Hội An có thêm 2 nghề thủ công được công nhận là Di sản Văn hoá Phi vật thể Quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Nghề thủ công làm nhà tre, dừa và nghề đan võng ngô đồng ở Hội An (Quảng Nam) vừa được Bộ VHTTDL công nhận là Di sản Văn hoá Phi vật thể Quốc gia.

Nghệ nhân xã đảo Cù Lao Chàm (Hội An) đang đan võng ngô đồng (ảnh Mạnh Cường-thanhnien.vn)
Nghệ nhân xã đảo Cù Lao Chàm (Hội An) đang đan võng ngô đồng (ảnh Mạnh Cường-thanhnien.vn)

Theo quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), nghề thủ công truyền thống làm nhà tre, dừa tại xã Cẩm Thanh, TP Hội An và nghề thủ công truyền thống đan võng ngô đồng ở Cù Lao Chàm, xã Tân Hiệp TP Hội An đã trở thành Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia.

Bộ VHTTDL đề nghị Chủ tịch UBND các cấp nơi có Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia trên quản lý các di sản theo quy định về Di sản Văn hóa.

Nghề làm nhà tre, dừa ở Cẩm Thanh (xã Cẩm Thanh, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) phản ánh lịch sử hình thành, phát triển làng xã và các làng nghề, ngành nghề truyền thống ở xã Cẩm Thanh nói riêng và đô thị cổ Hội An nói chung.

Nghề truyền thống này được hình thành dựa vào nguồn vật liệu sẵn có (cây dừa nước, cây tre) của cư dân địa phương. Bằng phương thức làm nhà sáng tạo, nhà tre, nhà dừa mang đặc trưng riêng của vùng đất Hội An suốt hành trình hình thành và phát triển của thương cảng xưa này.

Riêng đối với nghề đan võng ngô đồng xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) đã tồn tại và phát triển trong nhiều thế kỷ qua. Võng ngô đồng gắn liền với sự hình thành và phát triển của vùng đất Cù Lao Chàm xưa cho đến ngày nay.

Nghề đan võng ngô đồng truyền thống của cư dân Cù Lao Chàm gắn với những hoạ tiết độc đáo là một trong những sản phẩm văn hóa dân gian của người dân xứ đảo Cù Lao Chàm từ ngày xưa và gìn giữ cho đến ngày nay.

Việc 2 nghề truyền thống làm nhà tre, dừa và nghề đan võng ngô đồng được công nhận là di sản phi vật thể quốc gia sẽ góp phần gìn giữ, bảo tồn các di sản văn hoá địa phương của Hội An cũng như góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch cho địa phương.