TP. Hồ Chí Minh:

Học sinh phát hiện sai sót trong đề thi toán vào Trường Phổ thông Năng khiếu

VietTimes – Ngày 27/5, các thí sinh thi vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh đã làm bài thi môn toán. Tuy nhiên, sau khi hết một nửa thời gian thi, giám thị mới thông báo thí sinh chỉnh sửa đề thi.
Đề thi môn toán tuyển sinh vào lớp 10 của Trường Phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh
Đề thi môn toán tuyển sinh vào lớp 10 của Trường Phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

Bài thi môn toán gồm 5 câu, làm trong 150 phút. Trong quá trình làm bài thi, chính học sinh đã phát hiện có sai sót ở phần điều kiện của câu b, bài 2.

Cụ thể, câu 2b trong đề thi yêu cầu “cho n là số tự nhiên, n>3. Chứng minh rằng 2n+1 không chia hết cho 2m-1 với mọi số tự nhiên sao cho 1<m<n”. Tuy nhiên, ở câu 2 b, điều kiện đúng phải là m>2 chứ không phải m>1 như đề đã in. Sau đó, các giám thị đã thông báo sửa lại đề thi cho học sinh.

Liên quan đến vấn đề này, GS.TS Trần Linh Thước -  Hiệu trưởng Trường Phổ thông năng khiếu cho biết có sai sót trong đề thi môn toán của học sinh. "Sau 30 phút làm bài, một thí sinh đã phát hiện ra vấn đề trên. Giám thị đã báo cáo với Hội đồng thi để có sự điều chỉnh ngay. Sự cố này cũng không ảnh hưởng nhiều đến thời gian làm bài của thí sinh", ông Thước cho hay.