Hồng Kông đang thử nghiệm 'nhà tù thông minh'

Những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Hồng Kông đang thử nghiệm 'nhà tù thông minh'
Hồng Kông đang thử nghiệm 'nhà tù thông minh'

Các nhà tù ở Hồng Kông đang thử nghiệm nhiều dịch vụ công nghệ cao cho phép các cơ sở theo dõi tù nhân tốt hơn. Trang South China Morning Post dẫn lời Ủy viên Dịch vụ Cải huấn của thành phố - ông Daniel Woo Ying-min: “Các công nghệ mới sẽ được sử dụng để theo dõi hành vi bất thường giữa những người bị giam giữ, ngăn chặn việc đánh nhau cũng như giúp vận hành các nhà tù hiệu quả hơn”. 

Sáng kiến “nhà tù thông minh" (smart prison) bao gồm các công nghệ như: dây đeo cổ tay theo dõi quá trình tập thể dục, nhịp tim cũng như vị trí tù nhân; hệ thống giám sát thông minh qua video nhằm có thể xác định bất kỳ hành vi bất thường, đánh nhau. Nhiều nơi cũng đang thử nghiệm robot nhằm phát hiện ma túy.

Công nghệ phát triển đã mở ra những cách mới để theo dõi những người bị giam giữ. Trong khi các chương trình này được thông báo là một nỗ lực giúp giữ an toàn cho các tù nhân, nhiều ý kiến cho rằng các công nghệ này đang ảnh hưởng đến những quyền cơ bản của tù nhân.

Gần đây, các nhà tù ở Mỹ bắt đầu tạo ra các bản sao lưu nội dung từ việc phân tích âm thanh của tù nhân và những người mà họ nói chuyện trên điện thoại. Hay trường hợp các nhà tù ở Anh từng thậm chí tính cấy ghép một con chip RFID cho những tù nhân để tiện theo dõi.

Theo VietnamNet

https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/tin-cong-nghe/hong-kong-dang-thu-nghiem-nha-tu-thong-minh-508575.html