Chó pitbull giật đứt xích cắn bé gái 3 tuổi

VietTimes -- Chiều 27/3, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho biết đang điều trị cho bệnh nhi Nguyễn T.H.Y (3 tuổi, ở Hà Nội) do bị chó pitbull cắn gãy xương đùi.
Bé Y. đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn
Bé Y. đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn

Bác sĩ Nguyễn Nam Giang, phụ trách Khoa Bỏng của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho biết, bệnh nhi Y. nhập viện trong tình trạng trên người có rất nhiều vết thương do chó cắn, vết dài nhất tới 10cm, ngoài ra, đùi trái cháu bị gãy kín, tâm lý hoang mang, hoảng sợ.

Trước tình trạng của Y., các bác sĩ của Bệnh viện lập tức cấp cứu, mổ cắt lọc vết thương, khâu cầm máu, cố định xương bằng nẹp bột và tiêm phòng dại cho Y. Sau 6 ngày điều trị, sức khỏe của bé đang dần hồi phục. Trong thời gian tới, bé sẽ tiếp tục được các bác sĩ điều trị khắc phục những phần da bị chó cắn.

Gia đình cho biết, cháu bị chó của hàng xóm cắn trong lúc đang chơi ở cổng nhà. Con chó nặng 25kg, rất dữ tợn. Mặc dù mẹ của Y. đã ngay lập tức cứu con nhưng con chó vẫn không nhả cháu bé ra. Cho tới khi những người xung quanh chạy tới hỗ trợ hai mẹ con, bé Y. mới được giải thoát.

Từ trường hợp của Y., bác sĩ Giang lưu ý người dân phải đeo rọ mõm cho chó khi thả ra đường, tiêm vaccine phòng dại định kỳ cho chó và không nên thả rông để tránh cắn trẻ nhỏ. Các gia đình cần giám sát trẻ kỹ càng, không để cho trẻ tiếp xúc với vật nuôi, chó mèo, đặc biệt là chó mới đẻ con, đang ăn, bị thương…

Nếu trẻ bị chó cắn, phụ huynh sơ cứu bằng cách rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, hoặc phải xối rửa vết thương bằng nước sạch, rồi tiếp tục rửa bằng cồn 70%. Với những chấn thương gãy xương, phụ huynh cần nẹp cố định rồi nhanh chóng gọi cấp cứu hoặc đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí, tiêm phòng dại kịp thời.