Hơn 1.000 công nhân đình công, doanh nghiệp phải đối thoại 'nóng'

Một cuộc đối thoại “nóng” được tổ chức ngay sau vụ đồng loạt nghỉ việc của hơn 1.000 công nhân ở Công ty dệt may Panko Tam Thăng.
Lần thứ 2 công nhân nhà máy dệt may Panko Tam Thăng nghỉ việc phản đối chủ doanh nghiệp
Lần thứ 2 công nhân nhà máy dệt may Panko Tam Thăng nghỉ việc phản đối chủ doanh nghiệp

Chiều nay 9.7, lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Quảng Nam cùng đại diện các phòng ban chức năng TP.Tam Kỳ (Phòng LĐ-TB-XH, Liên đoàn lao động TP) và Công an TP.Tam Kỳ đã phối hợp cùng Công ty dệt may Panko Tam Thăng tổ chức đối thoại với công nhân, sau khi xảy ra vụ đồng loạt nghỉ việc phản đối về khoản tiền lương và các chế độ sinh hoạt khác xảy ra hồi buổi sáng.

Có hơn 1.000 công nhân nhà máy dệt may Panko Tam Thăng đã đình công, đòi gặp lãnh đạo Công ty dệt may Panko Tam Thăng (chủ đầu tư, thuộc Tập đoàn Panko - Hàn Quốc) để phản đối việc bị trả lương thấp hơn so với thông báo tuyển dụng, cùng với chất lượng bữa ăn không đảm bảo.

Cụ thể, nhiều công nhân phản ánh tháng lương đầu tiên được nhận 2,7 triệu đồng, từ tháng thứ hai (ký hợp đồng chính) mức lương 3,1 triệu đồng nhưng chỉ nhận được 2,9 triệu đồng/tháng (sau khi trừ bảo hiểm xã hội)…, mặc dù trước đó thông báo tuyển dụng ghi rõ mức lương bình quân 4 triệu đồng/tháng kèm theo các khoản hỗ trợ ký túc xá, phục vụ bữa ăn trưa tại công ty, được hưởng chế độ bảo hiểm (y tế, xã hội)…

Trước đó, nhiều công nhân cũng đã đồng loạt nghỉ việc hôm 10.6 để phản đối tình trạng lương thấp.

Tình hình diễn biến khá căng thẳng khiến lực lượng Công an tỉnh Quảng Nam và Công an TP.Tam Kỳ phải vào cuộc để ổn định trật tự.

 Lần thứ 2 công nhân nhà máy dệt may Panko Tam Thăng nghỉ việc phản đối chủ doanh nghiệp

 Trả lời Thanh Niên chiều nay, bà Trần Thị Bộ, Trưởng phòng LĐ-TB-XH TP.Tam Kỳ cho biết đại diện các ngành chức năng của tỉnh Quảng Nam và TP.Tam Kỳ đã thống nhất với doanh nghiệp dệt may tổ chức đối thoại trực tiếp, nếu thấy cần thiết thì phải xin lỗi công nhân.

“Như nội dung cam kết nâng lương, vẫn chưa thực hiện được trong tháng 6 thì các ngành chức năng làm việc với doanh nghiệp để đảm bảo cam kết và thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, chúng tôi cũng động viên công nhân bình tĩnh, trước mắt phải ổn định tư tưởng và việc làm, không để xáo trộn tình hình hoạt động của doanh nghiệp”, bà Bộ nói.

Kết thúc cuộc đối thoại chiều nay (9.7), giữa các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam (gồm Sở LĐ-TB-XH, Liên đoàn lao động tỉnh, Công an tỉnh và các phòng ban ở TP.Tam Kỳ) cùng đại diện Công ty dệt may Panko Tam Thăng đã cơ bản giải quyết 4 nhóm vấn đề mà công nhân yêu cầu, gồm: mức lương thấp; chất lượng suất ăn không đảm bảo; kiểm tra việc đóng các loại bảo hiểm cho công nhân (y tế, xã hội, thất nghiệp); xử lý vấn đề ứng xử, phát ngôn của quản đốc. Tạm thời các công nhân đã được giải đáp thỏa mãn các yêu cầu đặt ra, tuy nhiên phải chờ đến đầu tuần sau Chủ tịch HĐQT Công ty dệt may Panko Tam Thăng từ Hàn Quốc mới sang đến Việt Nam để xử lý rốt ráo các vấn đề liên quan. Phía Liên đoàn lao động tỉnh Quảng Nam cũng sẽ tiếp tục kiểm tra các hồ sơ sổ sách liên quan đến quyền lợi của công nhân.

Theo Thanh Niên