Hé lộ lý do tỉ phú Bill Gates buộc phải rời khỏi Hội đồng quản trị tại Microsoft

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Có tin đồn rằng tỉ phú Bill Gates đã xin từ chức khỏi Microsoft vào năm 2020 trước những cáo buộc có quan hệ "không phù hợp" với đồng nghiệp tại công ty trong suốt 20 năm.
Ảnh: Cnet
Ảnh: Cnet

Nhà đồng sáng lập Microsoft, ông Bill Gates đã xin từ chức khỏi Microsoft vào năm ngoái trước khi các thành viên hội đồng quản trị hoàn tất cuộc điều tra về mối quan hệ trước đó được cho là không phù hợp của ông với một nữ nhân viên, Wall Street Journal đưa tin vào tối Chủ nhật.

Một công ty luật do hội đồng quản trị thuê đã bắt đầu cuộc điều tra vào năm 2019 sau khi một kỹ sư của Microsoft đã tiết lộ trong một bức thư rằng cô có mối quan hệ tình ái kéo dài nhiều năm với Gates

Vào thời điểm đó, một số thành viên hội đồng quản trị kết luận rằng việc ông Bill Gates tiếp tục ở lại hội đồng quản trị của công ty do ông đồng sáng lập và lãnh đạo trong nhiều thập kỷ là không phù hợp. Bill Gates đã từ chức trước khi cuộc điều tra của hội đồng hoàn tất, tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin. Microsoft đã xác nhận có một cuộc điều tra về vấn đề này đã được tiến hành.

Một đại diện của Microsoft cho biết: "Microsoft đã nhận được thông tin vào nửa cuối năm 2019 rằng ông Bill Gates đã tìm cách bắt đầu mối quan hệ thân mật với một nhân viên của công ty vào năm 2000". "Một ủy ban nội bộ, với sự hỗ trợ của một công ty luật bên ngoài, để tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng về vấn đề này. Trong suốt cuộc điều tra, Microsoft đã hỗ trợ cho nhân viên nói ra sự thật".

Ông Bill Gates đã không đưa ra bình luận ngay lập tức nhưng một phát ngôn viên của nhà đồng sáng lập Microsoft đã xác nhận với Tạp chí về sự tồn tại của "một mối tình gần 20 năm trước và đã kết thúc một cách êm đẹp". Phát ngôn viên nói tiếp "quyết định rời khỏi hội đồng quản trị không hề liên quan đến vấn đề trên. Thực tế, ông ấy đã có dự định trong việc dành nhiều thời gian hơn cho hoạt động từ thiện của mình bắt đầu từ vài năm trước."

Ông Gates đã từ chức hội đồng quản trị Microsoft vào ngày 13 tháng 3 năm 2020, theo một thông cáo báo chí vào thời điểm đó, để "dành nhiều thời gian hơn cho các ưu tiên từ thiện của mình bao gồm y tế toàn cầu, phát triển, giáo dục và gần đây nhất là việc giải quyết biến đổi khí hậu".

Nhưng theo tờ WSJ, một số thành viên hội đồng quản trị đã “quyết định Gates không còn phù hợp” để tiếp tục làm giám đốc tại Microsoft sau khi nhiều thông tin về vấn đề này được tiết lộ và ông Gates đã từ chức trước khi đưa ra quyết định chính thức. Đầu năm đó, Microsoft đã cam kết cải thiện cách xử lý các khiếu nại quấy rối sau khi một số phụ nữ chia sẻ hàng chục trải nghiệm tiêu cực của họ tại công ty trong hàng loạt các email nội bộ.

Ông Gates và vợ là bà Melinda hồi đầu tháng này thông báo rằng họ sẽ kết thúc cuộc hôn nhân sau 27 năm. Trong một tuyên bố chung được đăng trên Twitter, cặp đôi nói, "Chúng tôi không còn tin rằng chúng tôi có thể phát triển cùng nhau như một cặp vợ chồng trong giai đoạn tiếp theo của cuộc đời". Trong đơn ly hôn, Melinda Gates mô tả cuộc hôn nhân của họ là "tan vỡ không thể cứu vãn".

Hội đồng cũng được cho là đã hỏi về mối quan hệ của Gates với Jeffrey Epstein, kẻ phạm tội tình dục bị kết án, nhưng “được cho biết mối quan hệ chỉ tập trung vào hoạt động từ thiện và không có gì hơn”. Tuy nhiên, một báo cáo trên tờ The Daily Beast cho biết Gates đã gặp Epstein hàng chục lần trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến năm 2014, ông thường tìm kiếm lời khuyên về cuộc hôn nhân của ông với Melinda. New York Times (NYT) cũng đăng tải thông tin rằng ông Gates không hạnh phúc trong cuộc hôn nhân của mình.

Mối quan hệ của Gates với Epstein là một trong những lý do khiến bà Melinda French Gates thuê luật sư ly hôn ngay sau khi các báo cáo về mối quan hệ của cặp đôi được công khai, theo WSJ và NYT. Melinda cũng cho rằng không hài lòng với cách ông Gates xử lý đơn kiện quấy rối tình dục chống lại người quản lý tiền của tỉ phú này là Michael Larson. NYT báo cáo rằng sau khi Larson đưa ra yêu cầu đồng ý với một dàn xếp, Melinda đã kêu gọi một cuộc họp về các cáo buộc tại công ty đầu tư của Bill Gates. Được biết, Larson được cho nghỉ phép nhưng sau đó đã không quay trở lại làm việc.

Tổng hợp từ: Cnet, The Verge, WSJ, Bloomberg