Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan sẵn sàng đàm phán vô điều kiện với phe biểu tình

VietTimes -- Người đứng đầu Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan (TMC), Tướng Abdel Fattah al-Burhan ngày 5/6 đã đưa ra tuyên bố trên trong thông điệp đánh dấu lễ Hồi giáo Eid al-Fitr.
Một sĩ quan quân đội đứng giữa đám đông người biểu tình ở Thủ đô Khartoum, Sudan (Ảnh: Reuters)
Một sĩ quan quân đội đứng giữa đám đông người biểu tình ở Thủ đô Khartoum, Sudan (Ảnh: Reuters)

Trước đó vào ngày 4/6, Tướng al-Burhan cũng đã tuyên bố TMC quyết định chấm dứt những thỏa thuận đã đạt được với người biểu tình về giai đoạn chuyển tiếp, đồng thời kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử trong vòng 9 tháng tới.

Tuy vậy các lãnh đạo biểu tình kêu gọi những người ủng hộ tiếp tục tham gia phong trào phản kháng nhằm lật đổ TMC, sau khi hội đồng này sử dụng bạo lực giải tán các cuộc biểu tình ngồi kéo dài bên ngoài trụ sở quân đội tại thủ đô Khartoum vào ngày 3/6 khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Hiệp hội Nhà nghề Sudan (SPA), lực lượng đầu tiên phát động làn sóng biểu tình dẫn tới việc quân đội phế truất nhà độc tài Omar al-Bashir hồi tháng 4, đã bác bỏ kế hoạch tổ chức tổng tuyển cử của TMC. SPA cho rằng hội đồng này không có quyền quyết định số phận của người dân cũng như tiến trình chuyển tiếp sang một chính phủ dân sự tại Sudan.

SPA cũng chỉ trích TMC sử dụng bạo lực để giải tán người biểu tình và kêu gọi cộng đồng quốc tế ngừng làm việc với TMC.

Cũng vào hôm qua, 4/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp kín về cuộc khủng hoảng ở Sudan. Tại cuộc họp, Đại sứ Đức tại Hội đồng Bảo an Christoph Heusgen đã hối thúc các bên trở lại bàn đàm phán ngay lập tức, đồng thời bác bỏ kế hoạch bầu cử của TMC vì cho rằng hiện tại Sudan chưa đủ điều kiện để tổ chức bầu cử và kế hoạch của TMC “thiếu dân chủ”.

Cùng ngày, Mỹ, Anh và Na Uy cũng ra tuyên bố chung chỉ trích kế hoạch tổ chức bầu cử của TMC và kêu gọi hội đồng này chuyển giao quyền lãnh đạo cho một chính phủ dân sự theo yêu cầu của người dân.

Kể từ khi Tổng thống Sudan Omar al-Bashir bị phế truất hôm 11/4, an ninh tại Sudan vẫn bất ổn và người dân tiếp tục biểu tình đòi TMC chuyển giao quyền lãnh đạo đất nước. Người biểu tình và TMC đã nhiều lần đàm phán nhưng chưa thống nhất được về những nội dung cơ bản của việc thành lập Hội đồng chuyển tiếp hỗn hợp, một bước đệm để quân đội chính thức chuyển giao quyền lãnh đạo. TMC muốn nắm quyền kiểm soát hội đồng chuyển tiếp này, trong khi lực lượng biểu tình muốn đa số thành viên hội đồng thuộc phía dân sự.

Giới phân tích lo ngại những diễn biến trên sẽ đẩy Sudan vào tình trạng hỗn loạn hơn nữa và một cuộc tổng tuyển cử diễn ra ở thời điểm hiện tại cũng khó có thể bảo đảm tính tự do và công bằng.

Một số chuyên gia nhận định việc TMC kêu gọi bầu cử là một chiến thuật để phe biểu tình nhượng bộ trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa hai bên không đạt kết quả sau thời gian dài.