Hàn Quốc phát triển hình xăm công nghệ nano làm thiết bị theo dõi sức khỏe

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Người Hàn Quốc có thể sớm mang một thiết bị theo dõi sức khỏe bên trong cơ thể của họ dưới dạng một hình xăm, nếu nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học nước này thành công.
Hình xăm điện tử đang được thử nghiệm tại Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (ảnh KAIST)
Hình xăm điện tử đang được thử nghiệm tại Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (ảnh KAIST)

Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) ở thành phố Daejeon phía tây nam Seoul đã phát triển một loại mực xăm điện tử làm từ kim loại lỏng và ống nano carbon có chức năng như một điện cực sinh học.

Được kết nối với thiết bị điện tâm đồ (ECG) hoặc cảm biến sinh học khác, nó có thể gửi kết quả đo nhịp tim của bệnh nhân và các dấu hiệu quan trọng khác như lượng glucose và lactate đến màn hình.

Về lý thuyết, những màn hình như vậy có thể được đặt ở bất cứ đâu, kể cả trong nhà của bệnh nhân.

Ông Steve Park, trưởng nhóm nghiên cứu và là giáo sư hàng đầu về khoa học vật liệu cho biết: "Trong tương lai, những gì chúng tôi hy vọng sẽ làm được là kết nối một chip không dây với loại mực xăm này, để chúng tôi có thể giao tiếp hoặc có thể gửi tín hiệu qua lại giữa cơ thể người với một thiết bị bên ngoài."

Loại mực mà các nhà khoa học sử dụng trong thí nghiệm được làm từ galium - một kim loại mềm, màu bạc cũng được sử dụng trong sản xuất chất bán dẫn hoặc trong nhiệt kế. Các ống nano carbon được phủ bạch kim giúp dẫn điện đồng thời mang lại độ bền cho mực.

Giáo sư Park cho biết: “Khi nó được in lên da, ngay cả khi chà xát, hình xăm cũng không bong ra. Nếu là kim loại lỏng thì điều này đã không thể thực hiện được."

Nếu nghiên cứu của họ thành công thì người Hàn Quốc sẽ sớm có thiết bị theo dõi sức khỏe dưới dạng hình xăm với hoa văn tùy thích trên cơ thể.