Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng gửi “tâm thư“về nguy cơ “băm nát” bán đảo Sơn Trà

VietTimes -- Sáng 21/3, Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng đã gửi "Tâm thư" đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến việc "Xem xét lại Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà".
Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng đã gửi "Tâm thư" đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến việc "Xem xét lại Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà".
Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng đã gửi "Tâm thư" đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến việc "Xem xét lại Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà".

Theo ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, ngày 15/2, Hiệp hội Du lịch được mời dự họp nghe công bố Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch Quốc gia Sơn Trà TP Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 theo Quyết định số 2163/QĐ-TTP của Thủ tướng Chính phủ do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký ngày 09/11/2016. 

Điều đáng quan tâm nhất đối với Quy hoạch phát triển này là sẽ phát triển Khu du lịch Sơn Trà “trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp đặc sắc của vùng duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước…”.

Cùng với đó là chỉ tiêu đến năm 2025 đón 3,5 triệu lượt du khách (khách lưu trú 180.000 lượt); đến năm 2030 đón 4,6 triệu lượt du khách (khách lưu trú 300.000 lượt); hình thành các Trung tâm, cụm Dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng cao cấp quy mô đến năm 2030 có khoảng 1.600 phòng khách sạn.

Bán đảo Sơn Trà từ lâu được xem như là báu vật của TP Đà Nẵng. Tại bán đảo có sự đa dạng sinh học với 985 loại thực vật bậc cao (có 22 loại thực vật quý hiếm), trong đó có cây đa di sản 800 tuổi; 111 loại động vật hết sức phong phú và đặc hữu. Sơn Trà có loài Voọc Chà vá chân nâu được xếp vào Sách Đỏ Việt Nam (2007) và vào Danh sách các loài động vật cần được bảo vệ vô điều kiện của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới, được đánh giá là một trong những quần thể Voọc có số lượng lớn nhất trong thế giới tự nhiên, là biểu tượng bảo tồn của Sơn Trà...

Đà Nẵng, Hiệp hội du lịch, Sơn Trà, Voọc chà vá chân nâu, linh trưởng, môi trường, lên tiếng, VietTimes, Thủ tướng
Dự án Tổ hợp khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Tiên Sa nằm trong quy hoạch phát triển du lịch đang "băm nát" một góc bán đào Sơn Trà

"Tổng diện tích của Sơn Trà là 4.298ha, rừng tự nhiên là 2.810ha (có 1.077ha đã giao khoán cho các hộ dân để trồng rừng sản xuất). Rừng Sơn Trà đang ngày càng bị thu hẹp và đang bị tổn thương do các hoạt động của con người. Bao quanh Sơn Trà là các thềm san hô phong phú và da dạng của biển nhiệt đới rất thu hút du khách lặn biển quốc tế. Bên cạnh đó với vị trí chiến lược quốc phòng hết sức quan trọng, án ngữ cửa ngỏ vào TP Đà Nẵng cả đường không, đường bộ và đường thủy và đặc biệt là hệ thống phòng thủ và radar được ví là mắt thần của Đông Dương, khống chế cả một vùng Biển Đông rộng lớn,...Thì việc quy hoạch Sơn Trà thành Khu du lịch Quốc gia, trong đó biến Sơn Trà thành các điểm lưu trú, khu vui chơi giải trí với mật độ lớn sẽ thu hẹp diện tích rừng, làm gia tăng tốc độ suy giảm môi trường sống tự nhiên, gia tăng áp lực, khả năng tìm kiếm thức ăn và nơi ẩn nấp của những sinh vật dễ bị nguy hại, dễ bị tuyệt chủng.

Mặt khác, hoạt động xây dựng nhiều công trình khách sạn của các doanh nghiệp nếu không quản lý chặt chẽ sẽ ảnh hưởng đến bố trí an ninh quốc phòng và uy hiếp đến chiến lược phòng thủ quốc gia một khi các doanh nghiệp này có thể chuyển giao cho các đối tác nước ngoài theo Luật Doanh nghiệp" - Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng lên tiếng.

Cũng theo bức thư gửi Thủ tướng, trước đây Sơn Trà đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thành Khu dự trữ thiên nhiên Sơn Trà theo “Quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể bảo tồn đa dạng sinh học của cả nước đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” số 45/QĐ-TTg ngày 08/01/2014 khiến giới chức, người dân Đà Nẵng hoan nghênh. Nhất là việc đầu tư các cơ sở hạ tầng, các dịch vụ vui chơi giải trí để làm tăng sức hấp dẫn của du khách đến với Đà Nẵng. 

Đà Nẵng, Hiệp hội du lịch, Sơn Trà, Voọc chà vá chân nâu, linh trưởng, môi trường, lên tiếng, VietTimes, Thủ tướng
Ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng

Tuy nhiên, nếu định hướng quy hoạch không xem xét thận trọng sẽ ảnh hưởng việc phát triển của TP.Đà Nẵng trong tương lai. Để xây một công trình khách sạn mất vài năm, nhưng để có một khu rừng như Sơn Trà phải mất hàng nhiều trăm năm. Để ngành du lịch Đà Nẵng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển bền vững và thân thiện với môi trường, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng kiến nghị cần giữ nguyên hiện trạng, không xây mới các cơ sở lưu trú ở Sơn Trà. Vì Đà Nẵng hiện nay đã có gần 600 khách sạn với gần 22.000 phòng, TP hoàn toàn có khả năng đón đến 15 triệu lượt du khách mỗi năm (2016 đón 5,5 triệu lượt du khách);

Chỉ quy hoạch Sơn Trà thành nơi tham quan giải trí để bảo tồn cảnh quan tự nhiên với sự đòi hỏi nghiêm ngặt về quy chế ứng xử của du khách. Hạn chế tối đa việc sử dụng phương tiện cơ giới lưu thông gây tiếng ồn và ô nhiễm;

Hạn chế triển khai các dự án ở thềm bờ biển tiếp giáp với núi Sơn Trà làm tăng nguy cơ phá hủy rặng san hô ven bờ, làm thay đổi dòng hải lưu, phá hủy bờ biển, ảnh hưởng kinh tế xã hội của dân cư:

Bên cạnh đó, hợp nhất Khu dự trữ thiên nhiên Sơn Trà (được thành lập theo quyết định số 45/QĐ-TTg) và vùng biển xung quanh đến Nam Hải Vân để hình thành Khu dự trữ sinh quyển quốc tế như mô hình Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm của Hội An nhằm mục đích bảo tồn cả hệ sinh thái trên cạn lẫn dưới nước.

Đà Nẵng, Hiệp hội du lịch, Sơn Trà, Voọc chà vá chân nâu, linh trưởng, môi trường, lên tiếng, VietTimes, Thủ tướng
Việc phát triển du lịch ồ ạt ở bán đảo Sơn Trà sẽ làm ảnh hưởng lớn đến loài linh trưởng bảo vệ khẩn cấp trong sách đỏ

"Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về môi trường ngày 24/8/2016 do Thủ tướng đích thân chủ trì, Thủ tướng đã phát biểu: “Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, gây ảnh hưởng cuộc sống bình yên của người dân”. Vì vậy, Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng kính đề nghị Thủ tướng xem xét điều chỉnh lại dự án và có thể lấy ý kiến rộng rãi các chuyên gia trong và ngoài nước trước khi triển khai quy hoạch này để tránh các hệ lụy về sau", Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng nhấn mạnh