“Hổ Syria” pháo kích dữ dội tấn công lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Daraa

VietTimes -- Đêm ngày 21.06.2018, quân đội Syria, chủ lực là sư đoàn Tiger, đã phát động cuộc tấn công lớn nhất trong tuần trên vùng nông thôn phía đông bắc tỉnh Daraa, một nguồn tin quân sự nói với Al-Masdar News.
Lực lượng pháo binh Syria pháo kích ở Daraa. Ảnh minh họa South Front
Lực lượng pháo binh Syria pháo kích ở Daraa. Ảnh minh họa South Front

Bằng pháo hạng nặng và tên lửa chiến thuật, quân đội Syria tiến hành cuộc tấn công hỏa lực trong đêm, đánh vào chiến tuyến của tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham thuộc quận Al-Lajat.

Cuộc pháo kích của pháo binh sư đoàn Tiger có thể đã đánh trúng kho vũ khí đạn dược, hoặc trận địa phòng ngự của lực lượng thánh chiến, gây lên nhiều vụ nổ dữ dội có thể được nghe được từ khoảng cách xa.

Các vị trí khống chế tuyến đường tiếp vận của lực lượng Hồi giáo cực đoan. Ảnh: truyền thông quân đội Syria
Các vị trí khống chế tuyến đường tiếp vận của lực lượng Hồi giáo cực đoan. Ảnh: truyền thông quân đội Syria

South Front dẫn nguồn tin quân sự tại thành phố Izra'a cho biết, pháo phản lực của quân đội Syria phóng hơn 30 tên lửa không điều khiển (rockets) đánh vào các thị trấn, căn cứ địa của lực lượng Hồi giáo cực đoan là Busra Al-Sham, Busra Al-Harir và Al-Karak.

Quân đội Syria có thể sẽ sử dụng chiến thuật “làm mềm mục tiêu” bằng hỏa lực rất mạnh và gần như không hạn chế, với sự giúp đỡ của quân đội Nga, để đánh sụp tinh thần và khả năng chống trả của lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Chiến thuật này cũng nhằm mục đích cưỡng bức HTS và các nhóm Quân đội Syria tự do (FSA), gắn kết với tư tưởng Al-Qaeda phải đầu hàng, từ bỏ ý tưởng bạo loạn, để tìm kiếm một giải pháp hòa bình. Thông điệp đưa ra là FSA, HTS không hề có tương lai như các nhóm này mong – lật đổ chính quyền và chiếm lĩnh lãnh thổ - mà chỉ có bom đạn hủy diệt.

Trong một diễn biến khác, lo sợ trước cuộc tấn công lớn tương tự ở Đông Gouta, bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục đưa ra cảnh báo mới với Quân đội Syria và Nga về chiến dịch quân sự ở miền nam Syria.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, Nhà Trắng lo ngại trước “những thông tin về các hoạt động quân sự của chính phủ Syria phía tây nam lãnh thổ nước này, trong ranh giới khu vực ngừng bắn được thỏa thuận giữa Mỹ, Jordan và Liên bang Nga năm ngoái”. Washington cảnh báo Nga và Syria về “hậu quả nghiêm trọng của những vi phạm này”.

Bản tuyên bố của phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ, ảnh South Front
Bản tuyên bố của phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ, ảnh South Front

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ bỏ qua vấn đề quan trọng nhất trong thỏa thuận khu vực ngừng bắn, là các điều khoản của thỏa thuận này không áp dụng cho tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria), IS và những nhóm có tư tưởng, quan hệ chặt chẽ với HTS và IS.

Các tay súng của 2 nhóm khủng bố này, và những nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do có liên kết và đồng tư tưởng với HTS và IS có số lượng quân rất lớn ở Daraa, công khai thành lập liên minh kiên quyết chống lại quân đội Syria.

Hơn thế nữa, bản tuyên bố này đã xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Syria, chống lại một nhà nước được thế giới công nhận, trong khi quân đội Mỹ và các lực lượng liên minh, bao gồm cả Lực lượng Dân chủ Syria là tổ chức vũ trang bất hợp pháp trên lãnh thổ Syria.

Một đơn vị pháo binh của lực lượng Tiger tấn công hỏa lực trên chiến trường Daraa. Video phóng viên tự do Ivan Sidorenko