Hệ thống Chia sẻ và Giám sát thông tin phục vụ Chính phủ Điện tử lần đầu tiên được vận hành

VietTimes – Sáng 29/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cùng đại diện các doanh nghiệp Viettel, VNPT, CMC, FPT, BKAV đã bấm nút khai trương Hệ thống Chia sẻ và Giám sát thông tin phục vụ Chính phủ Điện tử.
Hệ thống Chia sẻ và Giám sát thông tin phục vụ Chính phủ Điện tử
Hệ thống Chia sẻ và Giám sát thông tin phục vụ Chính phủ Điện tử

Trong thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo Cục An toàn thông tin đưa vào vận hành Trung tâm Giám sát không gian mạng quốc gia (NCSC) với vai trò là đầu mối kỹ thuật quốc gia trong công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng và giám sát xu hướng thông tin trên toàn bộ không gian mạng Việt Nam. NCSC đã phối hợp cùng các thành viên trong Liên minh Xử lý mã độc và Phòng chống tấn công mạng (VNPT, Viettel, CMC, FPT và BKAV) xây dựng và hôm nay (29/11) khai trương đưa vào hoạt động “Hệ thống Chia sẻ và Giám sát an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử”.

Hệ thống này sẽ giúp giám sát, phân tích thông tin từ đó chia sẻ và đưa ra cảnh báo sớm cho các Bộ, ngành, địa phương nhằm bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho Chính phủ điện tử.

Trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu, hệ thống đã triển khai cung cấp kết nối chia sẻ thông tin, dữ liệu và giám sát cho các bộ, ngành và 63/63 tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương sử dụng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và đại diện Viettel, CMC, VNPT, FPT và BKAV bấm nút khai trương Hệ thống
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và đại diện Viettel, CMC, VNPT, FPT và BKAV bấm nút khai trương Hệ thống

Đến nay, 31 bộ, ngành, địa phương đã kết nối kỹ thuật thành công với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia. Thời gian tới, sau khi chính thức được đi vào hoạt động, “Hệ thống Chia sẻ và Giám sát an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử” sẽ tiếp tục triển khai mở rộng trên phạm vi toàn quốc.  

Phát biểu tại Lễ ra mắt Hệ thống, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Phải xây dựng một cộng đồng trách nhiệm. Có như vậy thì CNTT mới phát triển, an toàn an ninh thông tin mới được bảo đảm. Việt Nam không chỉ dùng sản phẩm nội địa mà luôn hoan nghênh và tạo điều kiện cho các nhà cung cấp dịch vụ an toàn thông tin nước ngoài tham gia vào thị trường Việt Nam. Cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các doanh nghiệp và nhà mạng. Ý thức an toàn an ninh thông tin cần phải luôn được chú trọng”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại sự kiện
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại sự kiện

Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định an toàn an ninh thông tin đồng nghĩa với xây đắp cho tương lai thịnh vượng của đất nước. Bộ trưởng nói: “Không gian mạng là một không gian hoàn toàn mới,  cứ mỗi giây lại có khoảng 108 cuộc tấn công mạng và 32 mã độc mới được tạo ra. Trên không gian mạng, các quốc gia phải đối mặt với những thách thức giống nhau. Không gian mạng là tương lai thịnh vượng của chúng ta. Bảo đảm an toàn, an ninh không gian mạng đồng nghĩa với xây đắp cho tương lai, giúp đất nước thịnh vượng hơn”.

Bộ trưởng nói tiếp: “Nếu như trước đây khi xảy ra ra sự cố, thì chúng ta cố gắng giữ kín, càng ít người biết càng tốt, thì giờ đây, chúng ta phải hiểu rằng: không ai an toàn một mình trong thế giới mạng. Càng chia sẻ, chúng ta càng an toàn. Không chia sẻ thì sau chúng ta lại sẽ là một ai đấy nữa bị tấn công tương tự, và sau đó lại là một người tiếp theo, và cứ như vậy. Mức độ bảo đảm an toàn, an ninh mạng của một cơ quan, tổ chức không phải nằm ở việc cơ quan, tổ chức đó có bị tấn công hay không mà nằm ở cách thức cơ quan, tổ chức đó phản ứng như thế nào sau khi bị tấn công”.

Bộ trưởng nói rằng nếu như trước đây khi đầu tư, chúng ta thường chú trọng đầu tư cho giải pháp, thiết bị mà ít chú trọng đến con người, quy trình, thì giờ đây, con người là quan trọng nhất, sau đó đến quy trình, rồi mới đến giải pháp, thiết bị. Mỗi cơ quan, tổ chức cần bảo đảm tỷ lệ hợp lý, cân đối cả 3 yếu tố này.

“Việt Nam có lợi thế lớn khi có xấp xỉ 1 triệu nhân lực trong lĩnh vực CNTT. Nguồn nhân lực an toàn, an ninh mạng vào loại tốt trên thế giới, với những chuyên gia đạt đẳng cấp quốc tế. Cùng với khát vọng vươn lên mạnh mẽ, với sự ủng hộ của Nhà nước và liên kết chặt chẽ của Liên minh, Việt Nam hoàn toàn có thể sinh ra những doanh nghiệp lớn mạnh để trở thành cường quốc an toàn, an ninh mạng, nhằm bảo vệ sự thịnh vượng của Việt Nam trên không gian mạng”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng kết luận.

Hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng tập trung thúc đẩy phát triển doanh nghiệp và hệ sinh thái sản phẩm an toàn thông tin mạng Việt Nam. Các giải pháp, dịch vụ của doanh nghiệp sẽ được kết nối và chia sẻ với “Hệ thống Chia sẻ và Giám sát an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử” tại Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (SoC quốc gia) thuộc Cục An toàn thông tin. Đây sẽ là nền tảng phục vụ Chính phủ điện tử, đô thị thông minh và hệ thống thông tin quan trọng quốc gia.