Họa sĩ nhí Xèo Chu đấu giá tranh trên sàn giao dịch điện tử NFT, thu về nửa tỉ đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bức tranh "Hoa mai may mắn" của Xèo Chu đã được mua với giá 23.000 USD (nửa tỉ đồng) sau khi được đưa lên đấu giá tại sàn giao dịch điện tử NFT.
Họa sĩ nhí Xèo Chu
Họa sĩ nhí Xèo Chu

Bộc lộ năng khiếu với hội hoạ từ năm 4 tuổi, họa sĩ nhí Xèo Chu đã có những thành tựu ấn tượng, tạo ra hơn 200 tác phẩm cá nhân từ 2-13 tuổi và thu hút được sự theo dõi của các nhà phê bình, phòng trưng bày và nhà sưu tập toàn cầu.

Năm 2019, khi mới 12 tuổi, Xèo Chu đã thu hút sự chú ý của quốc tế với triển lãm cá nhân đầu tiên tại Phòng trưng bày George Bergès ở New York. Những bức tranh trừu tượng đầy màu sắc của hoạ sĩ nhí này đã được định giá hơn 150.000 USD và được so sánh với các tác phẩm của nghệ sĩ người Mỹ nổi tiếng Jackson Pollock.

Xèo Chu không chỉ đem tình yêu nghệ thuật vào những bức tranh mà còn gửi gắm đến công chúng nhiều thông điệp có ý nghĩa trong cuộc sống. Với những nét vẽ đầy ấn tượng, Xèo Chu đã thoát ra vào một thế giới mà vẻ đẹp tinh tế, hiếm có của tĩnh vật ngự trị. Những bông Hồng nhung đỏ, Cẩm tú cầu xanh và tím, Cẩm chướng thậm chí là những quả cam vàng tươi và bí ngô xanh ở sân sau, đã tạo nên nét riêng của tranh Xèo Chu.

Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát tại TP.HCM, Xèo Chu và gia đình đã ứng dụng công nghệ để tạo cầu nối với công chúng yêu thích tranh của hoạ sĩ nhí này. Từ ngày 15/7 - 22/7, họa sĩ nhí Xèo Chu đã tổ chức bán đấu giá tranh tại cuộc triển lãm online “Pandemic Paintings”. Toàn bộ số tiền bán tranh được ủng hộ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 của Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM.

Triển lãm này là sự kết hợp giữa hội họa và công nghệ. Công ty robot hàng đầu thế giới OhmniLabs cuả TS. Vũ Duy Thức từ Thung lũng Silicon đã hỗ trợ robot để người yêu nghệ thuật ở Việt Nam và khắp nơi trên thế giới có tham quan từ xa phòng tranh tại nhà của hoạ sĩ Xèo Chu. Người yêu thích nghệ thuật trên khắp thế giới có thể điều khiển robot Ohmni để tự mình di chuyển quanh không gian triển lãm và dành thời gian ngắm nhìn những bức tranh theo ý thích của họ.

Phòng tranh triển lãm online của Xèo Chu với sự hỗ trợ của robot Ohmni

Phòng tranh triển lãm online của Xèo Chu với sự hỗ trợ của robot Ohmni

Tiếp nối thành công của việc triển lãm tranh trực tuyến, Xèo Chu đã tạo ra NFT đầu tiên của mình với bức tranh “Hoa Mai may mắn”. Bức tranh được bán đấu giá trên sàn giao dịch tác phẩm điện tử Binance NFT vào ngày 6/8/2021. Bức tranh ngay lập tức thu hút sự chú ý của người yêu nghệ thuật. Với giá khởi điểm hơn 5.000 USD (quy đổi), bức tranh đã được người đấu giá đẩy lên hơn 10.000 USD và cuối cùng, tác phẩm này được bán với giá hơn gần 23.000 USD. Đây cũng là bức tranh có giá trị cao nhất được giao dịch trên sàn NFT đến từ các nghệ sĩ Việt.

Bức tra "Hoa mai may mắn" đã được mua với giá 23.000 USD (nửa tỉ đồng) khi đấu giá trên sàn Binance NFT

Bức tra "Hoa mai may mắn" đã được mua với giá 23.000 USD (nửa tỉ đồng) khi đấu giá trên sàn Binance NFT

Xèo Chu cho biết, “Không gian NFT là một thế giới hoàn toàn mới đối với tôi. Nhưng tôi vô cùng hào hứng khi thấy tác phẩm nghệ thuật của mình đã vượt ra ngoài ranh giới vật lý thông thường để tiếp cận những người yêu mến”.

Trước Xèo Chu, Việt Nam từng có 2 nghệ sĩ tham gia triển lãm tranh trên sàn Binance NFT là Phong Lương và Tú Na. Phong Lương là Nghệ sĩ đồ họa chuyển động & Giám đốc nghệ thuật tự do sống tại Paris. Anh có khiếu cảm nhận nhịp điệu của chuyển động, bố cục máy ảnh, tư duy đồ họa chuyển động. Tác phẩm của anh mang phong cách thiên về hình học đơn giản, hoạt hình vui vẻ với thiết kế đầy màu sắc. Trong khi đó, Tú Na là một họa sĩ tự do ở Hà Nội, Việt Nam. Thông qua những bức tranh với ngôn ngữ kể chuyện, anh muốn truyền tải tới người xem những triết lý của bản thân về xã hội loài người. Anh là 1 người theo chủ nghĩa hiện sinh. Tú Na cũng thu về hơn 31.000 USD (quy đổi) trong đợt triển lãm của mình trên sàn NFT, trong đó bức tranh có giá cao nhất lên tới hơn 5.000 USD. Trong khi đó, Phong Lương thu về gần 7.000 USD (quy đổi), bức tranh có giá cao nhất của nghệ sĩ này trên sàn NFT là 3.000 USD.

Theo thống kê của Binance, tính tới thời điểm này, Xèo Chu, Tú Na, Phong Lương đều nằm trong số Top 50 nghệ sĩ có doanh thu cao nhất trên sàn NFT.

Sáng tác các tác phẩm nghệ thuật điện tử đang trở thành xu hướng phổ biến trong giới nghệ sĩ toàn cầu. Gần đây nhất, một tác phẩm điện tử có tên gọi "Mỗi ngày - 5.000 ngày đầu tiên" được bán đấu giá 69,3 triệu USD. Tác phẩm này một loại tài sản mật mã dùng công nghệ NFT.