Hoa Kỳ sẽ áp dụng công nghệ cao trong cuộc điều tra dân số vào năm 2020

VietTimes -- Lần điều tra dân số gần đây nhất của Hoa Kỳ được tiến hành vào năm 2010 và lần tiếp theo dự kiến sẽ được diễn ra vào năm 2020. Điểm đặc biệt của lần điều tra kế tiếp này là nó sẽ được hỗ trợ bởi công nghệ cao.
Cục điều tra dân số Hoa Kỳ đang sử dụng các công nghệ cao như hình ảnh qua vệ tinh và máy bay không người lái để giúp cuộc tổng điều tra dân số năm 2020 có được thông tin chính xác nhất. Ảnh: The USA Today
Cục điều tra dân số Hoa Kỳ đang sử dụng các công nghệ cao như hình ảnh qua vệ tinh và máy bay không người lái để giúp cuộc tổng điều tra dân số năm 2020 có được thông tin chính xác nhất. Ảnh: The USA Today

Điều tra dân số Hoa Kỳ là một cuộc điều tra dân số được tiến hành 10 năm một lần do Hiến pháp Hoa Kỳ quy định. Điều khiến cuộc điều tra dân số trở nên quan trọng là bởi kết quả điều tra sẽ được dùng để phân chia số ghế trong quốc hội, đại cử tri đoàn, và ngân quỹ cho các chương trình của chính phủ.

Hoa Kỳ cho biết sẽ sử dụng "công nghệ trên không" để hỗ trợ công tác điều tra dân số vào năm 2020 nhằm giúp Cục Điều tra dân số Hoa Kỳ xác định số hộ gia đình ở những vùng sâu vùng xa của đất nước. Hầu như những người sống ở các vùng này đều là dân tộc thiểu số.

"Công nghệ trên không" như máy bay không người lái, vệ tinh sẽ giúp Cục Điều tra dân số Hoa Kỳ có được con số chính xác nhất vào năm 2020 về dân số Hoa Kỳ trước bối cảnh cơ quan này đang phải đối mặt với khó khăn trong việc kiểm soát, thống kê những người da màu hay người dân tộc thiểu số sống ở những vùng hẻo lánh.

Những hình ảnh và thông tin mới thu thập được sẽ đươc nhân viên của cơ quan này so sánh, đối chiếu với cuộc điều tra dân số gần đây nhất vào năm 2010. Dự kiến quá trình này sẽ mất một thời gian khá lớn.

Cục Điều tra dân số Hoa Kỳ đã sử dụng một số công nghệ cao để kiểm soát các khu vực từ năm 1990, tuy nhiên, việc sử dụng những công cụ chính xác như "công nghệ trên không" thì chưa, Deirdre Dalpiaz Bishop, người đứng đầu bộ phận địa lý của cơ quan này cho biết.

"Công nghệ trên không" hay còn được gọi là hệ thống thông tin địa lý, viết tắt là GIS là công nghệ sử dụng máy tính để phân tích dữ liệu các vùng lân cận cũng như các thông tin về sông, đất đai,… của khu vực ấy thông qua các bức ảnh được chụp bởi vệ tinh và máy bay không người lái.

Cục Điều tra dân số Hoa Kỳ cũng đang phải đối mặt với sự chỉ trích về việc lập kế hoạch chỉ thông qua internet và điện thoại. Việc lập kế hoạch như vậy nhiều khả năng sẽ không thu được thông tin chính xác ở các khu vực nông thôn bởi cơ sở hạ tầng ở khu vực này vẫn còn hạn chế.

Steven Romalewski, giám đốc công ty Dịch vụ lập bản đồ ở New York cho biết “rất khó để có được một con số chính xác nhưng việc tận dụng công nghệ cao sẽ giúp chúng ta tiệm cận gần hơn với nó”.

Theo The USA Today