Hàng chục nhà hàng Trung Quốc bỏ thuốc phiện vào món ăn

Khoảng 35 nhà hàng phục vụ các món ăn nhẹ ở Trung Quốc bị phát hiện sử dụng bột thuốc phiện làm gia vị trong món ăn của họ, China Dailyngày 22.1 cho biết.
Vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn là vấn đề lớn tại Trung Quốc - Ảnh minh họa: Bloomberg
Vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn là vấn đề lớn tại Trung Quốc - Ảnh minh họa: Bloomberg

Nhiều nhà hàng trong số này bao gồm các thương hiệu nổi tiếng, đơn cử như nhà hàng Huda ở Bắc Kinh.

Tính tới ngày 22.1, chủ của 25 nhà hàng đang bị điều tra hình sự, theo Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Trung Quốc. Nhóm 10 nhà hàng còn lại đang bị chính quyền điều tra.

Luật an toàn thực phẩm ở Trung Quốc không cho phép dùng thuốc phiện làm món ăn. Ngoài ra, Trung Quốc nghiêm cấm các doanh nghiệp bán thức ăn dùng nguyên liệu hóa chất hoặc không phải thực phẩm, ngoại trừ một số chất phụ gia thực phẩm. Việc vi phạm này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, China Daily cho biết.

Thuốc phiện là một loại chất gây nghiện, có hại cho sức khỏe con người nếu lạm dụng. Tuy nhiên, nó có thể được thêm vào một vài món ăn như súp thịt để tăng mùi vị ở một số quán ăn, nhà hàng.

Vào tháng 7.2014, một người đàn ông tại Trung Quốc đã bị bắt ở Thượng Hải vì mua thuốc phiện và tiêm nó vào một số loại tôm, cua bày bán trong cửa hàng của mình.

Theo Nhật Đăng - Thanh Niên