Hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng ưu ái gì khi bán nhà công sản cho “Vũ nhôm”?

VietTimes  -- Núp bóng cá nhân tổ chức xin thuê, mua lại các khu nhà đất công sản trên địa bàn, hai nguyên Chủ tịch TP Đà Nẵng nhiệm kỳ từ 2006-2016 bằng nhiều hình thức đã tiếp tay cho Phan Văn Anh Vũ mua nhà đất công sản giá rẻ, không thông qua đấu giá làm thiệt hại cho nhà nước trăm tỷ đồng.
Hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng vừa bị khởi tố liên can gì đến “Đại án Vũ nhôm”
Hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng vừa bị khởi tố liên can gì đến “Đại án Vũ nhôm”
"Thủ thuật" bán nhà giá rẻ
Liên quan đến 31 nhà công sản bị Bộ Công an điều tra, trong thời gian giữ vị trí Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng từ 2006-2016, hai ông Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến đã tiếp tay bán cho doanh nghiệp của ông Phan Văn Anh Vũ hơn 24 nhà đất công sản với giá thấp hơn giá thị trường, làm lợi cho Phan Văn Anh Vũ hàng trăm tỷ đồng. 
Và để tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ trục lợi, các hệ số sinh lời theo tuyến đường cũng như hệ số vị trí khu vực đất đã được điều chỉnh giảm.  Với gần 20 lô nhà đất công sản với hàng ngày m2 đất, ông Trần Văn Minh đã tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ và doanh nghiệp của “Vũ nhôm” trục lợi trăm tỷ.
Điển hình là trường hợp nhà đất tại khu nhà đất số 20 Bạch Đằng (trụ sở Công ty CP Cung ứng tàu biển) với diện tích 1.331,4m2. Với vai trò là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, năm 2007, ông Trần Văn Minh đã phê duyệt giảm hệ số sinh lời của lô đất từ 2.0 ở mức giá hơn 34,6 tỷ đồng xuống hệ số 1.3 với mức giá hơn 22,8 tỷ đồng. Và đến năm 2009, UBND TP Đà Nẵng phê duyệt bán không qua đấu giá cho Công ty CP Cung ứng tàu biển lô nhà đất nói trên với giá 22,8 tỷ đồng. Sau khi hợp đồng được thực hiện, phía Công ty Cung ứng tàu biển đã chuyển sang cho em vợ ông Phan Văn Anh Vũ với lý do liên danh đầu tư.
Hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng ưu ái gì khi bán nhà công sản cho “Vũ nhôm”? ảnh 1 Khu nhà đất số 100 Bạch Đằng, năm 2009, ông Trần Văn Minh đã có bút phê giảm hệ số sinh lời từ 1,5 xuống còn 1,3 

Cũng tương tự như vậy, một trường hợp khác là khu nhà đất số 100 Bạch Đằng, năm 2009, ông Trần Văn Minh đã có bút phê giảm hệ số sinh lời từ 1,5 xuống còn 1,3 đối với nhà đất đường Bạch Đằng đồng thời phê duyệt giá bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất đối với nhà 100 Bạch Đằng là 2,209 tỷ đồng cho Công ty Du lịch Đà Nẵng không qua đấu giá. Và cũng giống như hầu hết các nhà công sản được bán ra, bên cạnh việc giảm hệ số sinh lời, không qua đấu giá, giảm 10% với điều kiện nộp đủ trong vòng 30 ngày thì phía sau đều có Phan Văn Anh Vũ.

Hay chỉ tính riêng cú “sang tay” khu nhà đất 36-38 Bạch Đằng lúc bấy giờ cũng khiến Phan Văn Anh Vũ và các công ty bình phong kiếm chênh lệch hàng chục tỷ đồng một cách dễ dàng.
Tiếp tay mua nhà không qua đấu giá
Bằng những thủ thuật xin thuê, rồi mua lại nhà công sản của các doanh nghiệp khác rồi chuyển nhượng lại cho Phan Văn Anh Vũ, các ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến đã tiếp tay cho Phan Văn Anh Vũ mua nhiều nhà công sản mà không thông qua đấu giá.
Và cũng giống như người tiền nhiệm, ông Văn Hữu Chiến, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2011-2016 đã hợp thức hóa việc ký bán cho Phan Văn Anh Vũ nhiều nhà đất công sản mà không thông qua đấu giá đã giúp Phan Văn Anh Vũ kiếm lời hàng chục tỷ đồng.
Điển hình là khu nhà đất số 107 Hoàng Hoa Thám, sau nhiều văn bản liên quan đến thuê, mua của Công ty TNHH TM-DV Tân Hưng Yên từ năm 2012 đến năm 2015, UBND TP Đà Nẵng đã giao cho Sở Xây dựng TP xem xét cho Công ty này được mua khu nhà đất 107 Hoàng Hoa Thám mà không qua đấu giá. Bằng việc lập hợp đồng mua bán giữa Công ty quản lý nhà và Công ty TNHH TM-DV Tân Hưng Yên vào tháng 9/2016, khu nhà đất số 107 Hoàng Hoa Thám được bán với tổng trị giá chỉ hơn 440 triệu đồng, cùng số tiền thuê nhà thu được hơn 304 triệu đồng. Trong khi đó năm 2012, khu nhà đất này được định giá bán hơn 4,88 tỷ đồng. 
Một ví dụ nữa trong dánh sách 31 nhà công sản được bán cho các doanh nghiệp bình phong của Phan Văn Anh Vũ là khu nhà đất 16 Bạch Đằng-nguyên là Trụ sở Sở Tư pháp TP Đà Nẵng. Năm 2014, khu nhà đất này được định giá hơn 83,324 tỷ đồng. Tuy nhiên, năm 2015, với vai trò là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng lúc bấy giờ, ông Văn Hữu Chiến đã các sở ngành liên quan và ra quyết định thu hồi khu nhà đất này, phê duyệt cho công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 mà Phan Văn Anh Vũ làm Chủ tịch HĐQT thuê 50 năm, trả tiền thuê đất 1 lần với mức giá 45,388 tỷ đồng.
Đến tháng 2/2016, thủ tục mua bán được tiến hành, quyền sử dụng đất khu đất số 16 Bạch Đằng được chuyển sang cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79. Sau đó, Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 lập hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng căn hộ condotel và trung tâm thương mại, nhưng do bị thanh tra nên dừng lại. Với trường hợp này, ông Chiến đã tiếp tay cho Phan Văn Anh Vũ mua nhà đất công sản không thông qua đấu giá với mức giá thấp, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng cho nhà nước.
Hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng ưu ái gì khi bán nhà công sản cho “Vũ nhôm”? ảnh 2 Nhà đất 57 Lê Duẩn được "Vũ nhôm" mua không qua đấu giá thông qua Công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng 

Với thủ thuật lách luật, giảm hệ số sinh lời, giảm hệ số khu vực đất không thông qua HĐND và không thông qua đấu giá, ông Trần Văn Minh và ông Văn Hữu Chiến đã làm thất thoát hàng chục tỷ đồng của nhà nước cho đến khi bị cơ quan CSĐT Bộ Công an vào cuộc.

Không chỉ đối với các khu nhà đất công sản, 9 dự án bất động sản quy mô lớn trên địa bàn như: Dự án Khu đô thị Harbour Ville của Công ty Mega (năm 2011), Dự án cà fe bar Memory số 09 Bạch Đằng (Nhà hàng HaNa Kim Đình, năm 2009), Dự án Phú Gia Compound số 126 Ông Ích Khiêm (năm 2009), Dự án Khu đô thị Quốc tế Đa Phước (giai đoạn 1 & 2),.. đã được các ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến đã giúp Phan Văn Anh Vũ thâu tóm và kiếm lời hàng trăm tỷ đồng. 
Và kết quả của những sai phạm này là ngày 17/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với ông Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (2006-2011) về các hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” quy định Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015 và “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai” quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015. Đồng thời ra Quyết định khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Văn Hữu Chiến, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (2011-2014) về các hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” quy định Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015 và “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai” quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015;
Bên cạnh đó, một loạt các cá nhân liên can như: ông Nguyễn Điểu, nguyên Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng, ông Trần Văn Toán, nguyên Phó Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng và ông Lê Cảnh Dương, Giám đốc Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng bị khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú vì hành vi “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai” quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015.