HMD phản hồi bê bối gửi dữ liệu người dùng về máy chủ Trung Quốc

VietTimes -- Cuối tuần qua, trang NRKBeta (Na Uy) đã phát hiện Nokia 7 Plus bí mật gửi thông tin người dùng về máy chủ bên thứ 3 Trung Quốc. Rõ ràng, hành động này đã vi phạm Quy định chung về Bảo vệ dữ liệu của Liên minh Châu Âu (GDPR), nghiêm cấm bất kỳ công ty nào, kể cả trong lĩnh vực viễn thông, lưu trữ hoặc gửi dữ liệu cá nhân ra khỏi Châu Âu.

Ảnh minh họa: NRKBeta

Ảnh minh họa: NRKBeta

Theo NRKBeta, các thông tin trích xuất từ Nokia 7 Plus (bao gồm số IMEI trên thiết bị, MAC ID và mã ICCID) có thể được sử dụng để xác định và theo dõi hoạt động trực tuyến của người dùng. Ngoài ra, máy chủ nhận dữ liệu thuộc về nhà mạng quốc doanh Trung Quốc, China Telecom.

Về vấn đề này, HMD Global Oy đã thừa nhận rằng một số lượng Nokia 7 Plus phân phối tại Châu Âu bị cài đặt nhầm gói phần mềm phục vụ thị trường Trung Quốc. Vì vậy, công ty đã tích hợp sẵn ứng dụng theo dõi thông tin để cải thiện trải nghiệm người dùng.

Đồng thời, HMD khẳng định thông tin được chuyển từ Châu Âu sang Trung Quốc mà chưa được xử lý và không có dấu hiệu tiết lộ danh tính của một người dùng Nokia 7 Plus cụ thể. Về cơ bản, đây là những thông tin ẩn danh đối với HMD.

Phát ngôn viên của HMD tuyên bố: "Sau khi xem xét kỹ lưỡng. chúng tôi có thể xác nhận rằng không có thông tin nhận dạng cá nhân nào được chia sẻ với bên thứ 3. Chúng tôi đã phân tích vụ việc và phát hiện ứng dụng mặc định trên phiên bản Trung Quốc bị nhầm lẫn trong gói phần mềm của một lô Nokia 7 Plus".

Công ty Phần Lan cho biết đã phát hiện thông tin gửi tới máy chủ Trung Quốc vào tháng 2 và vá thông qua một bản cập nhật phần mềm dành cho hầu hết các phiên bản của Nokia 7 Plus.

HMD phản hồi bê bối gửi dữ liệu người dùng về máy chủ Trung Quốc ảnh 1

Tài liệu hướng dẫn của HMD giải thích về quy trình thu thập và lưu trữ dữ liệu. Ảnh: IBTimes

HMD tiết lộ dữ liệu trên phiên bản smartphone Nokia dành cho thị trường ngoài Trung Quốc sẽ lưu trữ dữ liệu trong các máy chủ của công ty tại Singapore, do Amazon Web Services cung cấp.

Phát ngôn viên của HMD nhấn mạnh: “Chúng tôi khuyến khích người dùng làm quen vỡi những thông tin và Chính sách về quyền riêng tư, giải thích thêm về việc chúng tôi thu thập dữ liệu. HMD rất coi trọng quyền riêng tư và bảo mật của người tiêu dùng”.

Theo IBTimes