Hải quan muốn được cung cấp bằng chứng sữa Meiji "không chính hãng" ở Việt Nam

VietTimes -- Đó là tinh thần công văn số 802/GSQL-GQ1 ngày 16/6 của Cục Giám sát quản lý (Tổng cục Hải quan) trả lời Công ty cổ phần Meiji. Theo đó, cơ quan Hải quan chưa nhận được thông tin nào về sữa Meiji tiêu thụ nội địa Nhật Bản vào Việt Nam bất hợp pháp..

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trước đó, ngày 22/4/2016, hãng sữa Meiji đã có công văn gửi các cơ quan chức năng của Việt Nam, trong đó có Tổng cục Hải quan. Theo nội dung công văn này, hãng Meiji đề nghị các cơ quan chức năng Việt Nam không cấp phép nhập khẩu, thông quan đối với các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu sữa Meiji tiêu thụ nội địa Nhật Bản về Việt Nam.

Lý do vì hãng sữa Meiji đã có nhà nhập khẩu ủy quyền tại Việt Nam, đồng thời có hiện tượng sữa Meiji tiêu thụ nội địa Nhật Bản xuất hiện ở thị trường Việt Nam. Trong khi chất lượng sữa Meiji nội địa Nhật Bản không đúng với tiêu chuẩn sữa tương tự ở Việt Nam, lại tiềm ẩn nguy cơ có thể bị hàng nhái, hàng giả trà trộn.

Theo trả lời tại công văn số 802/GSQL-GQ1 ngày 16/6 của Cục Giám sát quản lý, đến nay Tổng cục Hải quan chưa nhận được các thông tin do hãng sữa Meiji  cung cấp về việc có các sản phẩm sữa Meiji sản xuất để tiêu thụ nội địa Nhật Bản nhưng lại tiêu thụ trên thị trường Việt Nam.

Đồng thời, cơ quan hải quan cũng chưa nhận được thông tin nào phản ánh về tình trạng hàng giả, hàng nhái sản phẩm sữa Meiji trà trộn vào hàng Nhật Bản bán trên thị trường Việt Nam.

“Tổng cục Hải quan cũng chưa nhận được phản ảnh của Cục Hải quan các tỉnh, thành phố và của các Cơ quan kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các thông tin doanh nghiệp phản ảnh nêu trên” - công văn của cục giám quản cho biết. 

Do vậy, cơ quan hải quan đề nghị hãng Meiji cung cấp thông tin cụ thể hơn về công văn đề nghị ngày 22/4 liên quan tới các nội dung về hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng… của hãng, để cơ quan hải quan phối hợp với các đơn vị, cơ quan chức năng liên quan triển khai các bước cần thiết tiếp theo.