Hơn 3.600 cơ sở ăn uống ở Đà Nẵng gắn mã truy xuất nguồn gốc thực phẩm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tính đến nay Đà Nẵng có hơn 3.600 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tham gia truy xuất nguồn gốc thực phẩm và cập nhật thông tin trên ứng dụng Danang City Food.

Giao diện ứng dụng Danang City Food.
Giao diện ứng dụng Danang City Food.

Ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban quản lý Ban ATTP TP Đà Nẵng cho biết: “Truy cập ứng dụng này, người dân có thể kiểm tra thông tin các món ăn, quy trình sản xuất, chế biến, vận chuyển đối với thực phẩm, sản phẩm. Thậm chí đánh giá đối với sản phẩm, thực phẩm của cơ sở ấy”.

Hệ thống truy xuất nguồn gốc xuất xứ thực phẩm được xây dựng và đưa vào sử dụng hướng đến 3 mục tiêu: Bất kỳ sản phẩm thực phẩm nào bán ra trên địa bàn TP đều có người chịu trách nhiệm; tất cả mọi người dân đều có quyền tham gia đánh giá sản phẩm/dịch vụ về thực phẩm; phát triển hệ thống thông tin hỗ trợ kiểm soát chất lượng, ATTP trên cơ sở ngăn ngừa các mối nguy.

“Sau thời gian triển khai, đến nay có hơn 3.613 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP Đà Nẵng tham gia truy xuất nguồn gốc thực phẩm với mã QR định danh, cập nhật vị trí nhà hàng, cửa hàng ăn uống trên bản đồ an toàn thực phẩm của TP để người tiêu dùng, khách du lịch được biết và lựa chọn và đánh giá”, ông Nguyễn Tấn Hải nói.

Nói về lợi ích của việc đăng ký truy xuất nguồn gốc thực phẩm, Trưởng Ban quản lý Ban ATTP TP Đà Nẵng cho biết, truy xuất nguồn gốc gắn trách nhiệm của doanh nghiệp với xã hội và xã hội sẽ đánh giá về chất lượng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Hơn nữa, ATTP gắn liền với hoạt động an sinh, kinh tế và hoạt động du lịch của TP, chính vì vậy, hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm sẽ giám sát doanh nghiệp, yêu cầu doanh nghiệp có trách nhiệm hơn trong việc làm của mình để nâng cao chất lượng phục vụ, chất lượng hàng hoá. Cũng nhờ đó, người tiêu dùng sẽ tin tưởng hơn khi chọn sử dụng sản phẩm trên thị trường.

Bên cạnh đó, ứng dụng cũng cập nhật thông tin về ATTP, các quy định pháp luật về truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Đặc biệt, ứng dụng còn có chức năng ghi nhận phản ánh của người dân đối với các cơ sở kinh doanh ăn uống, cơ sở chế biến thực phẩm có hành vi vi phạm các điều kiện về vệ sinh ATTP. Ứng dụng còn là cẩm nang giúp người tiêu dùng chọn cơ sở kinh doanh ăn uống đảm bảo yêu cầu về ATTP khi người dùng truy cập bản đồ ATTP TP.

Ghi nhận tại một số hàng quán cà phê, ăn uống trên địa bàn quận Hải Châu, Cẩm Lệ, nhiều cơ sở kinh doanh chưa biết về ứng dụng truy xuất nguồn gốc Danang City Food và cũng chưa mấy mặn mà với ứng dụng vì nhiều lý do tế nhị, không muốn công khai nguồn gốc thực phẩm chế biến, bày bán. Tuy vậy, cũng có nhiều đơn vị tham gia hệ thống truy xuất nguồn gốc xuất xứ Danang City Food, song hầu hết là các cửa hàng lớn, doanh nghiệp có quy mô.

Chị L. quản lý cửa hàng thịt tươi phẩm thịt trên địa bàn TP cho biết: “Mặc dù có ít người tiêu dùng yêu cầu trích xuất, quét mã QRCode về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, nhưng ý thức trách nhiệm cộng đồng của doanh nghiệp nên cơ sở chủ động tham gia vào hệ thống. Khi tham gia, công ty được cán bộ hướng dẫn các quy định để thực hiện công tác chế biến thực phẩm đảm bảo hơn, nhất là khi được gắn mã QRCode, chất lượng sản phẩm và uy tín của doanh nghiệp được nâng lên và kinh doanh cũng yên tâm hơn”.

Trước kết quả khảo sát này, ông Hải cho biết, hiện ứng dụng mới bắt đầu với một số chuỗi sản xuất thịt heo, thịt bò, thịt gà và trứng. Trong thời gian, Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng đã triển khai Hệ thống truy xuất nguồn gốc đối với 44 cơ sở trong chuỗi sản xuất và kinh doanh thịt/trứng trên địa bàn TP.

vt_truy xuat 1.png
Đã có hơn 3.613 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở Đà Nẵng tham gia truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

“Do tiên phong trong công tác xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm và gắn mã QRCode cho thực phẩm nên con số cơ sở tham gia còn khiêm tốn. Hơn nữa, việc số lượng cơ sở kinh doanh đăng ký chưa đạt như kỳ vọng vì tâm lý các tiểu thương vẫn còn giấu nguồn hàng khai thác, ngại công khai…”, ông Hải chia sẻ.

Trong thời gian tới, Ban quản lý Ban ATTP TP Đà Nẵng sẽ tuyên truyền hướng dẫn người dân tham gia đăng ký truy xuất nguồn gốc thực phẩm để bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng và cả quyền lợi của cơ sở kinh doanh.

“Tuyên truyền để các doanh nghiệp thấy việc tham gia vào hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm sẽ giúp các doanh nghiệp xây dựng thương hiệu và phát triển bền vững. Về phía người tiêu dùng sẽ thấy được quyền lợi của mình khi có sẵn công cụ kiểm tra nguồn gốc thực phẩm của cơ sở kinh doanh", ông Hải cho biết thêm.