Hoà Phát và 'đại gia' dầu khí Malaysia đề xuất làm loạt dự án 230.000 tỉ đồng tại Phú Yên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Thông tin này được cho biết tại Hội nghị nghe và cho ý kiến của nhà đầu tư đề xuất thực hiện các dự án tại Khu công nghiệp Hòa Tâm do Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Phú Yên tổ chức hôm 10/5.

Cụ thể, CTCP Tập đoàn Hòa Phát (Hòa Phát - Mã CK: HPG) đề xuất đầu tư 4 dự án tại Khu kinh tế Nam Phú Yên, gồm: Dự án kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Hòa Tâm; Dự án cảng Bãi Gốc; Khu liên hợp Gang thép Hòa Phát tại khu công nghiệp Hòa Tâm và Dự án Khu thương mại - Dịch vụ.

Bản đồ Quy hoạch bến cảng Bãi Gốc.jpeg
Bản đồ Quy hoạch bến cảng Bãi Gốc (Ảnh: Phú Yên Gov)

Theo đó, 4 dự án trên có tổng mức đầu tư khoảng 120.000 tỉ đồng. Trong đó, Khu liên hợp Gang thép Hòa Phát có nhu cầu sử dụng khoảng 12.000 người, lao động địa phương chiếm 80-90%. Tiến độ thực hiện trong 36 tháng kể từ ngày bàn giao đất và cấp giấy phép xây dựng. Khi đi vào hoạt động, các dự án này được kỳ vọng sẽ đóng góp ngân sách khoảng 6.000 tỉ đồng/năm.

Ông Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT Hòa Phát - cho biết, tập đoàn sẽ đầu tư các dự án tại Phú Yên bằng 50% vốn tự có, 50% còn lại là vốn vay từ các tổ chức tài chính khác. Lãnh đạo Hòa Phát mong muốn tỉnh Phú Yên cập nhật đề xuất các Dự án của Hòa Phát vào quy hoạch Khu kinh tế Nam Phú Yên, quy hoạch tỉnh Phú Yên để thuận lợi cho việc triển khai thực hiện các dự án.

Cũng tại hội nghị, Tập đoàn PETMAL Oil Holdings (Malaysia) đề xuất xây dựng tổ hợp lọc hóa dầu hiện đại với công suất 8 triệu tấn dầu thô/năm gồm các sản phẩm chủ yếu: polypropylen, benzen, xăng RON 92, xăng RON 95...

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 5 tỉ USD, với quy mô sử dụng đất là 500ha và diện tích mặt nước khoảng 500ha. Dự kiến sau khi dự án đi vào hoạt động sẽ đóng góp cho ngân sách địa phương khoảng 20.000 tỉ đồng.

PETMAL Oil Holdings là tập đoàn dầu khí toàn cầu, được thành lập vào năm 1979, do ông Dato Paduka Affendi làm Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc. Tập đoàn này hiện đang hợp tác với các công ty dầu khí, năng lượng, thiết kế và kỹ thuật hàng đầu trên toàn cầu như Châu Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Đông.

Tập đoàn này cũng tham gia vào các hoạt động tương ứng của Nhà máy lọc dầu, Nhà máy điện, Dầu khí cho khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), phát triển cơ sở hạ tầng và hàng hải.

Xem bất động sản là một trong những hướng phát triển mũi nhọn, thời gian qua, Hòa Phát đã nỗ lực tìm kiếm các dự tìm kiếm các dự án tiềm năng trên cả nước.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 (AGM 2023), ông Trần Đình Long một lần nữa nhắc lại mục tiêu của Hòa Phát là lọt top 3 công ty đứng đầu lĩnh vực bất động sản trong nước. Nhưng đồng thời, vị tỉ phú này cũng nhấn mạnh, Hòa Phát bước chân vào bất động sản không phải theo phong trào.

Được xem là tập đoàn có nền tảng tài chính vững chắc bậc nhất cả nước, Hòa Phát sẵn sàng làm từ gốc, khi liên tục tìm về các địa phương để khảo sát, tìm đất, xin quy hoạch, xin chủ trương.

Trước Phú Yên, tập đoàn này đã đi 'tìm đất' ở Quảng Trị, Khánh Hòa, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Đắk Nông./.