Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un chả bị sao ngoài “đại dịch thông tin” và “tin giả”

VietTimes -- Một Bộ trưởng của Hàn Quốc đã đưa ra phản ứng của ông trước những tin đồn về sức khỏe của lãnh đạo Triều Tiên, nói rằng việc ông không xuất hiện trước công chúng là do muốn tránh bị nhiễm COVID-19.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một bản tin trên truyền hình Hàn Quốc (Ảnh: RT)
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một bản tin trên truyền hình Hàn Quốc (Ảnh: RT)

Những tin đồn đang phát tán về tình trạng “nguy kịch” của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không dựa trên bất cứ thứ gì ngoài “thông tin giả”; Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul phát biểu trước các nhà lập pháp trong hôm 28/4. Sau đó, ông Kim Yeon-chul còn chỉ ra một bài viết mà kênh CNN của Mỹ đăng tải tuần trước nói rằng lãnh đạo Kim Jong-un “nguy kịch” sau một ca phẫu thuật tim mạch.

Những tin đồn xuất hiện kể từ khi Daily NK, website tin Hàn Quốc chuyên về Triều Tiên, đăng bài cho rằng lãnh đạo Kim Jong-un đang phục hồi tại Trung tâm Y tế Hyangsan ở bờ biển phía Đông Triều Tiên.

“Điều đó không hề hợp lý chút nào. Trung tâm Y tế Hyangsan giống như một phòng khám, một cơ sở không đủ khả năng để thực hiện một ca phẫu thuật hay tiến trình điều trị” – Bộ trưởng Kim Yeon-chul nói, theo Yonhap.

“Đây có thể được xem như hiện tượng “đại dịch thông tin”. Chúng tôi có đủ khả năng tình báo để tự tin nói rằng không có bất kỳ tín hiệu bất thường nào” – Bộ trưởng Kim khẳng định.

Nơi ở hiện tại của lãnh đạo Triều Tiên, người đã không xuất hiện trước công chúng kể từ đầu tháng này, vẫn còn là câu hỏi lớn. Ngày 15/4, ông đã không tham gia lễ kỷ niệm ngày sinh nhà lãnh tụ Kim Nhật Thành. Các nhà quan sát đặc biệt chú ý đến điều này bởi ông Kim Jong-un chưa từng bỏ lỡ sự kiện như vậy kể từ khi lên lãnh đạo đất nước năm 2011.

Nhưng theo Bộ trưởng Kim Yeong-chul, việc bỏ lỡ sự kiện này dưới một số trường hợp nhất định không có gì là bất thường. Ông cho rằng Bình Nhưỡng đã phải cắt giảm bớt các hoạt động kỷ niệm do đại dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cũng lên tiếng dẹp tan sự hoài nghi. “Bất chấp nhiều kênh truyền thông đưa tin, không có dấu hiệu bất thường nào được phát hiện bên trong Triều Tiên”; bà nói trước Quốc hội.

Chính quyền Seoul trong vài ngày qua đã khẳng định rằng những tin đồn liên quan về nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bị thổi phồng. Hôm đầu tuần này, một cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc nói rằng ông Kim “vẫn sống và khỏe mạnh”, dẫn ra một số nguồn tin tình báo.