Hạn chế việc mèo tha xác động vật về nhà bằng cách cực kỳ đơn giản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các nhà khoa học mới đây đã tìm ra cách hạn chế việc những chú mèo săn bắt và mang xác động vật về nhà
Các nhà khoa học mới đây đã tìm ra cách hạn chế việc những chú mèo săn bắt và mang xác động vật về nhà (Ảnh: BGR)
Các nhà khoa học mới đây đã tìm ra cách hạn chế việc những chú mèo săn bắt và mang xác động vật về nhà (Ảnh: BGR)

Chúng ta yêu thú cưng của mình và nghĩ rằng chúng cũng yêu chúng ta, nhưng điều này không thay đổi được sự thật rằng chúng vẫn là động vật. Ngay cả khi bạn cố gắng hết sức, bạn sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn bản năng được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, vốn đã được neo chặt trong bộ não và cơ thể của chúng. Khi nói đến mèo, có nghĩa là chúng ta phải chấp nhận một thực tế rằng đôi khi mèo sẽ đi săn một số loài vật khác điển hình như chim, chuột.

Mèo — đặc biệt là những con được thả rông trong một khu phố hoặc vùng nông thôn, ngay cả khi có nguồn cung cấp thức ăn ổn định trong nhà, chúng hầu như luôn quen với việc săn bắt động vật hoang dã hoặc thú rừng. Khi con mèo của bạn để lại một con chim chết trước cửa nhà bạn, đó dường như không phải là một vấn đề lớn. Đối với các loài chim và động vật có vú nhỏ, mèo là mối đe dọa chính. Ở một số quốc gia, mèo nhà là mối nguy hiểm đối với một số loài động vật hoang dã, do đó ở một số quốc gia đã có luật để giảm thiểu tác động của chúng. Một số khu vực thậm chí còn có "khu bảo tồn động vật hoang dã không có mèo", nơi các loài chim có thể hồi phục sau những vết thương nặng do mèo nhà gây ra.

Nhưng ít nhất, khoa học hiện đã có thể đưa ra câu trả lời và giải pháp cho vấn đề này. Hóa ra chính con người có thể khiến những chú mèo của họ không cần phải đi săn nữa, và nó thực sự nghe rất đơn giản. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Current Biology đã tập trung vào những thay đổi rất cơ bản trong lối sống mà con người có thể thực hiện đối với những con mèo của họ, thứ dường như đã tác động lớn đến bản năng săn mồi của chúng. Các nhà khoa học đã thử nghiệm nhiều biện pháp can thiệp khác nhau, bao gồm thiết lập chế độ ăn nhiều thịt, cung cấp thời gian chơi đùa kích thích lên đến 10 phút mỗi ngày và theo dõi những thay đổi này ảnh hưởng như thế nào đến thói quen săn mồi của mèo nhà.

Một số thứ họ đã thử nghiệm trước đây, chẳng hạn như chuông mèo đều có những hạn chế. Chuông của mèo dường như chỉ thay đổi rất nhỏ khả năng săn mồi thành công của mèo. Tuy nhiên, các thử nghiệm về chế độ ăn uống và trò chơi thời gian đã chứng minh rằng khả năng hạn chế săn mồi của mèo là nhất quán và đáng tin cậy. Việc sử dụng máng ăn câu đố, nơi mèo phải làm việc để tìm kiếm thức ăn thực sự đã giải tỏa nhu cầu săn mồi của chúng.

Các nhà nghiên cứu cho biết: "Các hộ gia đình cung cấp thức ăn không chứa nhiều chất đạm cùng ngũ cốc và các hộ gia đình cho chơi đồ vật hàng ngày từ 5–10 phút đã ghi nhận số lượng động vật bị mèo bắt và mang về nhà giảm tương ứng là 36% và 25% , so với giai đoạn trước khi thử nghiệm".

Đây là một thay đổi rất quan trọng. Do đó, nếu những người bạn bốn chân của bạn tha quá nhiều chuột và chim chết về nhà, hãy cho chúng ăn một ít chất đạm và dành nhiều thời gian hơn để chơi với chúng. Những động vật hoang dã xung quanh nhà ít nhất sẽ cảm ơn bạn.

Theo BGR