HLV Park Hang-seo: "Truyền thông đừng gây áp lực cho ông Gong Oh-kyun"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chia sẻ với các phóng viên trong buổi họp báo, HLV Park Hang-seo nói rằng truyền thông nên giảm bớt áp lực cho HLV kế nhiệm của đội U23 Việt Nam.
HLV Park Hang-seo trả lời truyền thông sau trận chung kết SEA Games 31
HLV Park Hang-seo trả lời truyền thông sau trận chung kết SEA Games 31

Sau khi cùng U23 Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games 31, HLV Park Hang-seo đã có những chia sẻ với giới truyền thông:

PV: Trong khi các cầu thủ ăn mừng ở vị trí cabin của đội, thì ông lại lặng lẽ bước về phía khán đài B. Trong khoảnh khắc đó, điều gì lóe lên trong suy nghĩ của ông?

HLV Park Hang-seo: SEA Games này là giải đấu có ý nghĩa với tôi. 2 năm trước tôi và các cầu thủ đã giành huy chương vàng SEA Games đầu tiên. Năm nay giải đấu tổ chức ở Việt Nam, tôi biết người dân Việt Nam kỳ vọng rất nhiều và mong muốn có tấm huy chương vàng, vì thế tôi thấy mình và các cầu thủ phải có trách nhiệm. Với tư cách là HLV trưởng đội U23, tôi càng cảm thấy có nhiều trách nhiệm hơn. Thực sự là tôi đã cảm thấy stress. Tôi xin cảm ơn chính phủ, người dân Việt Nam, người hâm mộ, ban huấn luyện và các cầu thủ đã nỗ lực để đem huy chương vàng về cho đất nước.

PV: Với những thành tích đã đạt được cùng các đội tuyển Việt Nam, có thể gọi ông là huyền thoại. Ông đã nói sau SEA Games này không dẫn dắt U23 nữa. Khi ông chỉ còn dẫn dắt đội tuyển quốc gia thì ông có kế hoạch gì trong thời gian tới hay không?

HLV Park Hang-seo: Xin được gửi lời cảm ơn đến giới truyền thông, các nhà báo đã quan tâm, đồng hành với đội U23 quốc gia. Sau giải đấu này thì tôi không còn là HLV U23 nữa, nhưng tôi vẫn còn hợp đồng với VFF và vẫn là HLV trưởng đội tuyển quốc gia. Theo kế hoạch ngày 25/5 đội tuyển sẽ tập trung lại và 28/5 sẽ di chuyển vào TP.HCM và ngày 1/6 sẽ có trận giao hữu quốc tế với đội Afghanistan. Cuối năm nay đội tuyển sẽ tham dự AFF Suzuki Cup. Vào kỳ AFF Suzuki Cup trước chúng tôi đã bị loại ở bán kết, giải đấu mà Thái Lan đã lên ngôi. Chính vì vậy giải đấu AFF Suzuki Cup năm nay sẽ là giải đấu có nhiều ý nghĩa với tôi. Tôi cùng toàn thể ban huấn luyện và các cầu thủ sẽ cố gắng hết sức để đạt thành tích tốt trong giải đấu đó.

PV: 10 ngày nữa U23 Việt Nam sẽ gặp lại U23 Thái Lan ở giải U23 châu Á. 2 đội sẽ không có những cầu thủ quá tuổi nữa, ông nghĩ đội nào sẽ có lợi thế hơn?

HLV Park Hang-seo: Tôi không phải là người phù hợp nhất để trả lời trực tiếp câu hỏi này. Đội U23 đã có một HLV trưởng mới là ông Gong Oh-kyun. Đây là một huấn luyện viên giỏi. Cần phải nói thêm là mỗi HLV có một chiến thuật, triết lý bóng đá, cách vận hành quản lý đội bóng khác nhau, nên không biết được đội U23 sắp tới sẽ chơi như thế nào. Tôi nghĩ rằng vấn đề hiện nay là các cầu thủ trẻ ít có cơ hội ra sân để tích lũy kinh nghiệm ở giải đấu quốc nội, nên những giải đấu tới đây sẽ là cơ hội để các cầu thủ trẻ thể hiện mình cũng như tiến bộ và phát triển. Tôi tin rằng đội U23 sẽ có kết quả tốt trong giải đấu sắp tới tại Uzbekistan.

PV: Ông chia tay U23 Việt Nam trong vinh quang và ông cũng để lại cho người kế nhiệm, vị HLV đồng hương nhiều áp lực. Sau 5 năm làm việc ở Việt Nam thì ông cũng biết người Việt thường hay so sánh đội tuyển này với đội tuyển kia, như đội U23 thế hệ thi đấu ở Thường Châu và đội U23 hiện nay. Và ông Gong Oh-kyun cũng sẽ chịu sức ép. Ông sẽ chia sẻ điều gì với ông Gong và ngược lại ông có cách nào để hỗ trợ ông Gong trong thời gian đầu với đội U23 không?

HLV Park Hang-seo: Lúc nãy tôi cũng đã chia sẻ rồi. Mỗi HLV có triết lý khác nhau, lối chơi và cách vận hành đội bóng khác nhau. Ở góc độ đó thì tôi không thể tham gia ý kiến cũng như giúp ông Gong trong chọn lựa cầu thủ được. Nhưng ở một khía cạnh nào đó tôi có thể giúp thầy Gong về văn hóa Việt Nam, về cầu thủ. Còn truyền thông bằng cách nào đó cũng nên giảm áp lực đối với HLV Gong thì đó cũng là cách giúp cho HLV Gong.

PV: Các cầu thủ trẻ thi đấu gần như ngang ngửa với các cầu thủ trẻ Thái Lan. Ông nghĩ thế nào về sự cạnh tranh của Thái Lan và Việt Nam sau trận đấu này?

HLV Park Hang-seo: Tôi nghĩ rằng đội bóng nào, ở khu vực nào thì cũng có những mối quan hệ kỳ phùng địch thủ. Không chỉ Việt Nam với Thái Lan mà còn các đội khác trong khu vực như Indonesia, Myanmar, Cambodia, Malaysia. Mối quan hệ kỳ phùng địch thủ trong những trận đấu có tính chất cạnh tranh sẽ thúc đẩy sự phát triển của các nền bóng đá đó cũng như thúc đẩy sự phát triển của cả khu vực. Tôi nghĩ rằng đây là một điều sẽ đem đến sự trưởng thành cho các đội tuyển trong tương lai.