Hơn 170 kỹ sư robot nhí dự Ngày hội Robothon quốc gia 2017

VietTimes -- 57 đội Robotics đến từ các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ tham gia Ngày hội Robothon Quốc gia 2017 ngày 5/11 tới và các đội Robotics xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn để tham dự đấu trường Robothon Quốc tế diễn ra vào ngày 26/11 tới tại Phillipines.
Khoảng khắc nhận giải đầy cảm xúc của nhà vô địch tại đấu trường năm 2016. Ảnh: BTC.
Khoảng khắc nhận giải đầy cảm xúc của nhà vô địch tại đấu trường năm 2016. Ảnh: BTC.

Chủ đề xuyên suốt của Ngày hội Robothon 2017 các cấp được lựa chọn là “Hóa học xanh” (tên tiếng Anh “Productively Chemlab”) để mô phỏng thực trạng ngành công nghiệp hoá chất đang phải đối mặt với những thách thức về môi trường, xã hội và sức khoẻ phổ biến ở tất cả các thành phần kinh tế. Từ sự phơi nhiễm với các chất độc hại mà người lao động phải hứng chịu, đến việc có nhiều bất cập trong chi phí và việc xử lý rác thải, ngành công nghiệp phải vượt qua nhiều rào cản phức tạp để đảm bảo một tương lai bền vững hơn cho thế giới loài người.  Thông qua việc giải quyết các vấn đề, học sinh sẽ ý thức được tầm quan trọng của việc tổng hợp những chất mới và thực hành những giải pháp liên quan.

Với Ngày hội Robothon quốc gia được tổ chức tại Hà Nội năm nay, thông qua các vòng thi cấp trường, đã chọn lọc ra được 64 đội tham dự Robothon cấp quốc gia với tổng số gần 200 học sinh tranh tài. Trong đó, bảng thi đấu Robot NXT có 22 đội với 2 cấp độ thi là Sơ cấp và Trung cấp; bảng thi đấu Robot EV3 có 42 đội ở cả 3 cấp gồm Sơ cấp, Trung cấp và Cao cấp.

Ngày hội Robothon là sân chơi bổ ích, trí tuệ, khuyến khích sự sáng tạo dành cho các bạn học sinh đam mê STEM nói chung và lĩnh vực Robot nói riêng. Mỗi năm một chủ đề, Ngày hội Robothon luôn hướng cho học sinh tới những giá trị nhân văn trong cuộc sống.

Từ năm 2013, với mục tiêu nâng cao chất lượng và tạo điều kiện cho các đội Robotics được cọ sát thực tế trước thềm Robothon quốc tế, DTT Eduspec - Học viện STEM đã phối hợp với các Sở GD&ĐT và các trường Tiểu học, Trung học tại Hà Nội, Đà Nẵng, và TP.HCM tổ chức Ngày hội Robothon từ cấp trường, thành phố đến cấp quốc gia.

Kỳ thi liền trước, Ngày hội Robothon Quốc gia 2016 diễn ra tại 3 thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh với chủ đề IOT, Mạng lưới vạn vật kết nối Internet. Các thí sinh tham gia lắp ghép và lập trình các robot để thực hiện các nhiệm vụ mô phỏng như thu nhận, trích xuất và phân phối dữ liệu, trích xuất thông tin, tích hợp hệ thống.

Ngày hội đã tìm ra 26 đội Robotics đủ tiêu chuẩn tham dự Ngày hội Robothon Quốc tế 2016, 2 giải Vô địch đã thuộc về các chiến binh đến từ trường TH Trần Cao Vân và Lê Quý Đôn, Đà Nẵng cùng nhiều giải thưởng cao khác.