Hơn 5.400 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin của Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trong tháng 5, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 847 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin Việt Nam, nâng tổng số sự cố trong 5 tháng đầu năm lên 5.463.

Theo thống kê trong tháng 5, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 847 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam

Con số này giảm 9,7% so với tháng 4. Trong đó có 161 cuộc tấn công lừa đảo (Phishing), 226 cuộc tấn công thay đổi giao diện (Deface) và 460 cuộc tấn công cài mã độc (Malware).

Trong 5 tháng đầu năm, Việt Nam ghi nhận 5.463 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin (Ảnh: Skorzewiak).
Trong 5 tháng đầu năm, Việt Nam ghi nhận 5.463 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin (Ảnh: Skorzewiak).

Số liệu của Bộ TT&TT cho thấy 5 tháng đầu năm đã có 5.463 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, gồm 930 cuộc Phishing, 776 cuộc Deface và 3.757 cuộc Malware.

Theo các chuyên gia Cục An toàn thông tin, nguyên nhân số cuộc tấn công mạng giảm so với tháng trước là do tình hình kinh tế - xã hội đều ổn định, các loại hình hoạt động kinh tế được mở cửa trở lại như trước khi có dịch Covid-19, những giải pháp quản lý và thúc đẩy kinh tế của Đảng, Chính phủ và các bộ, ngành địa phương có nhiều hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc nâng cao cảnh giác, tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng cũng như an ninh, trật tự xã hội được chú trọng hơn. Vì thế, các đối tượng cũng gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tấn công mạng, phát tán, lây nhiễm mã độc, lừa đảo để chiếm đoạt, phá hoại thông tin của người dùng và tổ chức.

Để đảm bảo an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin và không gian mạng Việt Nam, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục tăng cường công tác giám sát, chủ động rà quét, đánh giá, thống kê và đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dùng biết và phòng tránh những nguy cơ tấn công mạng.

Theo Dân trí