Hệ thống trí tuệ nhân tạo mới theo dõi được sự lây lan và phát triển của tế bào ung thư

VietTimes -- Một công cụ có tên là REVOLVER giúp theo dõi thông tin ung thư theo từng giai đoạn cụ thể. Nó mở ra cho chúng ta một phương thức tích cực hơn trong việc điều trị căn bệnh ung thư hiện nay.
Tế bào ung thư thận (Ảnh Viện nghiên cứu ung thư quốc gia/Đại học Stanford)
Tế bào ung thư thận (Ảnh Viện nghiên cứu ung thư quốc gia/Đại học Stanford)

Nhờ sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) trong thế kỷ 21, khả năng của các hệ thống AI cũng liên tục được cải tiến: từ công nghệ giúp chẩn đoán các căn bệnh một cách nhanh chóng chính xác cho đến ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác.

Một lĩnh vực mà AI đang được xem xét áp dụng đó là giúp theo dõi sự phân tán và phát triển của các tế bào ung thư. Các nhà nghiên cứu đã phát triển một hệ thống AI mới có tên là REVOLVER. Hệ thống này đưa thông tin về giai đoạn ung thư cụ thể, từ đó cho phép các bác sỹ có một phương pháp điều trị và ngăn chặn một cách tích cực các tế bào ung thư phát triển.

Ý nghĩa thiết thực

Trong số những căn bệnh hàng đầu gây tử vong cho con người, thì ung thư đứng hàng thứ hai. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh dịch Mỹ (CDC), thì chỉ riêng ở Mỹ, trong năm 2015 đã có 595.930 ca tử vong do ung thư. Căn cứ vào thông tin này, thì việc theo dõi sự phát triển các tế bào ung thư có ý nghĩa rất quan trọng. Để đạt được các kết quả của mình, nhóm nghiên cứu đã ứng dụng kỹ thuật sắp xếp chuỗi đa khu vực đối với 4 loại ung thư: ung thư ruột kết trực tràng, ung thư vú, ung thư thận và ung thư phổi, trong bốn loại ung thư này thì có ba loại ung thư phổ biến nhất hiện nay, theo Quỹ Nghiên cứu Ung thư thế giới cho biết.

Phương pháp máy học, thực chất là AI, đã được sử dụng để phân tích tổng cộng 768 mẫu u ung thư thu được từ 178 bệnh nhân. Kết quả cho thấy hoàn toàn có khả năng phát hiện các thay đổi về gen khi các u ung thư phát triển.

“Chúng tôi đã phát triển một công cụ AI mạnh giúp đưa ra các dự đoán về những bước phát triển tế bào ung thư trong tương lai dựa trên những phần gen bị biến đổi nhất định mà cho đến nay những biến đổi đó con người vẫn chưa thể dự đoán được do cần phải xử lý một lượng lớn thông tin quá phức tạp”, tiến sỹ Andrea Sottoriva thuộc Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ cho biết.

Một phương pháp động để điều trị ung thư

“Với công cụ này, chúng tôi hy vọng có thể giải quyết được một trong những khó khăn lớn nhất trong việc điều trị ung thư hiện nay. Ung thư phát triển một cách không thể dự đoán được, nếu như chúng ta không biết được các bước phát triển tiếp theo của nó là gì. Khi biết được các dấu hiệu xảy ra trong tương lai, chúng ta có rất nhiều khả năng để sử dụng công cụ AI giúp can thiệp vào bệnh ở giai đoạn đầu, và dự đoán được các bước phát triển tiếp theo của nó”, bà Andrea Sottoriva giải thích thêm.

Điều này đồng nghĩa với việc, khi đó, REVOLVER là một bước phát triển rất dài trong nghiên cứu ung thư, và tuy không phải là mới, nhưng đây là một tiến bộ lớn nhờ sự phát triển của các hệ thống AI. “Đây là một điển hình minh chứng cho việc ứng dụng khả năng của AI trong việc phân tích thông tin nhằm nâng cao các hiểu biết khoa học giúp cải thiện sức khỏe con người”, ông Guido Sanguinetti, Khoa Tin học, Đại học Edinburgh cho biết.

Cũng như với Viện Nghiên cứu Ung thư, thì nghiên cứu này mở ra rất nhiều cơ hội cho các bệnh nhân ung thư. “Phương pháp mới sử dụng AI cho phép các bác sỹ thực hiện việc điều trị được cá nhân hóa theo một phương thức cụ thể và ở giai đoạn sớm hơn là hoàn toàn có thể, bằng cách gắn hệ thống này với các đặc điểm riêng biệt của mỗi u ung thư và đưa ra các dự đoán xem khối u ung thư đó sẽ phát triển thế nào trong tương lai”, ông Paul Workman, Viện trưởng Viện nghiên cứu tại London cho biết.

Chi tiết về nghiên cứu có tên là “Phát hiện sự phát triển lặp của ung thư từ các thông tin dữ liệu sắp xếp theo thứ tự u ung thư đa vùng”, đã được công bố trên tạp chí Nature Methods.