Hội An sẽ trở thành đô thị loại II vào năm 2030

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – TP Hội An sẽ phát triển thành đô thị sinh thái - văn hóa - du lịch, giao lưu quốc tế với các sản phẩm đặc sắc có chiều sâu văn hóa.

Một góc Hội An nhìn từ trên cao
Một góc Hội An nhìn từ trên cao

Đó là mục tiêu phát triển TP Hội An theo quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo quy hoạch tỉnh Quảng Nam vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, TP Hội An sẽ tổ chức không gian các hoạt động kinh tế - xã hội thuộc vùng kinh tế động lực phía Đông tỉnh Quảng Nam, với các ngành kinh tế chủ đạo là kinh tế biển, công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, nông nghiệp; tập trung các đô thị lớn, trung tâm hành chính, chính trị của tỉnh Quảng Nam.

Theo định hướng đó, TP Hội An sẽ phát triển thành đô thị sinh thái - văn hóa - du lịch, giao lưu quốc tế với các sản phẩm đặc sắc có chiều sâu văn hóa.

Bên cạnh đó, TP Hội An kết nối với Điện Bàn và Đại Lộc phát triển thành cực tăng trưởng phía Bắc Quảng Nam, kết nối với các không gian kinh tế của TP Đà Nẵng. Với vai trò của mình, đến năm 2030, Hội An được nâng cấp lên đô thị loại II.

Ông Trần Ánh - Bí thư Thành ủy Hội An - cho biết, trong năm 2023, Hội An đã hoàn thành 21 chỉ tiêu, trong đó 16 chỉ tiêu vượt kế hoạch; kinh tế tiếp tục phục hồi và phát triển, giá trị sản xuất ước đạt 6.930 tỷ đồng (vượt 30,84%). Tuy nhiên còn 2 chỉ tiêu chưa đạt là nông-lâm-ngư nghiệp (93,36%) và chi đầu tư phát triển (67,12%).

Trong thời gian tới, Hội An phấn đấu hoàn thành những công việc trong năm 2024 và triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện xây dựng và phát triển TP Hội An theo định hướng TP sinh thái – văn hóa – du lịch đến năm 2030, đồng thời, triển khai quy hoạch các phân khu theo đề án quy hoạch chung được phê duyệt; xây dựng đô thị thông minh; thực hiện tốt công tác quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị Di sản Văn hóa Thế giới và Khu dự trữ sinh quyển…

vt-hoi-an-mung-4-tet-24-7433.png
Một góc đô thị cổ Hội An

Theo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam, hiện Sở Xây dựng và TP Hội An đang hoàn chỉnh nội dung hồ sơ đồ án quy hoạch chung TP Hội An đến năm 2035, định hướng đến năm 2050 theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Trong tháng 3/2024 sẽ trình đồ án lấy ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh, Bộ Xây dựng để làm cơ sở thẩm định phê duyệt.

Được biết, Liên danh Viện Kiến trúc quốc gia và Công ty AREP Villa (Cộng hòa Pháp) là đơn vị tư vấn đồ án quy hoạch chung TP Hội An giai đoạn đến năm 2035, tầm nhìn đến 2050.