Hải Phòng “tỏ ý” mạnh tay với 2 nhà máy ô nhiễm

VietTimes -- Trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND TP Hải Phòng mới diễn ra gần đây, ông Phạm Quốc Ka – Giám đốc Sở TNMT thành phố cho biết – đã yêu cầu hai cơ sở sản xuất gây ô nhiễm nặng phải di chuyển hoặc dừng sản xuất

Bãi thải gyps của nhà máy DAP Hải Phòng. Nguồn: interner
Bãi thải gyps của nhà máy DAP Hải Phòng. Nguồn: interner

Đó là Nhà máy sản xuất phân bón DAP tại bán đảo Đình Vũ và Nhà máy giấy Hải Âu Hapaco tại xã An Đồng, huyện An Dương

Theo đó, Nhà máy giấy Hải Âu Hapaco sử dụng công nghệ đã lạc hậu của Trung Quốc, là điển hình của việc xả thải trộm trên địa bàn thành phố. Qua kiểm tra, sở đã yêu cầu di dời nhà máy nhưng doanh nghiệp xin hoãn đến ngày 28/8/2016. Nếu doanh nghiệp không chấp hành di dời, thành phố sẽ thu hồi đất – ông Ka cho biết.

Tại nhà máy DAP Đình Vũ, theo quy định nhà máy chỉ được chứa tạm bã thải gyps trong khoảng 3-5 năm trong diện tích cho phép là 10ha. Nhưng đến nay, bãi gyps thải của nhà máy đã lưu cữu tới 7 năm, quy mô bãi chứa lên tới 13ha. Bãi thải gyps của nhà máy có lượng acid tồn dư và hợp chất kim loại nặng rất cao, tiềm ẩn nguy cơ sự cố môi trường nghiêm trọng.

Theo ông Ka, Sở TNMT đã yêu cầu nhà máy DAP áp dụng các biện pháp phòng ngừa ô nhiễm môi trường, nhưng nếu phát hiện nhà máy và bãi bã thải có vi phạm thì sẽ xử lý nghiêm, thậm chí đề xuất đóng cửa và di dời nhà máy.