Hạn chế xuất khẩu vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc, Nhật Bản có thể phải gánh chịu tác dụng ngược

VietTimes -- Các chuyên gia cảnh báo việc Nhật Bản hạn chế xuất khẩu vật liệu công nghệ cao Hàn Quốc có thể khiến nhiều nhà cung cấp của nước này đánh mất vị trí thống trị của họ trong chuỗi cung ứng công nghệ cao toàn cầu.
Hàn Quốc đã cam kết sẽ chi một nghìn tỷ won (850 USD) mỗi năm để trợ cấp cho chuỗi cung ứng chip nội địa trong bối cảnh Nhật Bản thắt chặt lệnh hạn chế xuất khẩu vật liệu công nghệ cao sang nước này. Ảnh: AI Jazeera
Hàn Quốc đã cam kết sẽ chi một nghìn tỷ won (850 USD) mỗi năm để trợ cấp cho chuỗi cung ứng chip nội địa trong bối cảnh Nhật Bản thắt chặt lệnh hạn chế xuất khẩu vật liệu công nghệ cao sang nước này. Ảnh: AI Jazeera

Nhật Bản đã thắt chặt hơn các hạn chế xuất khẩu vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc kể từ tháng trước, dẫn đến nguy cơ chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu có thể bị phá vỡ.

Các vật liệu công nghệ cao bị hạn chế là polyimide có chứa flo được sử dụng trong màn hình điện thoại thông minh và TV; chất cản quang (resist) và khí HF được sử dụng trong tiến trình bán dẫn quang khắc, sản phẩm là các con chip. Nhật Bản sản xuất khoảng 90% polyimide chứa flo và và chất cản quang, khoảng 70% khí HF trên toàn cầu. Trong khi đó, Samsung, SK Hynix của Hàn Quốc lại là những nhà cung cấp chip chính của thế giới.

Chất lượng và nguồn cung ổn định là lý do các công ty Hàn Quốc lựa chọn sử dụng nguyên liệu công nghệ cao của Nhật Bản. Nhưng điều này cũng khiến họ nhận ra sự cần thiết phải thay đổi để giảm sự phụ thuộc, một nhà cung cấp Nhật Bản nói với hãng tin Reuters. “Điều này sẽ khiến chúng tôi phải gánh chịu tổn thất”, nhà cung cấp này nhấn mạnh.

Một số nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết Samsung đang thử nghiệm các chất cản quang và hydro florua không phải của Nhật Bản.

Soulbrain, một nhà cung cấp đến từ Hàn Quốc đang nỗ lực để sản xuất được chất hydro florua có độ tinh khiết cao như của Nhật Bản với mục tiêu trở thành nhà cung cấp hydro florua chính cho Samsung và Hynix.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý rằng sẽ cần có thời gian để các công ty Hàn Quốc có được nguồn cung thay thế ổn định vì việc sản xuất được ba vật liệu công nghệ cao này không hề dễ dàng.

Soulbrain đang tìm cách hoàn thành việc xây dựng nhà máy sản xuất hydro florua của mình vào cuối tháng 9 này, CEO của công ty cho biết.

Samsung cũng đang tìm cách cắt giảm sự phụ thuộc vào Nhật Bản đối với chất cản quang bằng việc thử nghiệm sử dụng vật liệu từ một nhà cung cấp tại địa phương Dongjin Semichem, theo một nguồn tin từ các nhà cung cấp của Nhật Bản.

Cả nhà cung cấp Nhật Bản và các công ty công nghệ Hàn Quốc đều không mong muốn lệnh hạn chế xuất khẩu này tiếp tục duy trì. Tuy nhiên, điều này có thực sự sẽ chấm dứt hay không đều phụ thuộc vào yếu tố chính trị.

Theo Reuters