Hi hữu: Tắc ruột vì ăn quá nhiều măng khô

VietTimes -- Sáng 1/4, Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho biết vừa phẫu thuật cứu sống một bệnh nhân bị tắc ruột do ăn ... nhiều măng khô.

Bác sĩ Vũ Huy Hiền – Trưởng Khoa Thăm dò chức năng của Bệnh viện cho biết, ông Vũ Quang T. (59 tuổi, Gia Lâm – Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội. Các bác sĩ đã khám và phát hiện ông T.  có khối cứng ở bụng, chẩn đoán bị tắc ruột non do bã thức ăn.

Bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đức Giang thực hiện phẫu thuật nội soi
Bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đức Giang thực hiện phẫu thuật nội soi

Song, vì không thể cắt nhỏ khối bã thức ăn, các bác sĩ phải mổ để gắp từng mảnh của khối bã. Sau 90 phút căng thẳng, ca mổ đã thành công và các bác sĩ đã lấy ra được rất nhiều măng bị tắc trong ruột của anh T. 

 “Bã thức ăn là một khối thức ăn không tiêu, có nhiều loại: Khối bã thức ăn thực vật, bã thức ăn động vật, khối lông tóc, hoặc khối hỗn hợp. Thường gặp nhất là khối bã thức ăn thực vật, hình thành khi thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi… hay có nhiều chất bã xơ như măng, rau muống, cam, bưởi, quýt, mít, ngô...” – Bác sĩ Hiền thông tin.

Khối bã thức ăn thực vật được hình thành ở dạ dày và di chuyển xuống ruột non khi dạ dày không còn toàn vẹn sau nhiều phẫu thuật như: cắt dạ dày, cắt dây X, nối vị tràng...

Nếu bệnh nhân ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, có nhiều nhựa, sẽ dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc. Thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột.

Theo bác sĩ Hiền, bệnh nhân tắc ruột do bã thức ăn nếu không được xử trí kịp thời, có thể gây biến chứng hoại tử ruột, thủng ruột, viêm màng bụng, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân… dẫn tới tử vong.

Do đó, để tránh bị tắc ruột, chỉ ăn các món có nhiều nhựa như ổi, hồng ngâm, măng khô khi no. Mọi người - đặc biệt là người cao tuổi - nên ăn thức ăn nấu chín, nhai kỹ khi ăn; uống đủ nước, ít nhất là 2 lít nước/ngày; tập thể dục đều đặn để giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt...