Hội Báo toàn quốc năm 2022: Hướng tới chuyển đổi số báo chí

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Từ ngày 13 đến ngày 15/4, Hội Nhà báo Việt Nam và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã phối hợp với một số ban, bộ tổ chức Hội Báo toàn quốc 2022.

Toàn cảnh Hội Báo toàn quốc năm 2022
Toàn cảnh Hội Báo toàn quốc năm 2022

Sau thời gian tạm hoãn vì đại dịch Covid-19 đến nay, từ ngày 13 đến ngày 15/4, tại Bảo tàng Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam và Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội Báo toàn quốc 2022.

Điểm đáng chú ý nhất trong Hội Báo toàn quốc lần này chính là chuyển đổi số trong tư duy và xây dựng nội dung báo chí. Ông Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân - nhận định:

"Chuyển đổi số không nằm ở vấn đề công nghệ mà ở con người và tư duy, không phải là số hóa các nội dung đưa lên nền tảng số mà phải tạo ra cả một quy trình sản xuất mới mẻ, tạo ra những thông tin mới mẻ, thậm chí có cả văn hóa tòa soạn phù hợp trong chuyển đổi số".

Hội Báo toàn quốc năm 2022: Hướng tới chuyển đổi số báo chí ảnh 1

Diễn đàn thảo luận Chuyển đổi số báo chí

Mỗi ngày đều có không ít người cần phải làm việc, học tập, giải trí trực tuyến, thậm chí, có người còn dành đến 1/2 thời gian để xem báo. Vì vậy, càng cần phải chuyển đổi số và cần một đội ngũ nhân lực có khả năng sử dụng thành thạo các công cụ sáng tạo nội dung, cũng như tạo ra môi trường để phóng viên phát triển tiềm năng của mình. Đây là một quá trình lâu dài, liên tục và không ngừng nghỉ.

Tuy nhiên, trong quá trình chuyển đổi số báo chí, vẫn còn ba thách thức lớn là công nghệ, chi phí đầu tư và con người. Theo nhà báo Lê Xuân Trung, về người thì có thể tuyển thêm hoặc thuê ngoài; về công nghệ thì đầu tư thêm vào những ứng dụng khoa học công nghệ mới. Hơn nữa là cần giải quyết vấn đề bảo vệ bản quyền riêng của các cơ quan báo chí.

Hội Báo toàn quốc năm 2022: Hướng tới chuyển đổi số báo chí ảnh 2

Chuyển đổi số trong gian trưng bày trang Báo Điện tử Chính phủ

Hội Báo cũng trưng bày các ấn phẩm báo Xuân và các ấn phẩm báo chí nổi bật đầu năm 2022. Được biết, năm nay có 106 gian trưng bày, gồm 49 đơn vị báo chí của trung ương và bộ, ngành cùng 57 đơn vị địa phương, chia làm 4 khu vực: chuyên đề Liên chi hội nhà báo; báo chí khối Trung ương; trung tâm (trưng bày báo chí các tỉnh thành); khối các đơn vị đào tạo, bồi dưỡng báo chí.

Một số đơn vị trưng bày nổi bật có thể kể đến như Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Báo Thanh niên, Học viện Báo chí và Tuyên truyền,.. Bên cạnh đó, Hội Báo 2022 còn trưng bày bộ sưu tập máy ảnh đã được phóng viên Thông tấn xã Việt Nam sử dụng trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Hội Báo toàn quốc năm 2022: Hướng tới chuyển đổi số báo chí ảnh 3

Gian trưng bày của Hội Nhà báo Hà Nội

Hội Báo toàn quốc năm 2022: Hướng tới chuyển đổi số báo chí ảnh 4

Trưng bày "100 năm Báo Le Paria" (Người Cùng Khổ)

Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc cũng có hoạt động quyên góp cho những học sinh nghèo vùng cao, được đông đảo mọi người ủng hộ và tham gia.