Giá vé máy bay tăng cao, du lịch Đà Nẵng "đói" khách

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Quý I/2024, Đà Nẵng đón gần 4.800 chuyến bay, chỉ bằng 85% so với năm ngoái. Tình trạng cắt giảm đường bay và giá vé tăng cao đang khiến ngành du lịch ở địa phương này đối mặt nhiều khó khăn.

Bà Nà vắng khách, doanh nghiệp lữ hành lao đao

Cuối quý I, đầu quý II/2024, du lịch Đà Nẵng đối mặt với tình trạng khó khăn do giá vé máy bay tăng cao. Chung tâm trạng lo lắng giống nhiều doanh nghiệp lữ hành nội địa khác, ông Nguyễn Như Nam, Tổng giám đốc Công ty CP Du lịch VietNam TravelMart, cho biết: "Giá vé máy bay tăng cao và khan hiếm đang kéo theo tâm lý du lịch trong nước đến Đà Nẵng giảm mạnh. Trước tình hình này, ngành du lịch và đường sắt cũng đã ngồi lại với nhau để cùng đưa ra sản phẩm du lịch bằng đường sắt, nhằm nâng cao công suất vận chuyển và thu hút du lịch nội địa”.

Theo thống kê của Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng, tính đến đầu tháng 3, tổng số chuyến bay nội địa và quốc tế đến Đà Nẵng gần bằng so với cùng kỳ năm 2023. Tuy nhiên, từ ngày 1/3, các hãng bay chỉ duy trì đường bay nội địa đến Đà Nẵng gồm: TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng và Cần Thơ. Riêng hãng hàng không Vietnam Airlines đã tạm dừng 3 đường bay đến Đà Nẵng gồm: Cam Ranh (Khánh Hòa), Cần Thơ và Hải Phòng vì một số lý do kỹ thuật và thiếu tàu bay.

Điều này khiến số chuyến bay đến Đà Nẵng trong quý I/2024 ước đạt khoảng 4.798 chuyến, với hơn 796.000 lượt khách, bằng 85,7% cùng kỳ 2023.

vt_san bay da nang 1.png
Một góc ga đến, Nhà ga T2 sân bay quốc tế Đà Nẵng

Ông Nguyễn Lâm An, Giám đốc Khu du lịch Sun World Ba Na Hills, cho biết du lịch có dấu hiệu hồi phục nhưng doanh nghiệp vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong việc thu hút khách trong nước và quốc tế. Trong 2 năm 2022-2023, lượng khách đến Bà Nà không được như kỳ vọng.

Tổng lượng khách đến Bà Nà năm 2022 giảm tới 60% so với năm 2019, còn năm 2023 giảm 30%. Trong 3 tháng đầu năm 2024, lượng khách đến Sun World Ba Na Hills tăng trưởng khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên vẫn chưa đạt kế hoạch đề ra của năm 2024.

Theo đại diện Khu du lịch Sun World Ba Na Hills, tình trạng trên diễn ra do cạnh tranh gay gắt giữa các điểm đến quốc tế trong khu vực và các điểm du lịch trong nước.

"Tình hình suy giảm kinh tế trong nước cũng tác động đến chi tiêu dành cho du lịch, khiến lượng du khách đến Đà Nẵng nhìn chung giảm so với những năm trước đây. Đặc biệt, những khó khăn về đường hàng không như giá vé tăng cao, thiếu tàu bay và các hãng hàng không cắt giảm đường bay đang gây ra những thách thức hết sức đáng lo cho ngành du lịch và các điểm đến của Đà Nẵng”, ông Nguyễn Lâm An nói.

vt_ba na hills.png
Du khách thưởng thức chương trình lễ hội tại Khu du lịch Sun World Ba Na Hills

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hội Du lịch TP Đà Nẵng, cho biết hiện tại giá vé chặng bay nội địa đến Đà Nẵng đã tăng từ 15-20% so với trước. Không những vậy, việc đặt vé máy bay cũng gặp không ít khó khăn khiến tâm lý du lịch nội địa đến Đà Nẵng đang có xu hướng giảm.

“Chưa có con số thống kê cụ thể, nhưng việc người dân lựa chọn đi du lịch bằng đường hàng không đến Đà Nẵng đã có những suy giảm nhất định do đội chi phí và khó đặt vé. Nhiều nhóm khách gia đình đã chuyển hướng sang du lịch nước ngoài vì các hãng bay quốc tế không cắt giảm chuyến bay, giá vé không tăng như bay nội địa”, ông Cao Trí Dũng cho hay.

Chuyển hướng đón khách bằng tàu hỏa

Để đáp ứng nhu cầu của các thị trường khách, nâng cao chất lượng dịch vụ vận chuyển và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, Sở Du lịch TP Đà Nẵng đã hợp tác với ngành đường sắt và một số doanh nghiệp phát triển sản phẩm du lịch tàu hoả, cung cấp thêm sự lựa chọn cho du khách khi đến Đà Nẵng.

"Giải pháp thích ứng cho tình hình hiện nay đó là vận chuyển đường sắt và đường bộ. Trước mắt, chúng tôi sẽ cùng các bên xây dựng sản phẩm trải nghiệm trên hành trình đi tàu, nâng cấp chất lượng dịch vụ, cơ sở vật chất khoang tàu tương đương như dịch vụ hàng không”, bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, nói và hy vọng đây là “trend” sản phẩm du lịch mới dành cho du khách trên hành trình đến với Đà Nẵng.

vt-tau-di-san-7-4263.png
Tạo sản phẩm du lịch đường sắt đang là giải pháp cho du lịch Đà Nẵng trong bối cảnh gia vé máy bay tăng cao

Đồng quan điểm, ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, cho rằng: “Phát triển sản phẩm du lịch tàu hoả và tăng cường vận tải đường bộ chất lượng cao là giải pháp tối ưu trong bối cảnh hiện tại. Giải pháp vừa đáp ứng nhu cầu đi lại cho người dân, vừa tạo nên những sản phẩm du lịch mới để thu hút du khách. Chúng tôi đang kỳ vọng về giải pháp vận chuyển và sản phẩm du lịch mới này dành cho du khách đến Đà Nẵng”.

Còn theo đại diện Sun World Ba Na Hills, việc TP Đà Nẵng tiếp tục có giải pháp tháo gỡ về giao thông để tạo điều kiện cho du khách trong nước đến Đà Nẵng trong bối cảnh đường hàng không đang có nhiều rào cản là một giải pháp.

“Mới đây, tuyến tàu hỏa du lịch “Kết nối di sản miền Trung” đã được khai trương, kết nối du lịch Huế - Đà Nẵng. Chúng tôi cho rằng đây là một bước đi đúng hướng trong bối cảnh hiện nay. Nếu có thêm các tuyến đường sắt chất lượng cao phục vụ du khách từ Hà Nội và TP.HCM đến Đà Nẵng thì du lịch Đà Nẵng sẽ có cơ hội thu hút được nhiều du khách hơn từ các thị trường du lịch lớn trong nước", ông Nguyễn Lâm An nói.

Đi du lịch nước ngoài vì giá vé máy bay nội địa cao

Theo báo cáo của Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng, trong khi tình hình chặng bay trong nước bị thu hẹp thì đường bay quốc tế trong quý I có chiều hướng tăng trưởng. Tính đến ngày 12/3, khoảng 4.752 chuyến bay đến với tổng số khách dự kiến hơn 798 lượt ngàn khách đến Đà Nẵng (trung bình 53 chuyến/ngày).

Dự kiến trong quý II/2024, Đà Nẵng sẽ có thêm 15 đường bay quốc tế mới từ Đà Nẵng đến Băng Cốc và Chiang Mai (Thái Lan), Singapore, Kuala Lumpur (Malaysia), Đài Loan, Macau, Hồng Kông, Siêm Riệp (Campuchia), Incheon - Busan - Daegu - Cheongju - Muan (Hàn Quốc), Narita (Nhật Bản), Manila (Philippines)… Đặc biệt, một số hãng hàng không (Cebu Pacific, Vietravel Airlines…) sẽ tăng chuyến bay và mở đường bay charter từ Philippines , Nhật Bản… đến Đà Nẵng.