Họp báo vụ thảm sát: Các nghi can chủ đích giết người ngay từ đầu

Báo chí đã đặt rất nhiều câu hỏi. Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì cuộc họp báo, khẳng định đủ cơ sở xác định hung thủ vụ án giết 6 người dã man tại H.Chơn Thành - Bình Phước. 
Nghi phạm Nguyễn Hải Dương được dẫn giải từ trụ sở công an huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước ra xe về trại tạm giam - Ảnh: Xuân An
Nghi phạm Nguyễn Hải Dương được dẫn giải từ trụ sở công an huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước ra xe về trại tạm giam - Ảnh: Xuân An

Nghi phạm Nguyễn Hải Dương được dẫn giải từ trụ sở công an huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước ra xe về trại tạm giam - Ảnh: Xuân An

Hình ảnh tại buổi họp báo - Ảnh: Xuân An
Hình ảnh tại buổi họp báo - Ảnh: Xuân An

Báo chí chất vấn quá trình phá án

Theo ông Vương, về nhân thân của hai đối tượng đến nay đã xác minh đầy đủ. Gia đình Hải Dương cơ bản, đàng hoàng, Dương chưa có tiền sự, tiền án, được đánh giá là ngoan ngoãn. Vũ Văn Tiến cũng làm nghề thợ mộc như Dương, thân nhân tốt.

Chính vì làm thợ mộc nên có quan hệ với gia đình nạn nhân.

Trong khi cuộc họp báo đang diễn ra trên lầu, thì vào khoảng 14g, dưới tầng trệt, nghi can Nguyễn Hải Dương được công an dẫn giải đi nơi khác. - Ảnh: Bá Sơn
Trong khi cuộc họp báo đang diễn ra trên lầu, thì vào khoảng 14g, dưới tầng trệt, nghi can Nguyễn Hải Dương được công an dẫn giải đi nơi khác. - Ảnh: Bá Sơn
Chiếc xe chở nghi can đi nơi khác trong khi cuộc họp báo đang diễn ra. - Ảnh: Bá Sơn
Chiếc xe chở nghi can đi nơi khác trong khi cuộc họp báo đang diễn ra. - Ảnh: Bá Sơn
Họp báo vụ thảm sát Bình Phước - Ảnh: T.TÙNG
Họp báo vụ thảm sát Bình Phước - Ảnh: T.TÙNG
 

Phóng viên báo Tuổi Trẻ giơ tay xin hỏi câu hỏi cuối: Trước vụ án ở Bình Phước 5 ngày, xảy ra vụ thảm sát 4 người trong 1 gia đình ở Nghệ An. Diễn tiến vụ án đó đến nay thế nào? Dư luận rất quan tâm vì vụ thảm sát ở Nghệ An cũng tàn bạo như ở Bình Phước?

Thượng tướng Lê Quý Vương: Xin cảm ơn Tuổi Trẻ. Bộ Công an đang dốc lực tập trung điều tra vụ án này. Chúng tôi cũng xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên vụ án xảy ra trong rừng sâu, các nạn nhân đã chết 1 tuần nên việc điều tra rất phức tạp.

Cùng với vụ việc ở Bình Phước, vụ việc ở Nghệ An đang được Bộ Công An tập trung tối đa.

Báo Tuổi Trẻ: Vụ án này có dư luận có đặt vấn đề là khi điều tra cần hết sức cẩn trọng để tránh oan sai. Theo ông thì sao?

Thượng tướng Lê Quý Vương: Tôi khẳng định vụ án thảm sát ở Bình Phước này là không thể có oan sai. Vì các chứng cứ đều là chứng cứ vật chất. Chúng tôi thu thập rất rõ ràng, khẳng định là không thể có oan sai!

Dương giết 5 người, Tiến giết một người 

Về câu hỏi của HTV: Dương một mình ra tay hay có Tiến hỗ trợ?

Ông Hồ Sĩ Tiến đáp: "Căn cứ hiện trường để lại, khẳng định 5 người bị chết do Dương dùng vật sắc nhọn đâm. Riêng bà Nga là Tiến dùng dao Thái Lan đâm.

Dương dùng vật sắc nhọn đâm vào cổ các nạn nhân, chứ không cắt cổ. Tiến dùng dây siết cổ nạn nhân trước.

Ông Lê Quý Vương: Vụ án này được báo chí rất quan tâm. Tôi được biết là có rất nhiều công nhân, rất nhiều người vào. Tôi đọc trang mạng có rất nhiều hiện tượng. Cái này là không được. 

Hôm nay họp báo, tôi khẳng định tất cả vụ án bao giờ chúng ta cũng phải tìm đến một sự thật khách quan, có logic, có thực tế xảy ra Cho đến giờ phút này, chuyên án chuyển sang giai đoạn tố tụng theo luật định, giao cho công an Bình Phước trực tiếp thụ lý điều tra.

Đủ cơ sở để khởi tố vụ án, tiến hành tạm giam. 

Em Vỹ và em Như không cố tình tiếp tay, đừng nghi ngờ các em! 

Vừa rồi trong quá trình đi chôn cất chị, báo chí có theo hỏi, gia đình có thông tin Vỹ biết cướp mà vẫn mở cửa cho vào. Gia đình mong công an nói lại dùm, Vỹ đã mất rồi. Mong hãy khẳng định là Vỹ bị dụ hay biết mà thực hiện?

Ông Hồ Sĩ Tiến: Vỹ thường xuyên ngủ tại nhà ông Mỹ bà Nga. Ngoài đời Vỹ rất thích chơi game. Dương biết điều này mà lợi dụng.

Cửa trong nhà ông Mỹ chốt rất chặt, phải có người bên trong mở. Dương đã lừa và dụ Vỹ cho gà để nuôi làm cảnh, hẹn lúc 1-2g sẽ đến đưa, nên Vỹ mở cửa.

Trước đó, 8g30 tối, Vỹ và Dương đã trao đổi và hẹn nhau để cho tiền. Khi Vỹ mở cổng Dương đã khống chế. Có thể khẳng định Dương đã dụ dỗ Vỹ. Vỹ là người chết đầu tiên, có thể khẳng định như vậy. 

Tôi khẳng định cháu Vỹ không liên quan. Tôi cũng đọc những bài báo nói cháu Như có liên quan. Tôi cũng khẳng định là Như cũng không liên quan. Báo chí hãy thôi nghi ngờ gia đình đi.

Tha cho bé 18 tháng vì lòng trắc ẩn

Về câu hỏi liên quan bé Gia Linh (18 tháng được tha), ông Vương nói: Trước khi Dương và Tiến đột nhập vào nhà, trong gia đình đang có 7 người. Cháu bé 18 tháng tuổi đang ngủ rất say. Khi gây án xong, xuống tầng 1 thì Dương, Tiến mới phát hiện ra cháu bé khóc.

Và có lẽ đối tượng có lòng trắc ẩn. Dương còn dỗ bé không khóc nữa. Có lẽ vì thương cháu bé nên Dương tha cho bé. Khi lấy lời khai, Dương cũng nói rất ăn năn hối hận, và nói không nỡ lòng giết cháu bé. 

Đại diện Bộ Công an trả lời tại buổi họp báo. Ảnh: Ái Nhân
Đại diện Bộ Công an trả lời tại buổi họp báo. Ảnh: Ái Nhân

Theo Thượng tướng Lê Quý Vương: "Vấn đề quan hệ gia đình, chúng tôi xác định từ mối quan hệ yêu đương giữa Dương và Linh, đến chuyện ăn ở thân thuộc. Toàn bộ các lời khai của hai đối tượng đã thể hiện rõ âm mưu từ chuyện thất tình, dẫn đến bàn nhau đi giết và cướp.

Lên kế hoạch ngay từ đầu 

"So sánh vụ này với Lê Văn Luyện. Động cơ mục đích khác nhau", ông Vượng trả lời về câu hỏi của báo so sánh vụ này với vụ án Lê Văn Luyện. Luyện đầu tiên định trộm, khi bị phát hiện chuyển sang giết. 

Còn vụ án này, các nghi can chủ đích giết ngay từ đầu. Theo ông Lê Quý Vương: vụ án này, loại trừ đối tượng bị thần kinh hay phê ma túy. 

Báo VietNamnet: Đề nghị thứ trưởng nói rõ hơn quá trình bắt giữ. 

Gia đình nạn nhân (em gái nạn nhân Nga) cũng hỏi: "Tại sao hung hủ đã tha cho bé Gia Linh?" (bé gái 18 tháng con của vợ chồng ông Mỹ, sống sót trong vụ này - PV).

Ông Lê Quý Vương: Có thể nói điều tra vụ án này có rất nhiều kết quả tốt. Đặc biệt là công tác chỉ đạo, từ Bộ trưởng đến lãnh đạo tỉnh, các ban ngành. 

Quang cảnh buổi họp báo - Ảnh: Bùi Liêm
Quang cảnh buổi họp báo - Ảnh: Bùi Liêm
Quang cảnh buổi họp báo - Ảnh: Bùi Liêm
Quang cảnh buổi họp báo - Ảnh: Bùi Liêm

Tôi xin nói mặc dù hiện trường đã có nhiều người vào để gây xáo trộn nhưng công tác khám nghiệm hiện trường là hết sức công phu. Chính vì vậy lực lượng kỹ thuật đã thu được nhiều dấu vết giày, máu, dấu vết để xác định gene... Đồng thời, thu thập tình hình, lực lượng chuyên án đề ra hướng điều tra: nhận định động cơ mục địch có dấu hiệu giết người cướp của.

Thứ hai là mâu thuẫn thù hận trong vấn đề quan hệ. Và thứ ba là vấn đề quan hệ ái tình. Từ hướng điều tra đó, được sự giúp đỡ của nhân dân, báo chí đã giúp chúng tôi sàng lọc và xác định được đối tượng nguy hiểm.

Có đủ chứng cứ để xác định Tiến và Dương đã thực hiện vụ án này. 

Báo Tuổi Trẻ đặt câu hỏi đầu tiên: Gia đình và dư luận cho rằng có thể còn có đồng phạm chưa được bắt vì với 2 nghi can thì khó thực hiện hành vi khống chế và giết một lúc 6 người.

Báo Pháp luật: Còn có đồng phạm trong gia đình nào, mức độ nào? Dư Minh Mỹ có là người tiếp sức ở mức độ cao hơn?

Báo Thanh Niên: vụ án này và vụ Lê Văn Luyện, mức độ tàn bạo có cao hơn?

Báo Pháp Luật Đời Sống: Hung thủ có sử dụng ma túy đá?

HTV: Làm sao kết luận 2 đối tượng đó chính là người đã ra tay?

Thượng tướng Lê Quý Vương: Đến thời điểm này khẳng định chỉ có hai hung thủ, chưa xuất hiện người thứ ba. Quá trình điều tra đến giờ phút này "xin thông cảm là chưa thể nói khác được". 

Tại sao là hai hung thủ? Thứ nhất toàn bộ lời khai phù hợp với diễn biến hiện trường xảy ra vụ án. các nghi can đã có thời gian rất dài từ 2 đến 4 giờ để bình tĩnh gây án chứ không phải vội vàng gì cả.

Thứ hai, hung khí gây án, con dao gây án, truy tìm và thu giữ được cả hai con dao, đều dính vết máu. Kèm theo nhiều tang vật khác nữa. Như vậy hung khí là rõ.

Thứ ba là tài sản cướp được là thu giữ hoàn toàn, như điện thoại và laptop kèm theo 4 triệu, kể cả quần của hung thủ mặc của ông Mỹ.  Đủ chứng cứ để chứng minh hành vi phạm tội. 

Tôi chưa thể nói rõ là hung thủ ra tay chuyên nghiệp hay chưa chuyên nghiệp. Nhưng rõ ràng chứng minh đối tượng này giết người còn nhiều vấn đề thực tế còn phải phân tich trong quá trình điều tra. Có thể yên tâm là hai hung thủ đã bị bắt gọn.

Đủ căn cứ để khẳng định hung thủ

Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng, Phó Tổng cục trưởng cục cảnh sát phòng chống tội phạm đang báo cáo về chuyên án kết quả điều tra khám phá vụ án giết người, cướp tài sản tại nhà ông Lê Văn Mỹ (ấp 1, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước).

Họp báo vụ thảm sát: Các nghi can chủ đích giết người ngay từ đầu     ảnh 8

Hiện trường vụ thảm sát

Khoảng 7g sáng ngày 7-7-2015, công an tỉnh Bình Phước nhận được tin báo xảy ra vụ án giết 6 người tại nhà ông Lê Văn Mỹ (ấp 1, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, Bình Phước).

Ngay sau khi vụ án xảy ra gây chấn động dư luận, Bộ trưởng và Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Tổng cục cảnh sát, Tổng cục an ninh các cục nghiệp vụ, Công an tỉnh Bình Phước tập trung toàn bộ lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ.

Đến 15giờ ngày 10-7, Ban chuyên án đã bắt giữ được 2 đối tượng:

- Nguyễn Hải Dương, SN 1-2-1991 tại An Giang, HKTT: ấp Long Hạ, xã Kiến An, Chợ Mới, An Giang; Nơi ở: 290/10 ấp 1, tổ 2 xã Nhị Bình, Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh

- Vũ Văn Tiến, SN 21-10-1991, HKTT: Phú Nguyên, Phú Riềng, Bình Phước, Nơi ở: Nhị Bình, Hóc Môn, Tp. HCM

Qua đấu tranh khai thác, 2 đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội như sau:

Nguyễn Hải Dương và Lê Thị Ánh Linh có quan hệ tình cảm yêu nhau, nhưng bị gia đình của Linh không đồng ý, nên Linh chủ động chia tay.

Khoảng tháng 4-2015, Nguyễn Hải Dương nảy sinh ý định giết Linh và gia đình nhà ông Mỹ, cướp tài sản để trả thù.

Để chuẩn bị cho hành vi phạm tội, Dương lên kế hoạch mua 1 súng bắn bi giá 6 triệu đồng, 1 khẩu súng điện giá 2 triệu đồng, 1 con dao Thái Lan dài 30 cm, 1 dao bấm lưỡi dài 7 cm, mua 1 sim rác để liên lạc, mua găng tay, khẩu trang bịt mặt, mượn xe máy của Trần Thị Trinh (dì của Dương), lấy 10 dây rút nhựa, 1 cuộn băng keo dính để bịt miệng nạn nhân.

Trưa ngày 6-7, Dương hẹn Tiến uống café và rủ Tiến tham gia cướp tài sản của một gia đình giàu có ở huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Tiến đồng ý tham gia.

Để đột nhập vào nhà ông Mỹ, Dương biết trước nhà ông Mỹ đều có khóa trong nên Dương đã lừa Vỹ là sẽ cho tiền và quà để Vỹ xuống mở cổng cho Dương và Tiến vào nhà ông Mỹ để thực hiện hành vi giết cướp tài sản.

Theo đúng kế hoạch đã đặt ra vào khoảng 2 giờ ngày 7-7, Dương  và Tiến đi xe máy đến cổng nhà ông Mỹ và nhắn tin cho Vỹ ra mở cổng, khi Vỹ ra mở cổng Dương và Tiến đã khống chế Vỹ và giết ngay ở sân gần cổng ra vào.

Sau khi giết xong Vỹ bọn chúng đã đột nhập lên lầu 1 bắt trói cháu Linh và cháu Như, dùng băng keo bịt miệng Linh và Như, trói vào cửa sổ và xuống tầng trệt bắt trói ông Mỹ và cháu Quốc Anh (con ông Mỹ), khống chế bà Nga yêu cầu chỉ nơi cất giấu tiền và tài sản.

Bà Nga đã tự mở két sắt nhưng không có tiền và tài sản quý.

Bọn chúng đã lục soát trong phòng và cướp được hơn 4 triệu và 1 số đô la.

Sau đó, bọn chúng trói bà Nga lại dẫn cháu Quốc Anh để tra khảo tiền tài sản. Cháu Quốc Anh trả lời không biết, bọn chúng đã giết cháu Quốc Anh.

Sau khi giết cháu Quốc Anh, bọn chúng quay trở lại phòng ông Mỹ giết bà Nga và ông Mỹ. Rồi tiếp tục lên lầu 1 tra khảo cháu Linh, cháu Như về tiền và tài sản, nhưng không có nên bọn chúng giết chết cháu Như và Linh.

Đồng thời lấy đi 5 điện thoại, 1 Ipad của các nạn nhân.

Trước khi rời hiện trường để che giấu hành vi phạm tội của mình, bọn chúng đã xuống tầng trệt lấy quần của ông Mỹ mặc và tẩu thoát.

Khi về đến phòng trọ của Tiến, bọn chúng đã kiểm tra lại tài sản cướp được, cùng những quần áo, phương tiện gây án như dao, súng, giày dép cho vào ba lô giao cho Tiến quản lý.

Khi bắt giữ Dương và Tiến, CQĐT đã thu giữ toàn bộ tang vật của vụ án.

Với tài liệu chứng cứ đã thu thập được và lời khai nhận tội của các đối tượng, CQĐT có đủ căn cứ khẳng định 2 đối tượng Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến đã gây ra vụ giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng trên.

CQĐT nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ kết luận vụ án đưa ra truy tố trước pháp luật trong thời gian sớm nhất.

Ngay sau khi khám phá thành công chuyên án, Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an đã có điện khen và thưởng nóng cho Ban chuyên án cùng các lực lượng tham gia, đồng thời yêu cầu CQĐT sớm đưa ra xử lý nghiêm minh các đối tượng trước pháp luật để ổn định tình hình ANTT.

Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước cũng đã có thư khen và thưởng nóng cho các lực lượng tham gia khám phá chuyên án.

13g40:

Thượng tướng Lê Quý Vương cảm ơn báo chí đã có mặt để đưa tin vụ án, trong những ngày qua, đưa tin kịp thơi công tác điều tra. Với sự nỗ lực rất cao, sau gần 4 ngày tập trung các lực lượng vụ án đã được phá. Có thể nói đây là vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng. 

Thượng tướng Lê Quý Vương chủ trì buổi họp báo - Ảnh: Thanh Tùng

"Ai trong chúng ta đều rất căm phẫn và mong muốn lực lượng công an cùng lực lượng chức năng sớm làm rõ" - Ông Lê Quý Vương nói.

Đến ngày 10-7, chuyên án đã cơ bản kết thúc giai đoạn trinh sát, chuyển qua giai đoạn tố tụng.

13g30:

Cuộc họp báo chính thức bắt đầu. 

Tham dự họp báo có Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng - Phó tổng cục trưởng tổng cục cảnh sát phòng chống tội phạm. Ngoài ra, còn có đại diện Viện KSND Tối cao và các cơ quan địa phương. đại diện gia đình của các nạn nhân cũng đã có mặt.

Ông Nguyễn Lê Vinh là em ruột của nạn nhân Lê Thị Ánh Nga - đại diện gia đình các nạn nhân tham dự buổi họp báo.

Hơn 100 phóng viên của các báo đã vào phòng họp báo tại công an huyện Chơn Thành, Bình Phước.

Theo thông tin của các PV Tuổi Trẻ, hai nghi can Vũ Xuân Tiến và Nguyễn hải Dương đã được di lý về công an Chơn Thành. Phóng họp báo khá nhỏ so với sự có mặt đông đảo của các phóng viên.

Các phóng viên chờ đợi cuộc họp báo - Ảnh: Viễn Sự
Các phóng viên chờ đợi cuộc họp báo - Ảnh: Viễn Sự
Rất đông các phóng viên tập trung trước trụ sở Công an huyện Chơn Thành - Ảnh: Đức Trong
Rất đông các phóng viên tập trung trước trụ sở Công an huyện Chơn Thành - Ảnh: Đức Trong

Các phóng viên trình giấy tờ cho lực lượng chức năng trước khi vào phòng họp báo - Ảnh: Đức Trong

Các phóng viên đã có mặt tại trụ sở công an huyện Chơn Thành để đón chờ buổi họp báo - Ảnh: Đức Trong
Các phóng viên đã có mặt tại trụ sở công an huyện Chơn Thành để đón chờ buổi họp báo - Ảnh: Đức Trong

14g25: Cuộc họp báo kết thúc.

Theo: Tuổi trẻ