH mới này.

HĐH mới được thiết kế để có thể hoạt động trên nhiều thiết bị từ điện thoại thông minh, máy tính xách tay, robot, TV và xe hơi. Tại Trung Quốc, Huawei đã đăng ký thương hiệu cho HĐH mới từ tháng 8/2018 và đã nhận được sự đồng ý vào tháng trước, theo thông tin từ một trang web của cơ quan quản lý sở hữu trí tuệ của Trung Quốc.

Huawei hiện vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin này.

Theo dữ liệu của WIPO, các đơn đăng ký thương hiệu HĐH Hongmeng ngoài lãnh thổ Trung Quốc đã có từ ngày 14/5/2019 tại văn phòng Sở hữu Trí tuệ của Liên minh châu Âu và Hàn Quốc ngay sau khi Hoa Kỳ đưa Huawei vào danh sách đen thương mại.

Huawei đã bị kiểm tra gắt gao từ hơn một năm nay sau các cáo buộc gian lận thương mại và tiềm ẩn nhiều rủi ro an ninh mạng của Hoa Kỳ. Washington cho rằng các bộ định tuyến, thiết bị chuyển mạch cũng như nhiều thiết bị khác do Huawei sản xuất có thể cho phép Trung Quốc theo dõi thông tin liên lạc của Hoa Kỳ. Huawei đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc này.

Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng lo sợ rằng cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ khiến các thiết bị mà họ mua từ Huawei bị cấm sử dụng những ứng dụng quan trọng.

Mục tiêu trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh bán chạy nhất thế giới trong quý IV năm 2019 của Huawei đã bị trì hoãn, một giám đốc điều hành cao cấp của Huawei tiết lộ.

Indecopi, Ủy ban chống độc quyền của Peru cho biết họ cần thêm thông tin từ Huawei trước khi chấp thuận việc đăng kỳ thương hiệu cho Hongmeng tại quốc gia này, nơi có khoảng 5,5 triệu người dùng điện thoại Huawei.

Theo Reuters