Hơn 700.000 liều vaccine phòng COVID-19 được phân bổ cho TP. Hồ Chí Minh trong đợt 5

VietTimes – Nhằm chủ động phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng COVID-19 Astrazeneca đợt 5 cho các địa phương, đơn vị. TP. Hồ Chí Minh được phân bổ lượng vaccine lớn nhất với 786.000 liều.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho tình nguyện viên (Ảnh - Minh Thuý)

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho tình nguyện viên (Ảnh - Minh Thuý)

Đây là nội dung quan trọng trong quyết định của Bộ Y tế về việc phân bổ vaccine phòng COVID-19 đợt 5 do Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường ký vào chiều nay, này 17/6.

Nhằm chủ động phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, Bộ Y tế quyết định phân bổ vaccine phòng COVID-19 Astrazeneca đợt 5. Cụ thể: 786.000 liều vaccine phòng COVID-19 sẽ được phân bổ cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh.

Về phân bổ vaccine phòng COVID-19 cho các địa phương, đơn vị, Bệnh viện Bạch Mai được phân bổ số lượng vaccine lớn nhất với 33.000 liều, tiếp đến là Cục Quân Y, Bộ Quốc phòng 30.000 liều; Bệnh viện Nhi Trung ương với 25.000 liều; Trường Đại học Y Hà Nội 21.000 liều; lực lượng công an tại TP. Hồ Chí Minh 20.000 liều; Bệnh viện E 18.000 liều; Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh 7.000 liều; Bệnh viện Hữu Nghị 5.000 liều,…

Hơn 700.000 liều vaccine phòng COVID-19 được phân bổ cho TP. Hồ Chí Minh trong đợt 5 ảnh 1

Vaccine phòng COVID-19 của Astrazeneca được bảo quản trong kho lạnh (Ảnh - BYT)

Bộ Y tế yêu cầu Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện tiếp nhận, bảo quản, gửi mẫu kiểm định chất lượng và vận chuyển ngay vaccine tới Dự án Tiêm chủng mở rộng khu vực để phân bổ ngay cho các địa phương, đơn vị theo danh sách đã ban hành. Riêng đối với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia cấp phát vaccine cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật nơi có đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đóng trên địa bàn để tiếp nhận vaccine.

Các đơn vị được phân bổ tổ chức tiếp nhận số vaccine được phân bổ từ Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia để tổ chức tiêm cho các đơn vị, cơ quan theo quy định của của Bộ Y tế và tiêm cho cán bộ, nhân viên của đơn vị mình (đối với các đơn vị không tự tổ chức tiêm được thì chủ động liên hệ với cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng để triển khai tiêm cho cán bộ, nhân viên đơn vị mình).

Trường hợp các đơn vị không sử dụng hết hoặc cần bổ sung thêm vaccine thì phải phối hợp với Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh để chủ động điều phối cùng với số vắc xin được phân bổ cho 2 Viện để tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng ưu tiên khác theo Nghị quyết của Chính phủ.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tiếp nhận, bảo quản và tổ chức triển khai tiêm chủng ngay số vaccine được phân bổ cho các đối tượng theo đúng Nghị quyết số của Chính phủ trên địa bàn (bao gồm cả các Cơ quan trung ương, Bộ ngành, Tập đoàn, Tổng công ty, Tổ chức quốc tế, cơ quan ngoại giao,...) và triển khai tiêm cho các đối tượng nguy cơ là công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.