Hậu cáo buộc gian lận của Hindenburg Research, 'đế chế' Adani Group về đâu?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – 10 ngày trước, Gautam Adani và 'đế chế' trải rộng từ năng lượng tới cảng biển của ông trông có vẻ 'bất khả chiến bại' nhưng tình thế đã thay đổi nhanh chóng sau cuộc 'tấn công' bán khống của Hindenburg Research.
Cuộc khủng hoảng đã khiến tỷ phú Gautam Adani mất ngôi giàu nhất châu Á chỉ sau một đêm (Ảnh: Bloomberg)
Cuộc khủng hoảng đã khiến tỷ phú Gautam Adani mất ngôi giàu nhất châu Á chỉ sau một đêm (Ảnh: Bloomberg)

Tỷ phú Gautam Adani không xa lạ gì với việc bị phục kích, theo The Economist. Năm 1998, ông bị bắt cóc và được tin rằng đã được thả với số tiền chuộc lên tới hàng triệu USD. Năm 2008, Adani đã trốn một đêm dưới tầng hầm tại khách sạn Taj Mahal Palace ở Mumbai khi nơi đây xảy ra một cuộc tấn công khủng bố.

Giờ đây, Adani đang phải đối mặt với một cuộc tấn công khác - không phải vào bản thân ông mà là vào tập đoàn mang tên ông – Adani Group.

Hôm 24/1, Hindenburg Research, một công ty đầu tư nhỏ ở New York, đã công bố bản báo cáo cáo buộc Adani Group thực hiện “vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử doanh nghiệp”. Công ty này cũng thực hiện các vị thế bán khống đối với một số trái phiếu và công cụ phái sinh được giao dịch quốc tế của Adani Group.

Vốn hóa của Adani Group đã 'bốc hơi' 108 tỉ USD kể từ sau khi báo cáo được công bố. Nhưng phải đến khi tỷ phú Ấn Độ hủy bỏ đợt chào bán cổ phiếu trị giá 2,4 tỉ USD thì hệ quả lâu dài của nó mới trở nên rõ ràng. Theo Bloomberg, các phát ngôn phản bác từ Adani đã không thể trấn an các nhà đầu tư.

Tình trạng hỗn loạn không chỉ ảnh hưởng đến cổ phiếu của Adani Group mà còn ảnh hưởng đến các ngân hàng đã cho các thành viên của tập đoàn này vay tiền.

Adani Group sẽ sụp đổ?

Gautam Adani được coi là một nhà điều hành có năng lực và các công ty của ông sở hữu nhiều tài sản có giá trị.

Cùng với việc phát triển hơn 3.100 dặm mạng lưới đường bộ của đất nước, Adani Group là nhà điều hành tư nhân lớn nhất về đường biển và sân bay của Ấn Độ, kiểm soát 33% lưu lượng hàng hóa hàng không và 24% năng lực vận chuyển của Ấn Độ.

Một số cảng lớn nhất của Ấn Độ (cộng với một số cảng ở Úc, Israel và Sri Lanka), kho chứa 30% ngũ cốc, vận hành 1/5 đường dây truyền tải điện, đáp ứng 1/4 lưu lượng hàng không thương mại, thuộc kiểm soát của tập đoàn.

Tập đoàn có kế hoạch đầu tư khoảng 70 tỉ USD vào các dự án năng lượng tái tạo, vốn là chìa khóa giúp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đạt được các mục tiêu Net Zero của Ấn Độ.

Trong năm tài chính vừa qua, các công ty niêm yết của tập đoàn có tổng doanh thu là 25 tỉ USD, tương đương 0,7% GDP của Ấn Độ và lợi nhuận ròng là 1,8 tỉ đô la. Tổng chi tiêu vốn hàng năm khoảng 5 tỉ USD của Adani Group chiếm 7% tổng chi tiêu cho 500 công ty phi tài chính lớn nhất của Ấn Độ.

Tuy nhiên, thật khó để tin rằng các thiết kế xây dựng quốc gia vĩ đại của ông Adani sẽ không bị ảnh hưởng. Từ năm 2023 đến năm 2027, tập đoàn của ông dự kiến sẽ chi hơn 50 tỉ USD cho các khoản đầu tư.

Công ty đang xây dựng một sân bay mới gần Mumbai, chi tổng cộng 5 tỉ USD cho ba cảng biển và lên kế hoạch xây dựng một nhà máy thép trị giá 5 tỉ USD với sự hợp tác của Posco, một tập đoàn của Hàn Quốc.

Trụ sở của Tập đoàn Adani ở Ahmedabad (Nguồn: Bloomberg)

Trụ sở của Tập đoàn Adani ở Ahmedabad (Nguồn: Bloomberg)

Các dự án năng lượng tái tạo và hydro của tập đoàn được coi là nền tảng của một nỗ lực, do thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ủng hộ, nhằm biến đất nước thành một cường quốc năng lượng sạch toàn cầu.

Tất cả điều này đòi hỏi rất nhiều vốn, một phần nhỏ trong số đó được cho là đến từ đợt chào bán cổ phần mới. Nếu lợi tức của trái phiếu Adani vẫn tăng cao và giá cổ phiếu của nó giảm xuống, việc đảm bảo các khoản tiền cần thiết sẽ trở nên khó khăn.

Ở một động thái khác, một số nhà đầu tư kỳ cựu tại các thị trường mới nổi như Mark Mobius vẫn không hề nao núng trước cuộc khủng hoảng và loại bỏ khả năng xảy ra sự lây lan rộng hơn.

Hầu như không có quỹ tương hỗ nào của Ấn Độ nắm giữ cổ phần đáng kể trong các công ty của tập đoàn (một thực tế mà Hindenburg đã trích dẫn trong báo cáo của mình như một bằng chứng về sự thiếu tin tưởng của thị trường Ấn Độ đối với họ).

Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ, cũng là bên cho vay của tập đoàn, cho biết họ không quan tâm đến các khoản vay của họ đối với các công ty Adani.

Mobius, đồng sáng lập của Mobius Capital Partners LLP cho biết: “Điều này không phản ánh khả năng tồn tại chung của thị trường và nền kinh tế Ấn Độ. Chúng tôi không đưa ra quyết định dựa trên chỉ số mà dựa trên khả năng tồn tại của từng công ty trong dài hạn.”

Hugh Young - Chủ tịch châu Á của abrdn Plc, công ty quản lý tài sản trị giá hơn 600 tỉ USD tính đến tháng 6/2022, cho biết quỹ của ông đang chờ 'bắt đáy' sau đợt sụt giảm.

Nhưng rõ ràng ngay cả đối với những người quan sát bình thường thì vẫn cho rằng, vận may đang suy giảm của đế chế Adani có khả năng làm rung chuyển các nguyên tắc cơ bản của nền kinh tế Ấn Độ theo cách mà ít cuộc khủng hoảng doanh nghiệp khác có thể làm được.

Trên thực tế, tuyến phòng thủ chính của Adani là kết hợp số phận của tập đoàn của ông với nền kinh tế lớn thứ ba châu Á.

Vài giờ sau khi bán cổ phần, Adani đã nhắc lại trong một bài phát biểu trên truyền hình rằng các nguyên tắc cơ bản của công ty rất vững mạnh, bảng cân đối kế toán lành mạnh và quyết định này sẽ không ảnh hưởng đến các hoạt động hiện tại cũng như các kế hoạch trong tương lai.

Mặc trang phục truyền thống, ông đã kết thúc bằng hai từ ở cuối bài phát biểu trên truyền hình hôm thứ Năm: “Jai Hind,” nghĩa là “Chiến thắng cho Ấn Độ"./.

Nguồn tham khảo: Bloomberg, Economist