Học sinh Việt Nam giành huy chương vàng tại kỳ thi Olympic Phát minh và Sáng chế thế giới 2019

VietTimes -- Ngày 29/7, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, hai phát minh, sáng chế thuộc lĩnh vực Sinh-Hóa và Vật lí của học sinh Việt Nam đã xuất sắc giành Huy chương vàng cho đoàn Việt Nam tại kỳ thi Olympic Phát minh và Sáng chế thế giới (WICO) 2019. 
Đoàn Việt Nam dự thi Olympic Phát minh và Sáng chế thế giới (WICO) 2019 - Ảnh: Cổng thông tin điện tử Ngành GD&ĐT Hà Nội.
Đoàn Việt Nam dự thi Olympic Phát minh và Sáng chế thế giới (WICO) 2019 - Ảnh: Cổng thông tin điện tử Ngành GD&ĐT Hà Nội.

Olympic Phát minh và Sáng chế Thế giới WICO (World Invention Creativity Olympic, viết tắt: WICO) là cuộc thi thường niên được thành lập và tổ chức bởi Hiệp hội Phát minh Sáng chế các trường Đại học Hàn Quốc và được Quốc hội Hàn Quốc bảo trợ.

WICO là cuộc thi về những phát minh và sáng chế có tính mới, sáng tạo và thiết thực. Cuộc thi được chấm bởi Ban giám khảo quốc tế, theo các tiêu chí chặt chẽ được xác định bởi các nhà khoa học hàng đầu có uy tín. Kỳ thi dành cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 trên toàn thế giới.

Năm 2019, cuộc thi WICO được tổ chức tại Trung tâm triển lãm và hội nghị thương mại Seoul (SETEC), Seoul, Hàn Quốc từ ngày 25 – 27/7/2019, có 22 nước trên thế giới tham dự với 345 phát minh, sáng chế ở tất cả các lĩnh vực khoa học.

Việt Nam có 2 phát minh, sáng chế thuộc lĩnh vực Sinh-Hóa và Vật lí của 2 nhóm nghiên cứu Khoa học liên trường Trường THCS Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội (6 học sinh), Trường THCS Cầu Giấy (2 học sinh), Trường THPT Chu Văn An(1 học sinh) đã đạt được kết quả hết sức ấn tượng. 

Sáng chế “Chế phẩm xử lý ô nhiễm dầu từ nấm men tạo màng sinh học trên than sinh học có nguồn gốc từ Trấu” gồm các thành viên: Lý Hán Minh Quang, Trương Tuấn Phong, Phạm Nhật Minh (Trường THCS Giảng Võ); Bùi Nguyên Hoàng (Trường THCS Cầu Giấy), Đặng Trần Duy (Trường THPT Chu Văn An). Giáo viên hướng dẫn là tiến sĩ Lê Nhị Công - Trưởng phòng Công nghệ sinh học môi trường, Viện Công nghệ sinh Học, Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam; cô Đoàn Thị Lan – giáo viên Sinh Học Trường THCS Giảng Võ.

Sáng chế “Ứng dụng nano bạc để nâng cao hiệu suất của thiết bị chưng cất nước ngọt sử dụng năng lượng mặt trời” gồm các thành viên: Nguyễn Hoàng Sơn, Trần Đức Anh, Phạm Đức Trí (Trường THCS Giảng Võ); Hồ Việt Nhân (Trường THCS Cầu Giấy). Giáo viên hướng dẫn là tiến sĩ Trịnh Đức Thiện (Trường ĐHSP Hà Nội) và cô Lê Thị Loan – giáo viên Trường THCS Giảng Võ.

Cả hai phát minh, sáng chế này đều được đánh giá cao bởi tính mới, sáng tạo và thiết thực. Do đó, cùng huy chương vàng, 2 sáng chế trên còn giành 2 giải đặc biệt cho các phát minh sáng chế tốt nhất của Đại học Chulalongkorn Thái Lan (Nhóm sinh hóa) và của Hiệp hội Khoa học trẻ Indonesia (Nhóm Vật lý).

Thành công của đoàn học sinh quận Ba Đình đại diện Việt Nam tham dự kỳ thi WICO lần này đã tiếp nối những thành tích đáng tự hào của học sinh Thủ đô nói chung và học sinh quận Ba Đình nói riêng.

Sau mỗi kỳ thi, thành quả lớn nhất của mỗi học sinh không chỉ là những phút giây tranh tài nghẹt thở và giải thưởng cao quý mà còn là cơ hội để chính mỗi học sinh trở thành một đại sứ để quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thân thiện, mến khách.