Hôm nay, phát hiện thêm 67 học sinh ở Bắc Ninh mắc sán lợn

VietTimes – Đến sáng nay, 17/3, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương cho biết đã phát hiện thêm 67 cháu bé mắc sán lợn, nâng số trẻ bị phát hiện có sán lên 124 cháu chỉ trong mấy ngày qua.

Theo ông Nguyễn Quang Thiều - Phó Viện trưởng Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương, Viện đã khám và xét nghiệm cho 692 trẻ đến từ huyện Thuận Thành – Bắc Ninh, phát hiện 75 trường hợp dương tính với sán lợn chỉ trong 2 ngày 15/3 và 16/3. Trước đó, ngày 12 /3 và 14/3, Viện đã phát hiện 5 cháu bé ở xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành mắc sán lợn.

Lấy máu xét nghiệm cho trẻ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương
Lấy máu xét nghiệm cho trẻ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Còn tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đã có hơn 800 trẻ đến khám, trong đó đã phát hiện 44 cháu mắc sán lợn trong số 200 cháu đã được xét nghiệm. Hiện Bệnh viện đang tiếp tục xét nghiệm cho gần 600 trẻ còn lại sau khi phát hiện một số trường hợp dương tính với cả sán chó, sán lá gan. Dự kiến, hết ngày 17/3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sẽ có các kết quả xét nghiệm.

Như vậy, đến ngày 17/3, 2 bệnh viện đã phát hiện 124 trẻ mắc sán lợn. Tuy số trẻ mắc sán lợn tăng cao nhưng các chuyên gia cho biết chưa đủ cơ sở để khẳng định đây là một vụ dịch.

Bất chấp chi phí đắt đỏ và phải đi lại xa xôi, nhiều phụ huynh vẫn tiếp tục đưa con đi khám tại Hà Nội vào sáng 17/3. Song số lượng này đã giảm hơn so với 2 ngày trước.

Được biết, Công ty Hương Thành - đơn vị cung cấp thực phẩm cho Trường mầm non Thanh Khương đã bị phụ huynh phát hiện sử dụng thịt có nhiễm sán lợn và thịt gà hỏng cho trẻ ăn bán trú- còn cung cấp cho 19 trường học khác trên địa bàn. Vì vậy, nhiều phụ huynh lo lắng, đổ dồn lên Hà Nội để xét nghiệm sán lợn cho con. 

Trước tình trạng người dân cuống quít đưa con đến Hà Nội xét nghiệm, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã vào cuộc. Bà Tô Thị Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế của tỉnh cho biết, Bắc Ninh sẽ tổ chức xét nghiệm và hỗ trợ chi phí xét nghiệm sán lợn miễn phí cho học sinh 19 trường mầm non trên địa bàn huyện Thuận Thành (những trường sử dụng thực phẩm của Công ty Hương Thành) Sau đó sẽ đưa những mẫu máu này tới viện đầu ngành để xét nghiệm. Việc này nhằm giúp các phụ huynh không phải đưa con đi xa và giảm được chi phí xét nghiệm sán lợn.

Trước đó, chiều 16/3, ông Nguyễn Nhân Chiến- Bí thư tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các ngành chức năng cùng vào cuộc và giao cho Sở Y tế phối hợp với các chuyên gia Bộ Y tế làm rõ nguyên nhân số trẻ mắc sán cao bất thường ở Thuận Thành.

Đặc biệt, ông Chiến đề nghị các ngành xem xét, hỗ trợ chi phí xét nghiệm cho toàn bộ các học sinh ăn thịt lợn của Công ty Hương Thành. Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh khẳng định sẽ kiên quyết làm rõ vụ việc.